Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

ตำแหน่งสิวบอกได้ว่าร่างกายคุณกำลังฟ้องอะไร

ตำแหน่งสิวบอกได้ว่าร่างกายคุณกำลังฟ้องอะไร

สิว ผด ผื่นบนใบหน้าเป็นปัญหากวนใจเราไม่น้อย บางครั้งขึ้นเพียงเม็ดเล็ก ๆ เม็ดเดียวนี่ทำเอาวุ่นวาย ต้องหายามาป้าย ครีมมาทาเพื่อให้หายเร็ว ๆ  จริงๆ แล้วผด ผื่น หรือตุ่มเล็กๆ ที่ขึ้นบนผิวหน้าของเรานั้นไม่จำเป็นว่าจะต้องเป็นสิวเพราะแบคทีเรีย หรือหน้ามันกันเสมอไปค่ะ ลองสังเกตกันดูดี ๆ คุณจะรู้ถึงสิ่งผิดปรกติของสุขภาพและอารมณ์ที่ส่งผลออกมา ว่าแต่เจ้าเม็ดเล็กๆ เหล่านี้บอกถึงอะไรได้บ้าง..ตามมาดูกันเลยค่ะ

ตำแหน่งสิว สุขภาพ

  1. สิว หรือ ผดผื่นขึ้นตรงบริเวณหน้าผาก

 โดยส่วนมากกอาจจะเกิดจากแชมพูที่คุณใช้  หรือไม่ก็พวกสเปรย์และแว๊กซ์ใส่ผมค่ะ เพราะอุดมไปด้วยน้ำมันและสารเคมีบางชนิด Fดยเฉพาะอย่างยิ่งสาวๆ ที่ไว้ผมหน้าม้า ไม่เพียงแต่จะก่อให้เกิดการระคายเคืองเท่านั้น ยิ่งมีผมมันเพราะไม่ค่อยได้สระก็ทำให้เกิดสิวหัวดำ และสิวอุดตันกันอย่างแน่นอน  นอกจากนี้สิวที่เกิดบริเวณนี้ยังนวมไปถึงการใส่หมวกเป็นประจำไม่ว่าจะเป็นหมวกแก๊ปหรือหมวกกันน็อคด้วยค่ะ  วิธีป้องกันคือหมั่นทำความสะอาดสิ่งที่ต้องสัมผัสบริเวนนั้นบ่อย ๆ ซักหมวกบ้าง ตากแดดบ้าง หรือหากเป็นสิวก็รวบหน้าม้าขึ้น เลี่ยงการใช้แว๊กซ์หรือน้ำมันใส่ผม และจะให้ดีต้องดื่มน้ำมาก ๆ และเลี่ยงอาหารที่ทำให้เกิดสิวด้วยค่ะ

  1. แก้ม

อันดับแรกเลยให้นึกถึงมือถือที่คุณใช้  ในแต่ละวันคุณต้องหยิบจับสารพัดสิ่งและจับมือถือ ไหนจะวางไว้บนโต๊ะทำงาน ร้านกาแฟ โต๊ะกินข้าว แม้กระทั่งเค้าท์เตอร์ในห้องน้ำ ลองนึกภาพตามดูค่ะว่าวัน ๆ มือถือของคุณนั้นได้รับแบคทีเรียมากขนาดไหน แล้วยิ่งแนบกับแก้มใส ๆ ไม่เพียงแต่เกิดแรงกดทับเท่านั้น ความร้อนจากมือถือยังเป็นตัวกระตุ้นอีกต่างหาก ผลลัพธ์ที่ตามมาก็ไม่พ้นแก้มเป็นสิวค่ะ

สำหรับคุณผู้ชายหากยังนึกไม่ออกว่าสิวที่แก้ม ขากรรไกรและ ลำคอมาจากไหน อาจเป็นไปได้เรื่องการระคายเคืองจากโฟมสำหรับโกนหนวด และการสูบบุหรี่ค่ะ นอกจากนี้ยังรวมไปถึงการแพ้โปรตีนในอาหารบางชนิดอีกด้วย

ตำแหน่งสิว สุขภาพ

  1. บริเวณรอบริมฝีปาก

หากมี ผดผื่น ตุ่มแดงๆ หรือสิวเกิดขึ้นบริเวณรอบๆ ริมฝีปากอาจเกิดอาการการล้างคราบยาสีฟันไม่สะอาด การแพ้เครื่องสำอางและครีมบำรุงบางชนิด

  1. บริเวณขากรรไกรและใต้คาง

ส่วนมากสิวที่เกิดบริเวณนี้จะเกิดจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนซึ่ง อาจจะอยู่ในช่วงของการตกไข่ หรือในวัยที่กำลังเข้าสู่วัยทองซึ่งเกิดความแปรปรวนทางฮอร์โมน นอกจากนี้ยังพบว่าสิวที่เกิดขึ้นบริเวณนี้ส่วนใหญ่เกิดจากความเครียดอีกด้วย

ตำแหน่งสิว สุขภาพ

  1. ลำคอ

แต่ถ้าหากสิวขึ้นบริเวณช่วงลำคอล่ะก็แสดงว่าคุณอาจจะกำลังไม่สบายอยู่ในตอนนี้และต้องดื่มน้ำและพักผ่อนให้มาก ๆค่ะ

 

เบื้องต้นแล้วสิวๆ ต่าง ๆ สามารถหลีกเลี่ยงได้ด้วยการดูแลความสะอาดของผิวหน้า เลือกผลิตภัณฑ์ที่อ่อนโยนและไม่ระคายเคืองต่อผิว ทำทรีตเม้นท์เช่นขัดหน้าบ้าง แต่ไม่จำเป็นต้องบ่อย ดื่มน้ำมาก ๆ และพักผ่อนให้เพียงพอ   เมื่อรู้อย่างนี้แล้ว เวลาเราเป็นสิวอย่าพึ่งพุ่งตัวเข้าไปหาหมอผิวที่คลินิกในทันที  ลองหันมาเอาใจใส่และสังเกตกันสักนิดว่าสิวที่มีนั้น เกิดจากอะไร   บางทีเมื่อเรารู้สาเหตุแล้วจะได้รักษาได้อย่างถูกวิธีดีกว่าไปเสียเงินมาก ๆ ในการรักษาในคลีนิคนะคะ

ที่มา: huffingtonpost

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram