Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

กิจกรรมทำสวยที่คุณแม่ตั้งครรภ์ควร "งด"

ชี้กิจกรรมเสริมความงามที่คุณแม่ควรหยุดทำช่วงตั้งครรภ์

ช่วงเวลาของการตั้งครรภ์ถือเป็นโมเม้นท์ที่สวยงามที่สุดของชีวิตลูกผู้หญิงอย่างเราค่ะ ไม่เพียงเท่านั้นมันยังเป็นจุดเปลี่ยนครั้งยิ่งใหญ่ของชีวิตอีกด้วย ในระหว่างนี้ คุณแม่อาจถูกห้ามไม่ให้ทำกิจกรรมบางอย่าง เพราะมันอาจมีผลกระทบต่อทั้งตัวคุณและลูกน้อยในครรภ์ สำหรับคุณแม่คนไหนที่รู้ตัวว่าเป็นผู้หญิงที่มักดูแลตัวเองให้สวยเด้งอยู่เสมอ วันนี้เราจะพาคุณไปดูหลากกิจวัตรความงามที่คุณควรหยุดทำในช่วงอุ้มท้องค่ะ เราลองมาดูกันดีกว่าว่ามีอะไรบ้าง

  1. ทำผิวแทน

หากคุณรักผลิตภัณฑ์ หรือสเปรย์ทำผิวแทน คุณควรหยุดใช้ในระหว่างที่ตั้งครรภ์ค่ะ เพราะโดยมากแล้ว ผลิตภัณฑ์เหล่านี้มักมีส่วนผสมที่ไม่ปลอดภัยเมื่อเกิดการดูดซึมเข้าไปในผิว แม้ว่าการตรวจสลากสินค้าก่อนซื้อจะช่วยให้คุณตัดสินใจได้แน่นอน แต่คุณจะไม่มีทางรู้เลยว่า ส่วนผสมแต่ละชนิดนั้นจะมีผลกระทบต่อร่างกายของคุณและลูกน้อยในท้องได้อย่างไรบ้าง คุณแม่อาจต้องข่มใจรออีก 9 เดือน หลังจากนั้นก็ค่อยว่ากันอีกทีค่ะ
กิจกรรมทำสวยที่คุณแม่ตั้งครรภ์ควร "งด"

  1. ทำเล็บ

การทำเล็บอาจเป็นกิจกรรมสุดโปรดของผู้หญิง เพราะมันทำให้คุณได้แสดงความเป็นตัวเองผ่านทางสีและลวดลายบนเล็บ อย่างไรก็ตาม คุณควรงดการทำเล็บในระหว่างตั้งท้อง เพราะกลิ่นของยาทาเล็บอาจทำให้คุณระคายเคือง โดยเฉพาะหากร่างกายมีความไวต่อสิ่งต่างๆ นอกจากนี้ถ้าคุณกำจัดผิวหนังที่ด้านหนาก่อนทาเล็บ คุณจะมีโอกาสตัดเนื้อตัวเองมากขึ้น สิ่งที่จะตามมาคือ มันจะทำให้เกิดการติดเชื้อได้ในที่สุด

  1. ทำสีผม

หลายปีที่ผ่านมาก ผู้เชี่ยวชาญได้มีการโต้เถียงว่า ส่วนผสมที่อยู่ในน้ำยาย้อมสีผมมีสารก่อมะเร็ง แต่มันก็ยังไม่มีงานวิจัยมากพอที่จะพิสูจน์ได้ว่าผลิตภัณฑ์ดังกล่าวสามารถทำให้เราเป็นโรคมะเร็งได้จริง แต่ถ้าคุณแม่ยังกังวล ให้คุณเลือกทำไฮไลท์แทนค่ะ เพราะอย่างน้อย สีย้อมผมก็ไม่ได้สัมผัสกับหนังศีรษะและซึมเข้าสู่กระแสเลือด
กิจกรรมทำสวยที่คุณแม่ตั้งครรภ์ควร "งด"

  1. ดัดผม

ยังไม่มีการค้นพบความสัมพันธ์ที่ชัดเจนระหว่างการดัดผมและการพิการแต่กำเนิด ซึ่งผู้เชี่ยวชาญยังคงไม่ฟันธงว่าสารเคมีในน้ำยาดัดผมจะถูกส่งต่อไปยังลูกน้อยในท้องหรือไม่ แต่กลิ่นของน้ำยาดัดผมอาจทำให้จมูกของคุณแม่ระคายเคือง และทำให้คุณปวดศีรษะได้ ถ้าคุณอยากมีผมเป็นลอนในช่วงที่อุ้มท้อง คุณอาจใช้วิธีถักเปียไปพลางๆ ก่อน นอกจากจะทำได้ง่ายแล้ว มันก็ยังปลอดภัยต่อคุณและเจ้าตัวเล็กในครรภ์อีกด้วย

  1. ฉีดสารต่างๆ

แม้ว่าคุณแม่จะรักสวยรักงามมากแค่ไหนก็ตาม แต่คุณก็ควรงดการไปคลินิกความงามเพื่อให้หมอฉีดบรรดาโบท็อกซ์ หรือฟิลเลอร์ชั่วคราวค่ะ เพราะมันไม่ปลอดภัยสำหรับลูกน้อย อย่างไรก็ตาม หลังจากที่คุณฟื้นตัวจากการคลอดลูกแล้ว คุณก็ค่อยไปทำสวยได้ตามสบายเลยค่ะ แต่คุณอาจต้องถามแพทย์อีกครั้งในกรณีที่คุณให้นมลูกค่ะ

  1. แว็กซ์ตัว

สาวๆ หลายคนอาจชอบแว็กซ์ขนตามร่างกายเพื่อให้ผิวเนียนเรียบน่าสัมผัส อย่างไรก็ตาม ในระหว่างตั้งครรภ์ มันเป็นเรื่องที่ปลอดภัยถ้าคุณจะแว็กซ์ขน แต่มันจะทำให้เกิดอันตรายเมื่อขั้นตอนการทำไม่ถูกต้อง ส่งผลให้เกิดขนคุดตามมา และอาจนำไปสู่การติดเชื้อ หากคุณไม่สามารถทนรอได้ถึง 9 เดือน คุณก็ควรเลือกไปทำร้านที่มีมาตรฐานสูงค่ะ แต่ถ้าคุณยังไม่เจอร้านที่ว่า การแว็กซ์ขนหลังคลอดลูกก็น่าจะเป็นทางเลือกที่ดีกว่าค่ะ
กิจกรรมทำสวยที่คุณแม่ตั้งครรภ์ควร "งด"

  1. รักษาสิว

เราเข้าใจค่ะว่าสิวบนใบหน้าทำให้คุณหมดสวย แต่การใช้กรดซาลิซิลิกในการกำจัดสิวถือเป็นเรื่องต้องห้ามสำหรับคนท้องเลยค่ะ หากคุณทานยาที่มีส่วนผสมของกรดซาลิซิลิก มันก็จะส่งผลกระทบต่อสุขภาพของเด็กในภาพรวม ทั้งนี้ให้คุณเปลี่ยนมาทำทรีทเมนท์ที่ใช้กรดไกลโคลิก หรือใช้วัตถุดิบจากธรรมชาติอย่างน้ำมันทีทรีและชาเขียวแทนค่ะ

ในขณะตั้งครรภ์ คุณก็น่าจะเครียดกับการเปลี่ยนแปลงของร่างกายมากพอแล้ว อย่าทำให้ตัวเองเครียดมากกว่าเดิมโดยการทำสิ่งที่เรากล่าวไปแล้วมานั่งกลุ้มใจภายหลังว่ามันจะส่งผลเสียต่อเด็กหรือไม่ ทางที่ดีปลอดภัยไว้ก่อนดีกว่าค่ะ หลังจากที่คลอดลูกแล้ว คราวนี้คุณแม่ก็จัดเต็มได้เลย

ที่มา: youqueen

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram