Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

8 วิธีดูแลเล็บมือ-เท้าให้สวยสุขภาพดี เพื่อความปังตั้งแต่หัวจรดปลายเล็บ #1

8 วิธีดูแลเล็บมือ-เท้าให้สวยสุขภาพดี เพื่อความปังตั้งแต่หัวจรดปลายเล็บ #1

ไม่ว่าจะเป็นอาการเล็บฉีก เล็บหัก หรือเล็บเปลี่ยนสี แม้กระทั่งการลอกของผิวหนังบริเวณเล็บของเรา ก็ล้วนมาจากการที่เราใส่ใจดูแลเจ้าเล็บน้อยๆของเราไม่เพียงพอ

วันนี้ Orami เลยขอรวบรวม 8 วิธีบำรุงเล็บที่คุณสามารถหาวัตถุดิบได้จากครัวที่บ้าน เพื่อบำรุงให้เล็บของเราแข็งแรงขึ้น พร้อมแล้วเราไปดูกันเลยดีกว่าค่ะว่ามีวิธีอะไรบ้าง!

วิธีดูแลเล็บ 1: อย่างแรกเลยนะคะ แก้ปัญหาที่ต้นเหตุด้วยการหลีกเลี่ยงน้ำยาทาเล็บ หรือล้างเล็บคุณภาพต่ำ เพราะผลิตภัณฑ์เหล่านี้จะมีส่วนผสมของแอลกอฮอลล์มากเกินไป ส่งผลให้ผิวหนังรอบเล็บแห้งได้

น้ำยาทาเล็บคุณภาพดี

วิธีดูแลเล็บ 2: บำรุงเล็บที่อ่อนแอด้วยไข่ดิบ + น้ำผึ้ง

นำไข่แดงดิบ 1 ฟองผสมกับน้ำผึ้ง 1 ช้อนชา และน้ำเปล่า 1 ช้อนชา มาผสมให้เข้ากัน พร้อมหมักบนเล็บไว้ประมาณ 10 - 15 นาที หลังจากนั้นให้ล้างออกด้วยน้ำอุ่น

เจ้าไข่แดงนี่เองที่อุดมไปด้วยโปรตีนที่จะช่วยเสริมความแข็งแกร่งให้กับกระดูกเล็บของคุณ และน้ำผึ้งนั้นก็มีส่วนผสมที่จะช่วยป้องกันการเกิดเชื้อราได้ค่ะ

บำรุงเล็บ

วิธีดูแลเล็บ 3: บำรุงผิวเล็บแห้งด้วยน้ำมันมะกอก + น้ำผึ้ง

ผสมน้ำมันมะกอก 1 ช้อนชาและน้ำผึ้ง 1 ช้อนชาให้เข้ากัน จากนั้นนำมาหมักไว้บนเล็บประมาณ 10 นาที ระหว่างนั้นให้ค่อยๆนวดส่วนผสมบนผิวเล็บให้ดี เสร็จแล้วล้างออกให้สะอาดส่วนผสมนี้จะช่วยทำให้ผิวเล็บและผิวหนังโดยรอบของคุณชุ่มชื้นแบบไม่น่าเชื่อเชียวค่ะ

น้ำผึ้งบำรุงเล็บ

วิธีดูแลเล็บ 4: น้ำมันมะกอก

และหากใครมีแต่น้ำมันมะกอกแต่ไม่มีน้ำผึ้ง เราขอแนะนำสูตรที่ 4 นี้เลยค่ะ

ใส่น้ำมันมะกอกประมาณ 1 ช้อนชา มาผสมกับน้ำอุ่น 1 ถ้วย แช่เล็บไว้ในส่วนผสม 10 - 15 นาที แล้วใช้ผ้าเช็ดออกค่ะ

น้ำมันมะกอกบำรุงเล็บ

วิธีดูแลเล็บ 5: เล็บชุ่มชื้นได้ด้วยนมสด

นำนมสดมาอุ่นไฟ ระวังอย่าให้ไหม้ พอพักนมให้อุ่นพอที่จะจุ่มมือได้ ให้นำปลายนิ้วไปจุ่มไว้ประมาณ 5 นาที นมสดนี้จะช่วยให้เล็บของคุณแข็งแรงและชุ่มชื้นมากขึ้นค่ะ

นมสดบำรุงเล็บ

วิธีดูแลเล็บ 6: กระเทียมบดละเอียดช่วยเล็บคุณได้

นำกระเทียม 5 หัวเล็กมาบดละเอียด และนำมาพอกบนเล็บ ประมาณ 5 - 10 นาที อาทิตย์ละ 2 ครั้ง กระเทียมจะช่วยให้เล็บของคุณนั้นชุ่มชื้นขึ้นค่ะ

กระเทียมบำรุงเล็บ

วิธีดูแลเล็บ 7: หยุดกัดเล็บ!

ใครที่มีนิสัยชอบกัดเล็บนั้นควรหยุดโดยด่วนเลยนะคะ เพราะการกัดเล็บนั้นเป็นสาเหตุของเล็บฉีก เล็บเปราะบาง และเล็บงอกไม่สมบูรณ์ได้

วิธีดูแลเล็บ 8: พักผ่อนให้เพียงพอ

การนอนหลับไม่เพียงพอนั้นทำให้ร่างกายอ่อนแอ ไม่แพ้การรับประทานอาหารไม่ครบหมู่เลยทีเดียว แถมยังเป็นสาเหตุของหลายความเจ็บป่วยรวมถึงเล็บที่อ่อนแอลงได้เลยนะคะ

พักผ่อนให้เพียงพอ

เป็นยังไงกันบ้างคะคุณสาวๆ อย่าลืมลองวิธีที่ Orami ได้รวบรวมมาให้คุณ เพื่อสุขภาพเล็บที่แข็งแรงและความปังจรดปลายเล็บกันนะคะ! แล้วเราจะนำเคล็ดลับและเทรนด์บิวตี้แฟชั่นมาฝากคุณใหม่ค่า

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram