Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

5 เหตุผลที่คุณไม่ควรทานกลางวันที่โต๊ะทำงาน

5 เหตุผลที่คุณไม่ควรทานกลางวันที่โต๊ะทำงาน

            ช่วงเวลาพักกลางวันนั้นถือเป็นโมเม้นท์ที่เหล่าพนักงานออฟฟิศรู้สึกแฮปปี้ที่สุด เพราะนอกจากได้เอนจอยอิทติ้งและเม้าท์มอยกับกลุ่มเพื่อนร่วมงานแล้ว ยังเป็นเวลาผ่อนคลายอันแสนจะมีค่า แต่ก็มีคนจำนวนไม่น้อยที่เลือกทานอาหารกลางวันที่โต๊ะทำงานของตัวเองอาจจะเป็นเพราะต้องการทำงานต่อให้เสร็จ ทานอาหรไดเอท หรือ ประหยัด แต่ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลใดก็ตาม วันนี้เราจะพาคุณไปเหตุผลว่าทำไมคุณควรเลี่ยงการทานกลางวันที่โต๊ะทำงาน มาดูกันเลยว่ามีอะไรบ้าง

1. ทานอาหารมากขึ้น

กินข้าวที่โต๊ะทำงาน

            การทานอาหารหน้าโต๊ะทำงานพร้อมกับทำงานไปด้วย หรือการทานอาหารพร้อมกับดูโทรทัศน์หรือเล่นอินเตอร์เน็ตนั้นอาจทำให้คุณเผลอทานอาหารเข้าไปมากโดยไม่รู้ตัว เพราะคุณมัวแต่จดจ่อกับสิ่งเหล่านั้นจนอาจไม่ได้สังเกตว่าคุณทานอาหารเข้าไปมากกว่าที่คาดไว้ จึงไม่ต้องแปลกใจไปว่าทำไมคุณลดน้ำหนักไม่สำเร็จเสียที ถ้าอยากควบคุมน้ำหนักได้อย่างที่ตั้งเป้าไว้ คุณก็ควรเปลี่ยนไปทานอาหารบริเวณที่ไม่มีสิ่งดึงดูดเหล่านั้นค่ะ

2. เลือกทานอาหารได้แย่ลง

            มีผลสำรวจหนึ่งจาก Forza Supplements พบว่า คนที่ทานอาหารกลางวันที่โต๊ะทำงานนั้นมีแนวโน้มที่จะทานอาหารที่ทำให้อ้วนมากขึ้นตลอดวัน นั่นหมายความว่าคุณจะได้ทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพน้อยลง แต่หากคุณลงไปทานอาหารที่โรงอาหาร หรือร้านอาหาร นอกจากคุณจะได้ออกมาเดินยืดเส้นยืดสายแล้ว แน่นอนว่ามันจะมีหลากเมนูอาหารให้คุณเลือกสรรมากกว่าค่ะ

3. นั่งนานขึ้น

กินข้าวที่โต๊ะทำงาน

            การที่คุณนำอาหารกลางวันมาทานที่ออฟฟิศนั้นจะทำให้คุณไม่ได้เคลื่อนไหวร่างกายสักเท่าไหร่ค่ะ โดยที่คุณอาจแค่เดินไปจัดอาหารใส่จานแล้วกลับมานั่งอยู่หน้าคอมพิวเตอร์ตลอดช่วงกลางวัน แต่หากคุณลงไปทานอาหารที่ร้านอาหารด้านล่าง คุณก็จะได้เดินออกกำลังกายไปด้วยในตัว ซึ่งมันย่อมดีต่อสุขภาพมากกว่าค่ะ

4. สมองไม่แล่นเท่าที่ควร

            มีงานวิจัยหนึ่งที่น่าสนใจ Stanford University’s Graduate School of Education พบว่า คนที่ทำงานในสายงานที่ต้องใช้ความคิดสร้างสรรค์ทุกวันนั้นจะเกิดไอเดียใหม่ๆ เมื่อได้ออกไปเดินเปิดหูเปิดตามากกว่าคนที่นั่งคิดอยู่กับที่เพียงอย่างเดียวค่ะ ดังนั้นหากคุณกำลังสมองตื้อ หรือเครียดเรื่องงาน การได้ลงไปทานอาหารกลางวันแทนการนั่งทานที่หน้าโต๊ะคอมพิวเตอร์นั้นจะช่วยคลายเครียด หรือความกังวลได้เป็นอย่างดีทีเดียว

5. ขาดการมีปฏิสัมพันธ์กับผู้อื่น

สังคมทำงาน

            การที่คุณนั่งทานข้าวอยู่ที่หน้าคอมพิวเตอร์คนเดียวนั้นทำให้คุณขาดการมีปฏิสัมพันธ์กับเพื่อนร่วมงานค่ะ ทั้งนี้มีการศึกษาหนึ่งจาก MIT พบว่า คนที่ได้พูดคุย หรือได้เข้าสังคมนั้นจะมีผลการทำงานที่ดีขึ้น 10%  นอกจากนี้การได้ทานอาหาร และพูดคุยกับคนอื่นๆ นั้นจะช่วยลดความเครียด และอาการซึมเศร้าได้มากทีเดียวค่ะ

            แม้ว่าการทานอาหารที่โต๊ะทำงานคนเดียวอาจทำให้คุณรู้สึกสะดวกสบาย แต่มันก็อาจมีข้อเสียตามที่เรากล่าวไปข้างต้นค่ะ ดังนั้นคุณควรจะลุกออกจากโต๊ะทำงานบ้าง หากเตรียมอาหารมาเองก็ไม่ยากค่ะนำไปทานกับเพื่อนๆ ด้วยซะเลย หากอยากประหยัดคุรอาจจะลองออกไอเดียชวนเพื่อนๆ นำอาหารมาจากบ้านแล้วมาแชร์กันก็เป็นอีกวิธีที่โอเคเลยล่ะ

ที่มา: shape

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram