Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

5 เคล็ดลับความสวยสำหรับคุณแม่ระหว่างตั้งครรภ์

What to ask your doctor at your OB visits:

สุขภาพและความสวยเป็นสิ่งที่ละเลยไปไม่ได้สำหรับผู้หญิง และถึงแม้ว่าคุณจะเข้าสู่ช่วงความเป็นซุปเปอร์วูเมน (ที่กำลังผลิตสิ่งมีชีวิตที่แสนวิเศษ) แล้ว แน่นอนว่าไลฟ์สไตล์ของคุณจะต้องเปลี่ยนไป ทั้งการกินและการแต่งตัว แต่สงสัยกันมั้ยว่าแล้วเรื่องความสวยความงามนั้นคุณจะต้องเปลี่ยนอะไรบ้าง แต่ไม่ต้องกังวลไปค่ะวันนี้ Orami รวบรวมคำตอบสำหรับคำถามทั้งหลายที่คุณแม่มือใหม่สงสัยอยู่ในใจเรื่องการย้อมผม รอยแตกลาย รวมถึงวิธีจัดการปัญหาเรื่องริ้วรอยบนใบหน้าให้อยู่หมัด  มาดูกันดีกว่าว่ามีอะไรบ้าง

body oil list

แก้ไขปัญหารอยแตกลายด้วยน้ำมันมะพร้าว (coconut oil)
หมั่นดูแลให้ผิวพรรณชุ่มชื้นอยู่เสมอ ชโลมผิวด้วยน้ำมันบอดี้ออล์หลังอาบน้ำทันที (ขณะที่ผิวยังชื้นอยู่) ทาให้ทั่วตัว โดยเฉพาะส่วนหน้าท้อง หน้าอก เอวและสะโพก ยิ่งผิวชุ่มชื้นมากคุณก็ยิ่งรู้สึกไม่ระคายเคืองการจากอาการคันอันเนื่องมาจากผิวที่เริ่มตึงตั้งแต่ช่วง 3 เดือนขึ้นไป ยิ่งคุณเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวมากเท่าไหร่ยิ่งทำให้ผิวมีความยืดหยุ่นมากขึ้นเท่านั้น ดังนั้นไม่ต้องกลัวเรื่องปัญหาผิวทั้งก่อนแล่ะหลังคลอดเลยค่ะ 

สู้กับสิวด้วยตัวยาที่อ่อนโยนและไม่อันตรายต่อลูกในครรภ์
สาเหตุการเกิดสิวตอนท้องนั้นมาจากฮอร์โมนอย่างไม่ต้องสงสัย การรักษาสิวตอนท้องไม่ใช่เรื่องง่ายเนื่องจากยาที่ใช้รักษาสิวมักมีส่วนประกอบของสารเคมีที่ไม่ปลอดภัยต่อครรภ์ แต่อย่ายอมแพ้ค่ะ หนทางยังอีกยาวไกล (บางคนเป็นตั้งแต่ไม่กี่อาทิตย์แรก) คุณสามารถกำจัดปัญหาสิวและดูแลลูกน้อยในครรภ์ได้ด้วยการล้างหน้าให้สะอาดด้วยผลิตภัณฑ์คลีนซิ่งที่อ่อนโยนต่อผิว (เลี่ยนพวกสครับทั้งหลาย เพราะผิวคุณบอบบางมากช่วนนี้ อย่าเสี่ยงทำให้ระคายเคืองมากกว่าเดิมเลยค่ะ) และก็หมั่นบำรุงผิวหน้าด้วยบำรุงที่ไม่มีน้ำมันเป็นส่วนผสม (ยิ่งหน้าแห้งยิ่งผลิตน้ำมันมาก) แต่ถ้าลองวิธีนี้แล้วยังมีสิวอยู่ก็สามารถใช้น้ำมัน tea tree oil แต้มสิวหลังล้างหน้าทุกครั้งจนกว่าจะยุบค่ะ 

thick hair list

ผมสวยไม่แคร์สื่อ
นี่คือโอกาสที่คุณจะได้อวดผมที่ทั้งหนาและเงางามเลยนะเพราะว่าระหว่างตั้งครรภ์ ผมของคุณหยุดร่วงไปชั่วคราวเนื่องมาจากระดับฮอร์โมน estrogen ที่ขึ้นสูงในร่างกายของคุณทำให้ผมยาวเร็วขึ้นและยังไม่ร่วงบ่อยเท่าปกติอีกด้วย (ทำให้ผมดูหนาและดกไปเลย) ดังนั้นคุณควรรักษาสุขภาพของผมช่วงนี้ไว้ให้อยู่ได้นานที่สุดด้วยการหลีกเลี่ยงทำลายผมด้วยอุปกรณ์ทำผมที่ใช้ความร้อน ส่วนคำถามที่หลายๆ คนสงสัยเรื่องการทำสีผมนั้น เราบอกได้เลยว่า แพทย์หลายๆ คนการันตีมาแล้วว่าไม่มีปัญหา แต่ถ้าคุณอยากมั่นใจมากกกถึงมากที่สุด (เพื่อความสบายใจของตัวเอง) เราแนะนำว่าให้ใช้ผลิตภัณฑ์ย้อมผมที่มีสารประกอบธรรมาติ เช่น ผัก  หรือไม่มีส่วนผสมของแอมโมเนีย แต่ถ้าคุณชอบทำผมที่ร้านก็สามารถบอกช่างให้ย้อมปลาย ไม่ให้โดนหรือสัมผัสโคนผม (รูขุมขน) ได้ค่ะ 

เล็บก็ด้วย
ช่วงนี้คุณคงสังเกตว่านอกจากผมแล้วเล็บก็ยาววววเร็วเฟร่อเหมือนกัน ดันนั้นบอกเลยว่าไม่ควรสิ้นเปลืองกับการไปทำเล็บเพราะเชื่อว่าโคนจะโผล่ออกมาให้เห็นในไม่กี่วันทุกรอบ  นอกจากนั้นยาทาเล็บก็มีสารเคมีที่ไม่ดีต่อสุขภาพครรถ์อีกนั่นแหล่ะ ทางที่ดีช่วงนี้แค่เล็บเล็บให้สวยๆ ก็พอค่ะ 

Image result for under eye patch

แก้ไขริ้วรอยรอบใบหน้าด้วยมาร์กแบบ microneedle 
ผู้หญิงหลายๆ คนเมื่ออายุถึงวย  20 ปลายๆ ต่างมีความกังวลเรื่องริ้วรอยบนใบหน้าทั้งนั้น จึงไม่น่าแปลกใจที่สาวๆ สมัยนี้เลือกที่จะไปทำโบท็อกซ์ ปีละครั้งสองครั้ง สำหรับคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์นั้นก็คงเช่นกัน หากแต่การทำโบท็อกซ์สำหรับสตรีมีครรภ์นั้นเป็นเรื่องที่อันตรายมาก (มีความเสี่ยงหลายด้าน) ดังนั้นการใช้มาร์กที่เพิ่มความชุ่มชื้นและลบริ้วรอยบนใบหน้าจึงเป็นอีกตัวเลือกที่น่าสนใจน่าดู โดยเฉพาะมาร์กที่ใช้เทคโนโลยี microneedle ที่ให้ผลลัพท์ใกล้เคียงกับการ Botox ซึ่งสามารถช่วยลดเลือนริ้วรอยอย่างเห็นได้ชัด และใช้เวลาไม่นาน (เพียงแปะไว้ข้ามคืน) ก็อยู่ได้นานเป็นอาทิตย์ แถมพีคที่สุดก็ที่ราคาไม่แพงและไม่ต้องไปเข้าคิวรอหมอนานๆ นี่แหล่ะ แต่ต้องเลือกที่มีอย. รับรองด้วยนะคะ

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ สำหรับเคล็ดลับความงามของคุณแม้ระหว่างตั้งครรภ์ ถ้าใครมีเคล็ดลับดีๆ อยากแชร์ก็บอกกันได้นะคะ 

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram