Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

7 สาเหตุที่ทำให้คุณมีกลิ่นปากโดยไม่รู้ตัว

ปากเหม็นทำไงดี  7 สาเหตุที่ทำให้คุณมีกลิ่นปากโดยไม่รู้ตัว

ปัญหากลิ่นปากเป็นอีกหนึ่งปัญหาที่ทำให้หลายคนเสียความมั่นใจได้มากทีเดียว แต่คุณทราบหรือไม่ว่า นอกจากการมีเศษอาหารหมักหมมตามซอกฟันจะทำให้เกิดกลิ่นปากแล้ว มันก็ยังมีสาเหตุอีกหลายประการที่ทำให้ปากของเรามีกลิ่นไม่พึงประสงค์ค่ะ ซึ่งบางสาเหตุนั้นคุณอาจคิดไม่ถึงเลยล่ะ เราลองมาดูกันดีกว่าว่ามีอะไรบ้าง
 1. ดื่มน้ำไม่เพียงพอ
  สำหรับใครที่ไม่ชอบดื่มน้ำมันก็ไม่ใช่เรื่องแปลกที่คุณจะมีกลิ่นปากค่ะ ทั้งนี้ Dr. Harold Katz ทันตแพทย์ กล่าวว่า " การที่ร่างกายตกอยู่ในภาวะขาดน้ำสามารถทำให้เกิดกลิ่นปาก เพราะแบคทีเรียที่อยู่ในช่องปากมีแนวโน้มที่จะแพร่พันธุ์เมื่อปากของเราแห้ง "  นอกจากนี้ Dr.Katz ยังแนะนำให้เราดื่มน้ำให้มากขึ้น เพราะมันจะไปช่วยชะล้างเศษอาหารที่ติดอยู่ตามซอกฟัน ซึ่งเป็นหนึ่งในเป็นต้นเหตุของกลิ่นปากค่ะ
  ปากเหม็น
 1. ทานคาร์บต่ำเกินไป
  การทานอาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตน้อยเกินไปอาจทำให้คุณปากเหม็นได้เช่นกันค่ะ เพราะร่างกายจะสลายไขมันเป็นพลังงานแทน และทำให้เกิดสารคีโตน ซึ่งเป็นต้นเหตุที่ทำให้ปากของคุณมีกลิ่นเหมือนผลไม้เน่า ดังนั้นคุณควรควบคุมการทานอาหารประเภทคาร์บให้เหมาะสม
 1. ไม่ทานอาหารตามมื้อ
  การไม่ทานอาหารหรือน้ำอย่างเพียงพอไม่ว่าจะด้วยเหตุผลใดก็ตาม มันสามารถทำให้ปากผลิตน้ำลายออกมาน้อยลง สิ่งที่จะตามมาคือ แบคทีเรียในช่องปากจะแพร่พันธุ์เป็นจำนวนมาก และทำให้ปากมีกลิ่นเหม็นได้ในที่สุด ถ้าอยากมีลมหายใจที่หอมสดชื่น หรือไม่มีกลิ่นเหม็น คุณก็ควรทานอาหารให้ครบมื้อค่ะ
 1. ทานยาคุมกำเนิด

ใครจะไปคิดว่ายาคุมกำเนิดก็เป็นหนึ่งในตัวการที่ทำให้เรามีกลิ่นปากเช่นกัน ซึ่ง Dr. Katz ให้ความเห็นว่า “ ยาคุมกำเนิดชนิดทานได้ถูกออกแบบมาเพื่อเพิ่มระดับเอสโตรเจน และโปรเจสเตอโรนเพื่อป้องกันการตั้งครรภ์ ซึ่งยาชนิดนี้อาจทำให้ปากแห้ง หรือทำให้น้ำมูกไหลลงคอ โอกาสเกิดกลิ่นปากก็จะสูงขึ้น ” นอกจากนี้ยังมียาอีกมากกว่า 400 ชนิดที่ทำให้ปากของเราเหม็นได้เช่นกันค่ะ
ปากเหม็น

 1. มีน้ำหนักตัวเกินมาตรฐาน
  มีงานวิจัยที่ทำเมื่อปี ค.ศ. 2007 พบว่า ยิ่งคุณมีน้ำหนักตัวมาก โอกาสที่ปากของคุณจะมีกลิ่นเหม็นก็มากขึ้นตามไปด้วย นอกจากนี้ Dr. Katz ได้ให้ความเห็นว่า " คนที่มีน้ำหนักตัวมากกว่าปกติอาจทานอาหารที่มีน้ำตาลสูงมากกว่าคนทั่วไป เมื่อฟันได้สัมผัสกับน้ำตาลและคาร์โบไฮเดรต มันก็จะไปเพิ่มโอกาสที่ทำให้เกิดปัญหาเกี่ยวกับฟันมากขึ้น และนำไปสู่การเกิดฟันผุได้ในที่สุด "  อย่างไรก็ตาม แม้ว่ายังต้องมีการศึกษาเพิ่มเติมเกี่ยวกับความเชื่อมโยงดังกล่าว แต่การควบคุมน้ำหนักไม่ให้เกินมาตรฐานก็ยังเป็นเรื่องที่ดีต่อสุขภาพของคุณค่ะ

 2. เคี้ยวหมากฝรั่งมากเกินไป
  การเคี้ยวหมากฝรั่งอาจทำให้ลมหายใจของคุณสดชื่นชั่วคราว แต่ด้วยความที่หมากฝรั่งส่วนมากประกอบไปด้วยน้ำตาล ทำให้สถานการณ์ยิ่งเลวร้ายลงไปอีกค่ะ เพราะการที่น้ำตาลอยู่ในช่องปากนานเกินไปนั้นสามารถทำให้เกิดการสะสมและกลายเป็นคราบพลัค อีกทั้งยังเอื้อต่อการเจริญเติบโตของแบคทีเรีย จึงไม่แปลกว่าทำไมปากของคุณถึงยังคงมีกลิ่นเหม็นนั่นเอง

 3. ปากแห้ง
  น้ำลายมีสารต่อต้านแบคทีเรียตามธรรมชาติที่ช่วยปกป้องเราจากแบคทีเรียในช่องปาก ทั้งนี้แบคทีเรียจะเจริญเติบโต และแพร่พันธุ์ได้ดีเมื่อปากของเราแห้งค่ะ อย่างไรก็ตาม สาเหตุที่ทำให้ปากของเราแห้ง เช่น การสูบบุหรี่ การทานยาบางชนิด การบ้วนปากด้วยน้ำยาที่มีแอลกอฮอล์ ฯลฯ ดังนั้นคุณควรแก้ปัญหาที่ต้นเหตุให้ได้ค่ะ  

 4. เป็นโรคเบาหวาน
  ในบางครั้ง การที่ปากของคุณมีกลิ่นเหม็นนั้นอาจเป็นสัญญาณเตือนจากโรคร้ายอย่างโรคเบาหวานประเภท 1 และเบาหวานประเภท 2 ค่ะ ทั้งนี้ Dr Katz กล่าวว่า " เมื่อการผลิตอินซูลินผิดปกติ มันก็จะทำให้ต่อมน้ำลายผลิตน้ำลายออกมาไม่เพียงพอ ส่งผลให้เกิดอาการปากแห้ง และทำให้ปากมีกลิ่นเหม็นได้ในที่สุด อย่างไรก็ดี คนที่เป็นโรคเบาหวานสามารถบรรเทาอาการปากแห้ง หรือกลิ่นปากได้โดยการควบคุมการทานกลูโคส ทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพ ทานยา ควบคุมน้ำหนักตัวให้เหมาะสม และคอยหมั่นติดตามระดับของอินซูลินเป็นต้น

การดูแลสุขภาพช่องปากเป็นเรื่องสำคัญมากทีเดียว เพราะต่อให้หน้าตาของคุณสวยหล่อมากแค่ไหน แต่ถ้าปากเหม็นล่ะก็ รับรองว่าจบเห่ค่ะ ดังนั้นจึงเป็นเรื่องที่จำเป็นอย่างมากที่คุณควรจะรักษาสุขภาพของช่องปากและฟันให้ดีและหมั่นพบทันตแพทย์อย่างน้อยพปีละ 1 ครั้งเพื่อตรวจสุขภาพของปากและฟันค่ะ  

ที่มา: cosmopolitan

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram