Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

10 วิธีดีท็อกซ์ผมเสียให้กลับมาสวย และมีสุขภาพดี

10 วิธีดีท็อกซ์ผมเสียให้กลับมาสวย และมีสุขภาพดี

ผมสวยสุขภาพดี เงางามเป็นสิ่งที่สาวๆ ปรารถนา แถมผมยาวสลวยนี่ล่ะดึงดูดสายตาชายหนุ่มให้สตั๊นกันมานักต่อนักแล้ว  วันๆ เส้นผมเราเจอทั้งฝุ่น ควัน ไหนจะความร้อนจากไดร์ ไหนจะสารเคมีที่ทำสีผม จึงไม่แปลกเลยที่เส้นผมอาจจะเสีย แห้งหยาบและดูไม่มีชีวิตชีวา  วันนี้เราจะมาชวนสาว ๆ ทั้งหลายมาดีท็อกซ์ผมเสียให้กลับมาสวยกันค่ะ 

 

  1. สระผมให้สะอาด

การสระผมบ่อย ๆ อาจไม่ใช่วิธีที่เราอยากจะแนะนำเพราะอาจจะทำให้หนังศรีษะแห้งค่ะ  แต่หากคุณเป็นคนที่แต่งผมด้วยแว็กซ์หรือสเปรย์เป็นประจำและทำให้ต้องสระทุกวันล่ะก็เลือกใช้แชมพูที่อ่อนโยนต่อศีรษะและให้ความชุ่มชื้นต่อหนังศีรษะ เคล็ดลับ คือเวลาที่เราสระผมให้หลีกเลี่ยงการเทแชมพูตรง ๆ ลงไปบนศีรษะ แต่ให้เทลงบนผ่ามือแล้วค่อยๆ ขยำตรงส่วนปลายผมแล้วค่อยขยี้ให้ทั่ว และล้างให้สะอาดหมดจด

 

  1. หลีกเลี่ยงการใช้ความร้อนบ่อยๆ

ตัวช่วยของสาวๆ ให้จับลอนสวย หรือมีผมยาวที่เรียบตรงคงจะหนีไม่พ้นหวีแกนร้อน ที่หนีบผม หรือไดร์เป่าผมอย่างแน่นอน ซึ่งเป็นตัวการของการทำให้ผมเสีย แห้ง กรอบ  สาวๆ ควรปล่อยให้ผมได้พักจากความร้อนกันบ้างด้วยการปล่อยให้ผมแห้งโดยไม่ใช้ไดร์ งดการหนีบ หรือดัดลอน เปลี่ยนเป็นรวบผมหลวมแทนบ้างก็โอเค นะคะ

 

  1. บำรุงเส้นผมด้วยการหมัก

การหมักผมก่อนสระประมาณ 10-15 นาทีด้วยน้ำมันมะกอก อาร์แกนออยล์ น้ำมันมะพร้าว และคาโมมายด์เป็นการบำรุงผมแห้งเสียให้กลับมาสุขภาพดีและมีน้ำหนัก หากมีเวลาลองทำอาทิตย์ละ 1-2 ครั้งจะช่วยทำให้ผมสุขภาพดีเร็วขึ้นค่ะ

 

  1. ทำทรีตเม้นท์

ปัญหาของสาวๆ ส่วนใหญ่คือปลายผมแห้งแตกปลาย และหนังศีรษะแห้งจนกลายเป็นรังแค ดังนั้นควรทำทรีตเม้นท์บ้างอย่างน้อยอาทิตย์ละครั้งด้วยการใช้ทรีตเม้นท์ชนิดเข้มข้น หมักทิ้งไว้ก่อนสระประมาะ 15-20 นาที จะช่วยให้เส้นผมแข็งแรงและหนังศีรษะชุ่มชื้น

 

  1. หลีกลี่ยงการทำสีผม

การทำสีผมบ่อย ๆ ทำให้ผมแห้งและเส้นผมเสียเนื่องจากสารเคมีที่ทำปฏิกริยากับเส้นผม ลองเลือกใช้ผลิตภัณฑ์เปลี่ยนสีผมจากสมุนไพรธรรมชาติหรือที่ปราศจากแอมโมเนียจะช่วยได้ในระดับหนึ่งค่ะ อย่างไรก็ตามสิ่งที่คุณควรทำคือการอบไอน้ำหรือทำทรีตเม้นท์บ่อย ๆ เพื่อให้ผมชุ่มชื้นไม่แห้งและแตกปลาย

 

  1. ล้างสิ่งสกปรกตกค้างด้วยเบกกิ้งโซดา

ใช้เบกกิ้งโชดา1 ช้อนโต๊ะผสมกับแชมพู แล้วสระ  จากนั้นล้างออกด้วยน้ำสะอาดตามปรกติจะทำให้เส้นผมและหนังศีรษะคุณสะอาด ส่งผลให้เส้นผมมีสุขภาพดีและไม่มีรังแคค่ะ

 

  1. เพิ่มความชุ่มชื้นด้วยน้ำมันมะกอก

น้ำมันมะกอกเป็นตัวช่วยในเรื่องการเพิ่มความชุ่มชื่นได้เป็นอย่างดี สาวๆ ที่มีปัยหาเรื่องผมแห้งเสียและแตกปลาย ใช้ใช้น้ำมันมะกอก 1 ช้อนโต๊ะ อุ่นด้วยไมโครเวฟประมาณ 10-15 นาทีจากนั้นนำมาชโลมให้ทั่วศีษะ แล้วคลุมด้วยหมวกอาบน้ำ ทิ้งไว้ประมาณ 15-20 นาที จากนั้นค่อยล้างให้สะอาดตามปรกติ หากทำเป็นประจำคุณจะพบว่าเส้นผมนุ่ม มีน้ำหนักและเงางามสุด ๆ เลยล่ะค่ะ

 

  1. หมักผมด้วยไข่แดง

เราคงเคยได้ยินสูตรกันมาบ่อย ๆ เรื่องการใช้ไข่แดงหมักผม ขอบอกว่ามันเวิร์คจริง ๆ ค่ะเพราะไข่อุดมไปด้วยโปรตีนและกรดอะมิโนที่ช่วยคืนความแข็งแรงให้กับเส้นผม ช่วยให้ผมนุ่ม เงางามและมีน้ำหนัก ป้องกันผมแตกปลายได้ด้วยล่ะ  วิธีใช้ให้ผสมไข่แดง 1 ฟองกับแชมพูแล้วคนให้เข้ากันจากนั้นหมักผมทิ้งไว้ประมาณ 5 นาทีแล้วล้างออกให้สะอาด

 

  1. ล้างสิ่งตกค้างบนเส้นผมด้วย Apple cider vinegar

ผสม Apple cider vinegar 2 ช้อนโต๊ะ และน้ำ 1 ถ้วย คนให้เข้ากัน ใช้ชโลมผมให้ทั่วหลังสระด้วยแชมพู จากนั้นล้างให้สะอาดและลงครีมนวดตามปรกติ จะช่วยให้เส้นผมสะอาดปราศจากสิ่งตกค้างบนเว้นผมค่ะ

 

  1. กำจัดเชื้อราและแผลอักเสบด้วย Tea Tree Oil

รังแคและหนังศีรษะหลุดร่วงเป็นปัญหาที่ทำให้สาว ๆ กลุ้มใจเพราะทำให้เสียบุคลิกและปล่อยไว้นาน ๆ อาจทำให้ผมร่วงได้ หากคุณเป็นรังแคให้ใช้  Tea Tree Oil  ประมาณ 1-2 หยดผสมลงในแชมพูแล้วนวดเบาๆ ให้ทั่วศีรษะ โดยเฉพาะบริเวณที่เป็นรังแค จากนั้นทิ้งไว้ประมาณ 5 -7 นาทีแล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด

เส้นผมก็สำคัญไม่แพ้กับผิวพรรณ ดังนั้นอย่าละเลยในการดูแลเส้นผมของคุณด้วยการดีท็อกซ์บ้าง เพื่อเป็นการชำระสิ่งสกปรกที่ตกค้างและช่วยฟื้นฟูผมแห้งเสียกลับมามีสุขภาพดีค่ะ

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram