Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

รู้จักกันไหม 8 ผลิตภัณฑ์ที่วางจำหน่ายเป็นครั้งแรกของแบรนด์ดังเหล่านี้

รู้จักกันไหม  8 ผลิตภัณฑ์ที่วางจำหน่ายเป็นครั้งแรกของแบรนด์ดังเหล่านี้

                คุณเคยสงสัยไหมคะว่า ก่อนที่บรรดาบริษัทยักษ์ใหญ่ และมีชื่อเสียงระดับโลกนั้นประสบความสำเร็จจากการขายผลิตภัณฑ์ที่เราเห็นจนชินตา พวกเขาได้ผลิตสินค้าใดออกวางขายเป็นครั้งแรก วันนี้เราจะพาคุณไปดูกันค่ะ โดยเราได้เลือก 8 แบรนด์ดังที่หลายคนน่าจะรู้จักกันดีมาให้อ่านกันเพลินๆ มาดูกันเลยค่ะว่ามีอะไรบ้าง

 1.นินเทนโด (Nintendo)

สิ้นค้าแรกของ นินเทนโด

                สำหรับคนที่ชอบเล่นเกมเป็นชีวิตจิตใจ คงไม่มีใครไม่รู้จักบริษัท “ Nintendo ” จากแดนปลาดิบอย่างแน่นอน ทั้งนี้บริษัทดังกล่าวได้ถูกก่อตั้งขึ้นตั้งแต่ปี ค.. 1889 ทั้งนี้ก่อนที่นินเทนโดจะผลิตเกมที่เราคุ้นเคยกันดีอย่าง มาริโอหรือโปเกมอน คุณทราบหรือไม่ว่า เดิมทีนั้นผลิตภัณฑ์ที่บริษัททำออกมาจำหน่ายในครั้งแรกคือ เกมการ์ดที่เรียกว่า ฮานาฟูดะ ซึ่งได้รับความนิยมในสมัยนั้นมากทีเดียวค่ะ

  1. ลอรีอัล (L’ORÉAL)

สิ้นค้าตัวแรกของ ลอรีอัล (L’ORÉAL)

                ก่อนที่ลอรีอัลจะประสบความสำเร็จมาจนถึงทุกวันนี้ เดิมทีนั้นการผลิตน้ำยาย้อมสีผมที่ทั้งปลอดภัย และมีประสิทธิภาพถือเป็นเรื่องยาก ซึ่งมีนักเคมีชาวฝรั่งเศสชื่อว่า Eugène Schueller ได้ใช้เวลาหลายปีในการปรับแต่งสูตรน้ำยาย้อมผมในห้องครัว แต่ก็ล้มเหลวไม่เป็นท่า อย่างไรก็ตาม สุดท้ายความพยายามของเขาก็ไม่สูญเปล่า เพราะเขาสามารถทำน้ำยาย้อมสีผมได้สำเร็จในปี ค.. 1907 และได้ก่อตั้งบริษัท L’ORÉAL ในสองปีถัดมา

3.อิเกีย (Ikea)

สิ้นค้าตัวแรกของ อิเกีย (Ikea)

                Ingvar Kamprad  ผู้ก่อตั้ง IKEA มีแววเป็นนักธุรกิจตั้งแต่เขาอายุ 5 ปี ซึ่งตอนนั้นเขาได้ซื้อไม้ขีดจำนวนมากจากสต็อคโฮม และขายให้แก่เพื่อนบ้าน หลังจากนั้นเขาก็เริ่มขายเมล็ดทานตะวัน การ์ด อุปกรณ์ตกแต่งต้นคริสต์มาส ฯลฯ ต่อมา  Kamprad เริ่มก่อตั้ง IKEA ในปี ค.. 1943 ซึ่งตอนนั้นเขามีอายุเพียงแค่ 17 ปี และเดิมทีนั้นเขายังไม่ได้ขายเฟอร์นิเจอร์ค่ะ แต่เขาเริ่มจากการขายปากกา เครื่องประดับ นาฬิกา กรอบรูป เป็นต้น

4.เนสท์เล่ (NESTLÉ)

สินค้าตัวแรกของ เนสท์เล่ (NESTLÉ)

                เนสท์เล่ถือเป็นบริษัทอาหารยักษ์ใหญ่ระดับโลกที่ ณ ตอนนี้ได้มีการขยายไลน์ผลิตภัณฑ์ออกไปมากมาย ไม่ว่าจะเป็น นม กาแฟ ซีเรียล ลูกอม ช็อกโกแลต ครีมเทียม ลูกอม ผลิตภัณฑ์สำหรับสัตว์เลี้ยง ฯลฯ ทั้งนี้เดิมทีบริษัทเนสท์เล่ได้ทำการผลิตนมผงสำหรับเด็กที่อ้างว่าเป็นสูตรย่อยง่าย ซึ่งมันประสบความสำเร็จมากทีเดียวค่ะ เพราะยอดขายช่วงนั้นถล่มทลายจนทำให้มีผลิตภัณฑ์อื่นๆ ออกมาให้เราเห็นดังเช่นทุกวันนี้

5.เลโก้ (Lego)

สินค้าตัวแรกของ เลโก้ (Lego)

                แบรนด์ของเล่นชื่อดังระดับโลกอย่าง “ เลโก้ นั้นก่อตั้งโดย Ole Kirk Kristiansen ผู้มีอาชีพเป็นช่างไม้ ทั้งนี้เขาพยายามเปลี่ยนเศษไม้ที่เหลือจากการทำเฟอร์นิเจอร์มาเป็นของเล่นสำหรับเด็ก เมื่อเขาได้ก่อตั้งบริษัท ผลิตภัณฑ์แรกๆ ที่ถูกทำออกมาขายกลับไม่ใช่ตัวต่อพลาสติกที่เราคุ้นเคยกันดี แต่มันเป็นของเล่นจำพวก รถไฟ รถ และเป็ดสำหรับลากค่ะ

6.เป๊ปซี่-โคลา (PEPSI-COLA)

สินค้าตัวแรกของ เป๊ปซี่-โคลา (PEPSI-COLA)

            เป๊ปซี่-โคลาถือเป็นแบรนด์น้ำอัดลมอันดับต้นๆ ของโลก แต่ก่อนที่จะเป็นเป๊ปซี่ดังเช่นทุกวันนี้ มันมีชื่อแบรนด์ว่า Brad’s drink ซึ่งตั้งตามผู้คิดค้นสูตรเครื่องดื่มที่ชื่อว่า Caleb Bradham อย่างไรก็ดี เดิมทีนั้นเครื่องดื่มจะผลิตโดยใช้น้ำตาล น้ำ คาราเมล น้ำมันเลมอน ลูกจันทน์เทศ และผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติอื่นๆ ซึ่งจุดขายในสมัยนั้นคือ การเป็นเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ โดยมันสามารถช่วยให้ระบบย่อยอาหารทำงานดีขึ้น แต่หลังจากเครื่องดื่มดังกล่าวถูกวางจำหน่ายได้ 5 ปี Bradham ได้มีการเปลี่ยนชื่อเป็น Pepsi-Cola ในท้ายที่สุด

7.แอปเปิ้ล (Apple)

สินค้าตัวแรกของ อปเปิ้ล (Apple)

                สาวกแอปเปิ้ลทั้งหลายอาจรู้จัก Steve Jobs ในฐานะผู้ก่อตั้งบริษัทแอปเปิ้ล แต่ความจริงแล้วยังมีอีกบุคคลหนึ่งที่ถือเป็นคนสำคัญอีกคนก็ว่าได้ เขาคือ Steve Wozniak นั่นเองค่ะ ทั้งนี้ Wozniak มีอาชีพเป็นวิศวกรคอมพิวเตอร์ ในช่วงปี 1970 เขาได้รู้จักกับ Jobs และได้ร่วมกันก่อตั้งบริษัท Apple Computer ซึ่งผลิตภัณฑ์ที่ถูกจำหน่ายเป็นครั้งแรกกลับไม่ใช่โทรศัพท์มือถือ หรือเครื่องเล่นเพลง แต่มันคือคอมพิวเตอร์ Apple 1 นั่นเองค่ะ

8.ฮาร์ลีย์-เดวิดสัน (Harley-Davidson)

สินค้าตัวแรกของ ฮาร์ลีย์-เดวิดสัน (Harley-Davidson)

                ฮาร์ลีย์-เดวิดสันเป็นบริษัทผลิตรถจักรยานยนต์สัญชาติอเมริกัน ก่อนที่จะเป็นรถสุดเท่ให้เราเห็นกันอย่างเช่นทุกวันนี้ ทั้ง William Harley และ Walter Davidson ได้ทำการพัฒนาต้นแบบของรถจักรยานยนต์ครั้งแรกในปี ค..1903 แต่มันกลับติดปัญหาตรงที่รถไม่มีแรงมากพอที่จะขับขึ้นภูเขาได้ แต่พวกเขาก็ไม่ย่อท้อและพยายามใหม่อีกครั้งโดยใช้เครื่องยนต์ที่ใหญ่กว่าเดิม ส่งผลให้ประสบความสำเร็จได้ในที่สุด และได้พัฒนามาเรื่อยๆ จนเป็นรถอย่างที่เราเห็นทุกวันนี้

                จากที่เรายกตัวอย่างมา เห็นด้วยไหมคะว่ากว่าจะเป็นสินค้าที่วางขายทุกวันนี้นั้นไม่ใช่เรื่องง่ายค่ะ บางคนอาจจะต้องลองผิดหลองถูกหลายครั้งจึงจะประสบความสำเร็จ แต่หากเรามีความพยายาม ความสำเร็จก็อยู่ไม่ไกลเกินเอื้อมค่ะ

ที่มา: mentalfloss

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram