Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

แนะนำวิธีดูแลผิวสำหรับคนที่มีผิวบอบบาง แพ้ง่าย

แนะนำวิธีดูแลผิวสำหรับคนที่มีผิวบอบบาง แพ้ง่าย

ผิวของแต่ละคนนั้นมีความเซนซิทีฟแตกต่างกันไป บางคนอาจเกิดอาการแพ้ทุกครั้งที่ได้ลองใช้ผลิตภัณฑ์ใหม่ หรือเกิดการระคายเคืองเมื่อขัดผิว สำหรับใครที่ถูกจัดอยู่ในกลุ่มคนที่มีผิวบอบบาง แพ้ง่าย วันนี้เราได้รวบรวมหลากวิธีปรนนิบัติผิว และสิ่งที่คุณควรระวังมาฝากค่ะ
วิธีดูแลผิวบอบบาง แพ้ง่าย

1. ทดสอบก่อนใช้
เมื่อคุณใช้ผลิตภัณฑ์ใหม่ คุณควรทดสอบกับผิวส่วนที่ไม่เป็นจุดสังเกตอย่างด้านหลังใบหูก่อนใช้ โดยปล่อยทิ้งไว้อย่างน้อย 24 ชั่วโมงเพื่อดูว่าเกิดการระคายเคือง รอยแดง หรือมีปัญหาเกิดขึ้นที่ผิวหรือไม่ ถ้าผิวของคุณมีความเซนซิทีฟมาก ให้คุณลองทดสอบทาผลิตภัณฑ์ที่ผิวบริเวณถัดจากดวงตา ถ้าไม่มีความผิดปกติใดๆ เกิดขึ้น คราวนี้คุณก็ทาครีมแบบจัดเต็มได้เลยค่ะ

2. หลีกเลี่ยงการใช้ผลิตภัณฑ์ประเภท  Hypoallergenic

หลายคนอาจคิดว่าผลิตภัณฑ์ที่มีการระบุว่าเป็น Hypoallergenic นั้นเหมาะสำหรับคนที่มีผิวบอบบาง แต่มันก็ไม่เป็นเช่นนั้นเสมอไปค่ะ เพราะผิวของคุณก็            ยังคงตกอยู่ในความเสี่ยงที่จะเกิดการระคายเคือง เพียงแต่มีโอกาสแพ้น้อยกว่าปกติเท่านั้นเอง ทางที่ดีให้คุณลองใช้วิธีทดสอบครีมกับผิวตามที่เรากล่าว              ไปก่อนหน้านี้จะดีกว่าค่ะ

3. หมั่นเติมความชุ่มชื้นให้ผิว
คนที่มีผิวบอบบางนั้นมีความเสี่ยงที่ผิวจะถูกทำร้ายโดยสารเคมีมากกว่าคนทั่วไป ดังนั้นจึงเป็นเรื่องสำคัญที่คุณควรหมั่นบำรุงผิวเป็นประจำ สำหรับสกินแคร์ที่คุณควรใช้ไม่ให้ขาดก็คือ ครีม หรือ มอยส์เจอไรเซอร์ค่ะ โดยให้ทาครีมทั้งตอนเช้า และตอนกลางคืนเพื่อปกป้องผิวจากการสูญเสียน้ำ และเป็นการรักษาความแข็งแรงให้ผิว ซึ่งผิวของเรามักถูกรบกวนโดยปัจจัยภายนอกอย่างมลพิษหรือลมค่ะ
วิธีดูแลผิวบอบบาง แพ้ง่าย

4. อ่านฉลากของผลิตภัณฑ์เสมอ
การอ่านฉลากของผลิตภัณฑ์ก่อนซื้อสินค้าอาจเป็นเรื่องที่หลายคนทำกันเป็นปกติอยู่แล้ว แต่คนที่มีผิวบอบบางนั้นยิ่งต้องอ่านให้ละเอียดค่ะ ทั้งนี้คุณควรหลีกเลี่ยงการใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีน้ำหอมและสารพาราเบน ซึ่งล้วนแต่เป็นต้นเหตุที่ทำให้ผิวเกิดการระคายเคืองและเป็นรอยไหม้ค่ะ อย่างไรก็ตาม ยิ่งผลิตภัณฑ์มีส่วนประกอบน้อยเท่าไร มันก็ยิ่งดีต่อผิวคุณค่ะ ซึ่ง The American Academy of Dermatology แนะนำว่า คนที่มีผิวบอบบางควรใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมน้อยกว่า 10 ชนิด การใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีสูตรซับซ้อนจะยิ่งทำให้ผิวของคุณมีโอกาสเกิดการระคายเคืองมากขึ้น

5. ล้างหน้าอย่างชาญฉลาด

คุณควรล้างหน้าเพื่อให้รูขุมขนสะอาดวันละ 2 ครั้ง ซึ่งการล้างหน้ามากเกินไปก็ไม่ดีต่อคนที่มีผิวบอบบางค่ะ นอกจากนี้ให้คุณเลือกใช้คลีนเซอร์ที่เป็นสูตรสำหรับคนที่มีผิวบอบบาง แต่ต้องไม่อ่อนจนเกินไป มิเช่นนั้นคุณจะต้องออกแรงเช็ดเครื่องสำอางหรือสิ่งตกค้างมากขึ้น หลังจากที่ล้างหน้าด้วยความอ่อนโยนแล้ว ให้คุณซับหน้าเบาๆ และทาครีมมอยส์เจอไรเซอร์ทันทีเพื่อให้มันดูดซึมได้เต็มที่

6. อย่าใช้ผลิตภัณฑ์เยอะ

คนที่มีผิวบอบบางนั้นมีความเสี่ยงที่ผิวจะเกิดการระคายเคืองเป็นทุนเดิม ดังนั้นมันจึงเป็นเรื่องดีที่คุณจะใช้สกินแคร์แบบง่ายๆ สิ่งที่คุณจำเป็นต้องใช้ก็ได้แก่ คลีนเซอร์ที่มีความอ่อนโยน ครีม หรือ มอยส์เจอไรเซอร์ และครีมกันแดด การประโคมสกินแคร์หลายชนิดมากเกินไปอาจทำร้ายผิวของคุณแทนค่ะและที่แย่ไปกว่านั้นเมื่อผิวเกิดผดผื่นคุณจะไม่มีทางรู้ได้เลยว่าสาเหตุเกิดจากอะไร
วิธีดูแลผิวบอบบาง แพ้ง่าย

7 .เลือกเครื่องสำอางอย่างระมัดระวัง

การที่ผิวของคุณบอบบางนั้นไม่หมายความว่าคุณจะแต่งหน้าไม่ได้ เพียงแต่คุณต้องระวังในการเลือกใช้เครื่องสำอาง สำหรับเครื่องสำอางที่เราอยากแนะนำมีดังนี้

  1. ใช้ Mineral powder – แป้งชนิดนี้มักจะปลอดจากสารกันเสียและสีย้อม หรือใช้รองพื้นสูตรที่มีซิลิโคนเป็นส่วนประกอบหลักเพื่อลดโอกาสที่จะเกิดการระคายเคือง
  2. หลีกเลี่ยงการใช้มาสคาร่าสูตรกันน้ำ เพราะมันต้องใช้คลีนเซอร์สูตรที่มีความเข้มข้นในการทำความสะอาด
  3. ใช้อายไลน์เนอร์ชนิดดินสอ เพราะอายไลน์เนอร์ชนิดลิควิดมักจะมีส่วนผสมของ Latex และอาจทำให้เกิดผลเสียต่อผิว
  4. หยุดใช้เครื่องสำอางที่เก่าเก็บ เพราะคุณภาพจะลดลง หรือมีสิ่งปนเปื้อนเมื่อเวลาผ่านไป นอกจากนี้คุณควรล้างแปรงแต่งหน้าเป็นประจำค่ะ

8. ใช้ครีมกันแดดให้เหมาะสม

ผิวที่บอบบางมักจะมีความไวต่อแสงแดดมากเป็นพิเศษ ดังนั้นสาวๆ ควรทาครีมกันแดดที่มีค่า SPF30 หรือสูงกว่านี้เพื่อปกป้องเนื้อเยื่อที่บอบบางจากรังสีของดวงอาทิตย์ โดยให้เลือกใช้ครีมกันแดดที่มีส่วนผสมของซิงก์ ออกไซด์ และไทเทเนียมไดออกไซด์ ซึ่งมีแนวโน้มที่จะทำให้เกิดการระคายเคืองน้อยกว่าครีมกันแดดที่มีส่วนผสมของ Oxybenzone Octylcrylene และ Octinoxate
ผิวที่มีลักษณะบอบบาง จำเป็นต้องได้รับการดูและปรนนิบัติมากเป็นพิเศษ เพราะผิวชนิดนี้มีโอกาสเกิดการระคายเคืองสูงมากกว่าผิวชนิดอื่นๆ ดังนั้นสาวๆ คนไหนที่รู้ตัวว่ามีผิวบอบบางคุณก็อย่าลืมดูแลตัวเองโดยใช้วิธีที่เราแนะนำข้างต้นนะคะ

ที่มา: womenshealthmag

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram