Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

ช่วยสุนัขผ่อนคลายได้ด้วยดนตรีคลาสสิคจริงหรือ ?

สุนัขผ่อนคลายได้ด้วยดนตรีคลาสสิคจริงหรือ ?

หลายคนในที่นี้น่าจะเคยได้ยินว่า การฟังดนตรีคลาสสิคสามารถช่วยให้เราผ่อนคลาย แต่เคยนึกสงสัยไหมว่า ขณะที่เราเปิดเพลงฟังอย่างสบายใจอยู่ในห้อง สุนัขที่นอนอยู่ข้างๆ เรานั้นรู้สึกผ่อนคลายเหมือนเราด้วยหรือไม่? หรือว่าพวกมันไม่ได้รู้สึกอะไรเลย? วันนี้เราจะพาคุณไปไขข้อข้องใจนี้พร้อมกันค่ะ

มีงานวิจัยชิ้นใหม่จาก The University of Glasgow in partnership ร่วมกับ Scottish SPCA พบว่า ดนตรีคลาสสิคสามารถช่วยให้น้องหมาสงบหรือผ่อนคลาย ทั้งนี้สุนัขจะถูกขังอยู่ในคอกเป็นเวลามากกว่า 2 สัปดาห์ ซึ่งเป็นที่รู้กันดีอยู่แล้วว่ามันเป็นสภาพแวดล้อมที่ตึงเครียดสำหรับสุนัขหลายตัว

สุนัขถูกแบ่งออกเป็น 2 กลุ่ม และในสัปดาห์แรก สุนัขกลุ่มที่ 1 จะได้ฟังดนตรีคลาสสิคในคอก ในขณะที่สุนัขอีกกลุ่มจะถูกสังเกตการณ์อยู่ท่ามกลางความเงียบ สำหรับเสียงดนตรีที่เปิดนั้นคือดนตรีคลาสสิคที่มีจังหวะช้าๆ และมีการสลับกลุ่มของสุนัขในสัปดาห์ที่สอง

ในระหว่างงานวิจัยชิ้นนี้ สุนัขจะถูกติดตามอัตราเต้นของหัวใจ มีการเก็บน้ำลายเพื่อนำไปตรวจสอบระดับฮอร์โมนคอร์ติซอล หรือฮอร์โมนเครียด และได้มีการจดบันทึกพฤติกรรมของสุนัข

สุนัขเพลงคลาสสิค

ทั้งนี้นักวิจัยพบว่า สุนัขที่ฟังดนตรีคลาสสิคในคอกมีระดับความเครียดที่ลดลง แม้ว่ามันจะเป็นการลดลงที่มีนัยสำคัญ แต่มันก็เป็นเพียงแค่ชั่วคราวเท่านั้นค่ะ เพราะเมื่อถึงสุดสัปดาห์ อัตราการเต้นของหัวใจ และระดับความเครียดของพวกมันก็กลับคืนสู่ภาวะปกติ

“ สุนัขเริ่มคุ้นเคยกับดนตรีหลังจากเพิ่งผ่านไปหนึ่งวัน สุนัขดูเหมือนชอบจะชอบฟังดนตรีหลากหลาย และต้องไม่ใช่เพลงเดิมซ้ำแล้วซ้ำอีก ” กล่าวโดย Amy Bowman นอกจากนี้ยังมีการค้นพบที่น่าสนใจว่า สุนัขตัวผู้ได้มีการตอบสนองต่อดนตรีมากกว่าสุนัขตัวเมีย ซึ่งสุนัขตัวผู้ใช้เวลาเห่าน้อยลงในขณะที่ฟังดนตรี

อย่างไรก็ตาม มีงานวิจัยก่อนหน้านี้พบว่า ดนตรีมีประโยชน์สำหรับสุนัขมากมายไม่ว่าจะเป็นทางด้านร่างกายหรือจิตใจ และด้วยความที่ผลลัพธ์เบื้องต้นนั้นดูมีความหวัง นักวิจัยจึงวางแผนที่จะทำการวิจัยต่อไป โดยจะใช้ดนตรีชนิดอื่นๆ เพื่อค้นหาว่าดนตรีชนิดไหนที่สุนัขชอบฟัง

ทั้งนี้ The Scottish SPCA ซึ่งเป็นองค์การกุศลเพื่อสัตว์ที่ช่วยทำงานวิจัยชิ้นนี้ได้วางแผนติดตั้งระบบเครื่องเสียงในศูนย์อุปการะสัตว์ “แม้ว่าอัตราการเต้นของหัวใจ และพฤติกรรมที่เกี่ยวข้องกับความเครียดได้กลับคืนสู่ภาวะปกติในช่วงสุดสัปดาห์ แต่การค้นพบเบื้องต้นนี้ช่วยสนับสนุน และแสดงให้เห็นว่าดนตรีคลาสสิคทำให้เกิดผลดีต่อสุนัข” กล่าวโดย Gilly Mendes Ferreira ผู้จัดการงานวิจัยที่ Scottish SPCA

สำหรับใครที่เลี้ยงสุนัขที่บ้าน และกำลังมองวิธีที่ช่วยให้สุนัขผ่อนคลายหรือสงบลง ลองเปิดเพลงคลาสสิคให้เขาฟังดูค่ะ นอกจากมันจะทำให้สุนัขผ่อนคลายแล้ว เจ้าของก็ยังได้ผ่อนคลายตามไปด้วย

ที่มา: puppyleaks

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram