Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

เหตุผลว่าทำไมคุณถึงชอบหรือไม่ชอบดื่มกาแฟ


ถ้าต้องแบ่งประเภทของคนจากกาแฟ ถ้าให้แบ่งหลักๆ ก็คือ คนที่ชื่นชอบการดื่มกาแฟเป็นชีวิตจิตใจกับคนที่ไม่ชอบดื่มกาแฟเอาซะเลย! หลายคนรู้สึกว่าชีวิตขาดกาแฟไม่ได้ จะต้องเติมพลังด้วยเอสเปรสโซ่ คาปูชิโน อเมริกาโน อะไรก็ว่าไปเพื่อขจัดความง่วงและความเพลียทุกๆ เช้า หรือช่วงบ่ายๆ แต่ก็มีอีกหลายคนเหมือนกันที่พอกินกาแฟทีไรก็รู้สึกปวดหัวกับความขม และ เกิดอาการตาค้าง นอนไม่หลับ!

ทำให้เกิดเป็นหนึ่งคำถามขึ้นมาว่า “ทำไมกาแฟแก้วเดียวกัน แต่กลับส่งผลถึงคนที่ดื่มแตกต่างกัน?”
และวันนี้ก็ต้องขอบคุณนักวิทยาศาสตร์ที่มาให้คำตอบกับเราเอาไว้โดยเจาะลึกลงไปถึงพันธุศาสตร์ โดย นักวิจัยจากโตรอนโต ประเทศแคนาดา ศาสตราจารย์
อาเม็ด เอลโซเฮมี (Ahmed El-Sohemy) ศึกษาว่าในการบริโภคกาแฟเกี่ยวข้องกับ “กระบวนการเผาผลาญของร่างกาย” โดยยีนส์ชื่อ CYP1A2 หากยีนส์ทำงานได้ดีจะสามารถเผาผลาญคาเฟอีนได้มากสุดถึง 4 ครั้ง กลับกันถ้ายีนส์ตัวนี้ทำงานได้ช้าหรือมีประสิทธิภาพต่ำก็จะไม่สามารถเผาผลาญคาเฟอีนได้มากเท่าที่ควร

จากการศึกษาเปิดเผยว่า ถ้าเราดื่มกาแฟ 4 ถ้วยหรือมากกว่านั้นในแต่ละวันจะทำให้การเผาผลาญมีประสิทธิภาพต่ำลงและจะทำให้เกิดความเสี่ยงเกี่ยวกับโรคหัวใจเพิ่มสูงขึ้น 36% แต่หากเราดื่มในปริมาณที่พอเหมาะหรือประมาณ 3 - 4 ถ้วยต่อวันจะช่วยลดความเสี่ยงการเป็นโรคหัวใจ

การเผาผลาญที่ช้าหรือเผาผลาญได้ต่ำจะส่งผลให้สารกระตุ้นประเภทคาเฟอีนยังค้างและคงอยู่ในร่างกายนานกว่าปกติ นี่คือเหตุผลว่าทำไมคนที่มีการเผาผลาญคาแฟอีนไม่ดีถึงไม่เหมาะที่จะบริโภคกาแฟ ซึ่งแน่นอนว่าถ้าเรามีกระบวนการเผาผลาญที่ดีก็จะส่งผลดีสุขภาพของเรา เพราะในกาแฟที่เราดื่มจะมีสารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายอย่าง antioxidants และ polyphenols ประกอบอยู่นั่นเอง

กาแฟ
ต่อมาในปี 2009 มีผลการวิจัยจากอิตาลีพบว่า ในคนที่ดื่มกาแฟเป็นประจำแต่มีกระบวนการเผาผลาญช้าจะเสี่ยงต่อการเป็นโรคความดันโลหิตสูง และในทางกลับกันในคนที่มีการเผาผลาญเร็วจะช่วยลดความเสี่ยงเกี่ยวกับความดันโลหิตสูง เมื่อต้องบริโภคกาแฟเป็นประจำ แต่ก็มีนักวิจัยบางคนที่เห็นต่างและออกมาโต้แย้งเกี่ยวกับเรื่องยีนส์ CYP1A2 บ้าง โดยให้เหตุผลว่าคนเราทุกคนมียีนส์อีกมากมายที่จะมีส่วนเกี่ยวข้องกับกระบวนการเผาผลาญคาแฟอีน

อย่างไรก็ตามนี่คือเหตุผลว่าทำไม บางคนถึงถูกกับกาแฟและบางคนถึงไม่ถูกกาแฟเอาซะเลย เป็นเรื่องง่ายๆ ที่เข้าใจได้ว่า หากเราดื่มแล้วอร่อยทำให้รู้สึกดีเราก็จะดื่มต่อ แต่ถ้าดื่มแล้วรู้สึกไม่ดีกับร่างกายก็จะหยุดดื่มนั่นเองค่ะ 

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram