Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

ผิวของคุณแห้งหรือแค่ขาดน้ำ?

จะรู้ได้อย่างไรว่าผิวของคุณแห้งหรือแค่ขาดน้ำ?

ปัญหาผิวแห้ง และผิวขาดน้ำถือเป็นหนึ่งในปัญหาผิวสุดเบสิกที่พบได้ทั่วไป ซึ่งโดยมากแล้ว เราอาจสันนิษฐานว่า ผิวแห้งคือผลลัพธ์โดยตรงของการที่ร่างกายขาดน้ำ แต่ความจริงแล้ว มันอาจไม่ได้เป็นแบบที่เราคิดค่ะ ซึ่ง Reneé Rouleau ผู้เชี่ยวชาญด้านสกินแคร์ได้อธิบายว่า ผิวแห้ง และผิวขาดน้ำคือคนละเรื่องกัน ซึ่งวันนี้เราจะพาคุณไปดูความแตกต่าง วิธีการรักษา และการป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาผิวดังกล่าว
ผิวของคุณแห้งหรือแค่ขาดน้ำ

ผิวแห้ง คืออะไร ?

"  ผิวแห้งถูกจัดให้เป็น Alipidic ซึ่งหมายความว่า ผิวไม่ได้ผลิตซีบัม หรือน้ำมันออกมา " อธิบายโดย Rouleau " เพราะผิวของเราจำเป็นต้องมีน้ำมันเพื่อกักเก็บความชุ่มชื้น หากไม่มีน้ำมัน ผิวก็จะแห้งกร้านและตกสะเก็ด จากนั้นริ้วรอยก็จะเริ่มปรากฏขึ้นมาให้เห็น นอกจากนี้หากผิวของเราแห้ง มันก็จะทำให้เกราะป้องกันผิวตกอยู่ในอันตราย ทำให้ผิวบอบบางมากขึ้นในระยะยาว และทำให้เกิดการอักเสบ รวมถึงยังทำให้คอลลาเจนสลายตัวอีกด้วย "

วิธีป้องกันไม่ให้ผิวแห้ง ?

คุณสามารถลดความแห้งกร้านของผิวโดยใช้ครีมมอยส์เจอไรเซอร์สูตรเข้มข้น เพื่อปกป้องผิวจากการสูญเสียความชุ่มชื้น ทั้งนี้ Rouleau แนะนำให้คุณใช้ครีมสูตรที่มีเชีย บัตเตอร์ ขี้ผึ้ง โจโจบาออยล์ และน้ำมันเมล็ดทานตะวันค่ะ

วิธีรักษา

วิธีที่ช่วยรักษาผิวแห้งได้ดีที่สุดคือ การใช้โลชั่นสูตรอ่อนโยนเมื่อล้างหน้า และหลีกเลี่ยงการใช้คลีนเซอร์ หรือสบู่ก้อนสูตรเข้มข้นที่อาจทำให้ผิวระคายเคือง " ให้คุณใช้ผลิตภัณฑ์สำหรับขัดผิว โดยอาจใช้แบบที่มีส่วนผสมของกรด หรือสครับที่มีเม็ดบีทนุ่มๆ " กล่าวโดย Rouleau " การขัดผิวสามารถช่วยกำจัดสะเก็ด และกระตุ้นให้มีการผลิตเซลล์ผิวใหม่ เพราะการขัดผิวช่วยทำให้การผลิตไขมันบนผิวเปลี่ยนไปในทางที่ดีขึ้น ฉันมักแนะนำให้ใช้เครื่องเพิ่มความชื้นในอากาศเมื่ออยู่ในช่วงฤดูหนาว เพื่อให้อากาศและผิวชุ่มชื้น อย่างไรก็ตาม คุณควรมั่นใจว่าได้ทาครีมมอยส์เจอไรเซอร์ภายใน 1 นาทีหลังจากอาบน้ำ เพื่อป้องกันไม่ให้น้ำในผิวระเหยหายไปในอากาศที่เย็นและแห้ง

ผิวขาดน้ำคืออะไร?

" ผิวขาดน้ำ คือ สภาวะที่ผิวไม่มีน้ำมาหล่อเลี้ยงอย่างเพียงพอ แต่ยังคงมีการผลิตน้ำมัน " กล่าวโดย Rouleau  " ในขณะที่มันอาจเกิดจากพันธุกรรม หรือสิ่งแวดล้อม การมีผิวขาดน้ำจะทำให้ผิวแตกและเกิดความรู้สึกตึงที่ผิว รวมถึงมีริ้วรอยเกิดขึ้นได้ง่าย เพราะพื้นผิวของเซลล์ฟีบลง  หากมองผ่านแว่นขยาย ผิวที่ขาดน้ำจะมีขนาดเล็กจิ๋ว มีเส้นบางๆ เป็นรูปสามเหลี่ยม และมันจะพบได้ทั่วไปในคนที่มีผิวมัน และผิวที่มีแนวโน้มว่าจะเกิดสิวง่ายที่อาจใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีฤทธิ์รุนแรงจนทำให้น้ำในผิวหายไป "
ผิวของคุณแห้งหรือแค่ขาดน้ำ

วิธีป้องกัน?

ผิวที่ขาดน้ำยังคงมีการผลิตน้ำมัน แต่ก็ทำให้เกิดความรู้สึกตึงๆ ในขณะที่ผิวแห้งจะผลิตน้ำมันออกมาเล็กน้อยหรือไม่มีเลย และสามารถทำให้ผิวตกสะเก็ด ทั้งนี้การดื่มน้ำไม่เพียงแต่ดีต่อสุขภาพโดยรวมเท่านั้น แต่มันยังช่วยทำให้ผิวชุ่มชื้นได้อย่างแท้จริง

วิธีการรักษา

การรักษาผิวขาดน้ำเริ่มจากการเลือกใช้ครีมมอยส์เจอไรเซอร์ที่มีส่วนผสมที่เหมาะสม “ ให้คุณใช้ครีมมอยส์เจอไรเซอร์ที่มีสารกลีเซอรีน หรือกรดไฮยาลูรอนิก เพราะส่วนผสมเหล่านี้จะกักเก็บน้ำจากสิ่งแวดล้อมเข้าสู่ผิวเพื่อให้ผิวนุ่มและยืดหยุ่น ” กล่าวโดย Rouleau “ คุณควรเพลาๆ การขัดผิว เพราะการใช้กรด หรือสครับสามารถทำให้ผิวที่ขาดน้ำมีสภาพที่แย่ลงไปอีก และนั่นอาจทำให้เกิดการอักเสบ ทั้งนี้ให้คุณทำความสะอาดผิวโดยใช้เจลสูตรที่ปลอดซัลเฟตเพื่อป้องกันไม่ให้ผิวขาดน้ำหลังจากล้างหน้า ”

อ่านมาถึงตรงนี้แล้ว คุณจะเข้าใจได้มากขึ้นว่าผิวแห้ง และผิวขาดน้ำนั้นมีความแตกต่างกัน เมื่อรู้ว่าผิวของตัวเองเป็นผิวชนิดใดแล้ว คราวนี้คุณก็จะแก้ปัญหาได้ตรงจุดมากขึ้นค่ะ

ที่มา: refinery29

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram