Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

นักวิทยาศาสตร์เผย เคล็ดลับที่จะช่วยให้มีความสุขและประสบความสำเร็จได้ในเวลาแค่ 15 นาที

นักวิทยาศาสตร์เผย เคล็ดลับที่จะช่วยให้มีความสุขและประสบความสำเร็จได้ในเวลาแค่ 15 นาที

แค่สละเวลาวันละ 10-15 นาที มาเขียนเกี่ยวกับสิ่งที่เราให้ค่ามากที่สุด และเหตุผลที่เป็นแบบนั้น ก็จะช่วยให้คนเรามีความสุขได้มากยิ่งขึ้น แถมลดความเครียดลงไปได้เยอะมาก ชีวิตดีขึ้นได้จากการทำอะไรเล็ก ๆ น้อย ๆ แบบนี้นี่แหละ ฟังดูเหมือนง่ายเกินจริงไปนิดนึง แต่มีการวิจัยเกี่ยวกับเรื่องนี้อยู่เหมือนกัน โดยให้นักศึกษาจัดเรียงความสัมพันธ์ว่าสิ่งไหนที่เค้าให้ค่ามากที่สุด เช่น เพื่อนกับครอบครัว ศาสนากับคติสอนใจ หรือ วิทยาศาสตร์กับการเรียนรู้ด้วยตัวเอง

เขียนสิ่งที่สำคัญกับชีวิต

จากนั้นให้นักศึกษาครึ่งนึงใช้เวลา 15 นาทีเขียนลงไปว่าทำไมสิ่งที่อยู่อันดับหนึ่งถึงมีค่ากับเค้ามากที่สุด แล้วอีกครึ่งนึงก็ให้เขียนว่า อันดับสุดท้ายที่พวกเค้าให้ความสำคัญมันอาจเป็นสิ่งสำคัญของคนอื่นยังไงได้บ้าง

การทดสอบครั้งนี้ ได้ผลลัพธ์ที่ดีเกินขาด

คนที่ทำให้เรามีความสุข

นักวิจัยพบว่านักศึกษาที่ใช้เวลาอยู่กับสิ่งที่มีค่าสำหรับตัวเองที่สุด ทำคะแนนวิชาคณิตได้ดีขึ้น ส่วนนักศึกษาอีกกลุ่มนึงกลับทำได้แย่ลงกว่าที่เคย เป็นเหมือนทฤษฎี Snowball นั่นแหละค่ะ ที่พอเราได้จมปลักอยู่กับสิ่งที่มีความสุข และสิ่งที่สำคัญในชีวิตเรา มันก็จะทำให้เรามีแรงผลักดันในการใช้ชีวิต ทำให้สมองปลอดโปร่งและจิตใจมีแต่ความสุข ซึ่งส่งผลให้พวกเค้าพยายามพาตัวเองไปสู่จุดที่ประสบความสำเร็จ

เวลา 15 นาทีที่สำคัญที่สุดในชีวิต

ใช้เวลา15นาทีในสิ่งที่สำคัญ

เมื่อคนเราได้มีเวลาอยู่กับตัวเองและจมปลักอยู่กับสิ่งที่คิดว่าสำคัญที่สุด ทำให้เราเห็นค่าของสิ่งนั้น และอยากจะทำทุกทางเพื่อให้มันเป็นความจริงขึ้นมา อีกทั้งการที่ได้จัดเรียงลำดับความสำคัญของเรื่องราวต่าง ๆ ก็จะทำให้เรามีการตัดสินใจที่ดีขึ้น บวกกับการไม่ย่อท้อต่ออุปสรรค และใจที่จดจ่ออยู่แต่กับสิ่งที่ตัวเองต้องการ จะทำให้เรามีโอกาสประสบความสำเร็จได้มากขึ้นกว่าเดิม

มันก็สมเหตุสมผลกันดีนะคะ ถ้าเราคิดอยากจะทำอะไรสักอย่างให้ประสบความสำเร็จให้ได้ในชีวิตนี้ มันก็ต้องทุ่มเวลาให้สิ่งนั้นกันสักหน่อย อย่างน้อย ๆ อาจเริ่มต้นจากการสละเวลาวันละ 10-15 นาที เพื่อให้มั่นใจว่าความต้องการนั้นเป็นของจริง และปลุกใจของเราให้ฮึกเหิม ทำตามความฝันที่ต้องการจนประสบความสำเร็จได้

ที่มา: inc

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram