Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

10 คอร์สสร้างสรรค์ที่คุณเรียนได้ตลอดปี 2016

เป็นเวลากี่ปีที่คุณร่ำเรียนมาจากมัธยมยันเข้ามหาวิทยาลัย? จำได้มั้ยตอนที่ต้องอ่านหนังสือดึกดื่น นัดเพื่อนติวเสาร์อาทิตย์เพื่อให้สอบผ่าน? เมื่อตอนนี้คุณได้เข้าสู่โลกกว้างเป็นที่เรียบร้อยแล้ว คุณไม่มีอาจารย์มาคอยจ้ำจี้จ้ำไชอีกต่อไป แต่ก็ยังต้องทำตัวให้เป็นกิจวัตร ไม่ว่าจะตื่นแต่เช้าเพื่อตอกบัตรเข้างานให้ทัน 8 โมง หรือปั่นงานส่งลูกค้าให้ทันเวลา ฯลฯ  แต่คุณรู้มั้ยว่าการเรียนรู้นั้นไม่เคยจบสิ้น ถึงเวลานี้คุณจะไม่ได้นั่งเรียนกับเพื่อนๆ แต่ในชีวิตประจำวันก็มีเรื่องให้คุณได้ค้นคว้าโดยไม่ต้องให้คะแนนพิเศษด้วยซ้ำ... และนั่นเป็นเพราะวว่าเราเลือกที่จะเรียนมันโดยไม่มีใครบังคับ...

วันนี้เรามีคอร์สเจ๋งๆ มาบอกต่อ เผื่อคุณอยากจะหาอะไรสนุกๆ ทำ จะได้ไม่จำแจอยู่แต่กับงานที่มีอยู่.. เผลอๆ อาจจะได้เปลี่ยนแนวอาชีพในอนาคตอีกด้วยนะ! มาลองดูกันดีกว่าว่าถ้าคุณมีความสนใจแบบนี้ แล้วคุณควรจะเลือกเข้าคอร์สแบบไหน!

1. อยากเป็นคนที่น่าสนใจ 

สิ่งที่ต้องทำ: เรียนภาษาต่างชาติ

ลองนึกดูว่าถ้าคุณเป็นคนเดียวในออฟฟิสที่รู้ภาษาโปรตุกีส หรือ สเปนิช แล้วคุณจะเด่นขนาดไหน? แน่นอนว่าเด่นมากถึงมากที่สุด ยิ่งตอนนี้เป็นยุคโซเชี่ยลมีเดียที่บริษัทไหนๆ ก็อยากได้คนมีทักษะภาษามาช่วยสร้างแบรนด์ และ/หรือ โปรโมทสินค้ากันทั้งนั้น คุณสามารถจะเซอร์ไพรส์เจ้านายและเพื่อนร่วมงานด้วยทักษะทางภาษาที่เป็นเอกลักษณ์ เผื่อจะได้ใช้ในโปรเจคใหม่อีกด้วย เริ่ดมั้ยละ?


2. ชอบออกแบบตัวอักษรสวยๆ และอยากได้เงินค่าขนมเพิ่ม

สิ่งที่ต้องทำ: เรียนการวาดตัวอักษรหรือ calligraphy

ยุคนี้ไม่ค่อยมีคนมีหัวด้านการออกแบบตัวอักษรหรอก เพราะเราอยู่ในโลกดิจิตอล อะไรๆ ก็เป็นการพิมพ์มากกว่าเขียนทั้งนั้น แต่เอาจริงๆ ฟอนท์สวยๆ นี่สามารถทำเงินได้เยอะเลยนะ ไม่เชื่อลองไปดูที่เวปของแฮนด์เมทชื่อดังอย่าง Etsyสิ่! แล้วคุณจะรู้ว่าช่วยเทศกาลต่างๆ ไม่ว่าจะวันวาเลนไทน์ วันรับปริญญา ฯลฯ นี่ของแฮนด์เมทที่มีการพิมพ์หรือวาดด้วยฟอนท์ดีไซน์เก๋ๆ นี่ขายดีทะล่มทะลายเลยล่ะ 


3. อยากเจอคอไวน์ที่รู้ใจ 

สิ่งที่ต้องทำ: พบปะสังสรรค์

การหาเพื่อนใหม่อาจจะเป็นเรื่องยากสักหน่อย โดยเฉพาะเวลาที่คุณเพิ่งเริ่มทำงานแล้วทุกคนมีกลุ่มของตัวเองอยู่แล้ว แต่คิดว่าอยู่แบบต่างคนต่างอยู่ก็ได้เชียวนะ ลองใช้โอกาสนี้หาเนตเวิร์คใหม่ๆ เจอคนใหม่ๆ ดีกว่า เผลอๆ คุณอาจจะเจอคนที่ชอบอะไรเหมือนๆ กันก็เป็นได้


4. ถ้าคุณชอบอ่านหนังสือ แต่อ่านไม่เคยจบ

สิ่งที่ต้องทำ: ร่วมกลุ่มคนรักการอ่าน

คุณจะไม่รู้หรอกว่าหนังสือแนวเขย่าขวัญมันสนุกมากกกกกแค่ไหน ถ้าคุณมัวแต่อ่านหนังสือพวกนิยายน้ำเน่าหรือ How-To น่ะ การหาอะไรใหม่ๆ อ่าน ไม่ว่าจะนักเขียนคนใหม่หนังสือแนวเดิม หรือแนวอื่นไปเลยก็สามารถเปิดประสบการณ์และโลกทัศน์ใหม่ๆ ให้คุณได้เช่นเดียวกัน เริ่มง่ายๆ แค่คุณลองสมัคร newsletterของ book club หรือกลุ่มคนรักการอ่านก่อนห็ได้ เพราะปกติแล้ว newsletter นี่แหล่ะที่จะช่วยแนะนำหนังสือใหม่ๆ ให้เราหลายเล่มต่อเดือนเลยล่ะ


5. ถ้าคุณกำลังเขว้ง คิดไม่ตก ไม่ว่าจะเรื่องอะไรก็ตาม

สิ่งที่ต้องทำ: ร่วมกลุ่มบำบัด (Group Therapy) หรือหานักจิตวิทยาเพื่อแชร์ปัญหาให้ฟัง

ชีวิตหลังรับปริญญามันช่างเป็นอะไรที่ไม่แน่นอน บางคนถึงขนาดเก็บอารมณ์อีโม่ไม่อยู่ บางทีก็รู้สึกเขว้งหรือน้อยใจที่เพื่อนได้ดีกว่าตนบางคน บางคนก็ยังคิดไม่ออกว่าจะทำงานที่ไหนดี งั้นเอาอย่างนี้ คุณลองหากลุ่มบำบัดดู การบำบัดสมัยนี้ไม่ได้หมายความว่าคุณป่วยทางจิตนะคะ เพราะคุณไม่จำเป็นต้องมีอาการป่วยจึงจะสามารถปรับทุกข์ได้ อีกอย่าง การบำบัดการบำบัดสามารถช่วยให้คุณเข้าใจชีวิตมากขึ้น

เพียงคุณเปิดใจออกมา คุณอาจจะรู้ว่าปัญหาที่คุณคิดไม่ตกนั้นจริงๆ แล้ว ไม่ใช่เรื่องใหญ่เลย

6. คุณชอบช่วยเหลือคนอื่น แต่สาขาที่คุณเรียนมาดันไม่เกี่ยวตรงกับอาชีพทางนี้เลย 

สิ่งที่ต้องทำ: ไปเป็นอาสาสมัครที่บ้านพักคนชราหรือโรงพยาบาล

ถึงแม้ว่าคุณจะไม่ได้เรียนสาขาพยาบาลมาแต่คุณก็สามารถที่จะเริ่มเรียนรู้วิธีดูแลผู้ป่วยหรือคนชราได้จากการทำอาสาสมัครนี่นะ ถึงจะเป็นทักษะง่ายๆ อย่างการวัดชีพจรหรือการปฐมพยาบาลเบื้องต้น แต่ก็เป็นอะไรที่คุณสามารถใช้ได้จริงนะ

7. อยากได้มุมมองใหม่ๆ 

สิ่งที่ต้องทำ: เรียนวิชาศิลปะ

ไม่มีใครไม่เก่งในโลกศิลปะ เพราะมันขึ้นอยู่กับมุมมองของแต่ละคนทั้งนั้นถึงแม้ว่าคุณจะไม่ได้หัวศิลป์มากหรือเรียนมาทางนี้โดยตรง แต่จริงแล้วคุณสามารถไปลงเรียนวิชาศิลปะเมื่อไหร่ก็ได้ จะตัวต่อตัว, คลาสรวม หรือออนไลน์ก็ว่ากันไป :)

8. ถ้าคุณอยากจะเป็นนคนพูดฉะฉาน 

สิ่งที่ต้องทำ: เรียน Improv หรือการพูดแบบไม่ได้เตรียมตัวล่วงหน้า

การเรียนแบบนี้จะสอนให้คุณกลายเป็นคนคิดเร็ว ถึงแม้ว่าคุณอาจจะไม่ได้มีโอกาสให้ขึ้นไปปราศรัยบ่อยๆ แต่ Improv ก็ช่วยให้คุณเป็นคนครีเอทีฟ และเตรียมพร้อมสำหรับเหตุการณ์สำคัญๆ ต่างๆไม่ว่าจะเดตแรกหรือพรีเซนต์งานได้ หมือนกัน

 

9.  ถ้าคุณอยากเรียนรู้โลกกว้างแต่ไม่ตังค์ไปเที่ยวไกลถึงยุโรป 

สิ่งที่ต้องทำ: ไปพิพิธภัณฑ์

จำได้มั้ยสมัยคุณอยู่ประถมแล้วโรงเรียนพาไปทัศนศึกษาที่พิพิธภัณฑ์? ถ้าคุณอยากจะเรียนรู้วัฒนธรรมของบ้านเกิดตัวเองหรือแฟน ใช้เวลาในพิพิธภัณฑ์สึิ่คะ กรุงเทพฯ มีสถานที่สำคัญๆ ทางประวัติศาสตร์ให้คุณสามารถไปเรียนรู้ในวันเดียวอยู่มากมาย

 

10. อยากรู้วิธีบริหารการเงิน

สิ่งที่ต้องทำ: เรียนวิธีการวางแผนการเงิน

จริงๆ แล้วทักษะนี้เป็นสิ่งที่เราทุกคนควรจะรู้กันทั้งนั้นนะ เพราะเราสามารถใช้ความรู้ด้านนี้กับการวางแผนชีวิตได้ในหลายๆ ได้ ไม่ว่าจะการกู้เงินไปซื้อบ้าน, ลงทุนในตลาดหุ้น หรือแม้กระทั่งการบริหารเงิน 100 บาทให้อยู่รอดจนถึงเงินเดือนออกได้เช่นกัน

ขอบคุณบทความจาก Elite Daily 

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram