Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

อาชีพฟรีแลนซ์ อาชีพที่ให้อะไรกับคุณได้มากกว่างานประจำ

อาชีพฟรีแลนซ์ อาชีพที่ให้อะไรกับคุณได้มากกว่างานประจำ

ฟรีแลนซ์ เป็นอาชีพทางเลือกใหม่ สำหรับหนุ่มสาวผู้รักอิสระและต้องการทำงานอย่างที่ใจต้องการ โดยไม่ต้องขึ้นอยู่กับกรอบ หรือกฎเกณฑ์ใดๆ ของทางบริษัท แต่ก็ยังมีหลายคนที่ยังไม่รู้ว่าอาชีพฟรีแลนซ์มันมีข้อดีข้อเสียอย่างไรบ้าง และถ้าเราจะเริ่มต้นการเป็นฟรีแลนซ์นั้น ควรจะต้องเริ่มจากไหน วันนี้ Orami Magazine ได้มีโอกาสสอบถามประสบการณ์จะคุณอั๋น freelancer ที่จะมาเล่าถึงประสบการณ์ชีวิตการเป็นฟรีแลนซ์ของตัวเองรวมถึงการได้ทำงานร่วมกันกับทางเวป fastwork.co ซึ่งถือได้ว่าเป็นจุดเริ่มต้นของการเป็นฟรีแลนซ์ของเขาเลยทีเดียว

อาชีพฟรีแลนซ์

คุณอั๋นเรียนจบมหาวิทยาลัยแล้วก็เป็นพนักงานบริษัท ทำงานเอกสารนั่งประจำออฟฟิศตั้งแต่ 8.30 – 18.30 น.เป็นประจำตั้งแต่วันจันทร์ถึงวันศุกร์ ในแต่ละเดือนนั้นช่วงวันที่ผมอยากไปทำงานมากที่สุดก็คือสิ้นเดือน เพราะจะได้เปิดดูจำนวนเงินในบัญชีของตัวเองที่เพิ่มขึ้น และก็กำลังจะหมดไปในอีกไม่กี่วันข้างหน้า ชีวิตของผมวนอยู่ในลูปเดิมๆ ทุกวันๆ จนกระทั่งผมต้องประสบกับสถานการณ์ที่ทำให้ตัวเองต้องทำอะไรสักอย่าง ซึ่งเรื่องนั้นก็คือผมกับพี่ชายต้องกู้เงินจากธนาคารเพื่อมาซ่อมแซมบ้านเนื่องจากบ้านเก่าเต็มทีและไม่รู้จะพังลงมาเมื่อไหร่ เมื่อภาระของผมมีมากขึ้นทำให้ในแต่ละเดือนผมต้องหักจ่ายหนี้ค่าบ้าน และค่าใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน จนแทบจะไม่เหลือเก็บเลยในแต่ละเดือน ขนาดเปลี่ยนงานแล้ว ผมก็ยังรู้สึกว่าเงินก็ยังไม่พอใช้จ่ายอยู่ดี ผมจึงเริ่มมองหารายได้เสริม จนกระทั่งผมเจอหนทางให้ตัวเอง ซึ่งก็คือการเขียนบทความขาย แรกๆ ผมก็เขียนบทความให้กับลูกค้าที่มาโพสตามเพจต่างๆ ซึ่งได้เรทอยู่ที่ 50 บาทต่อบทความ ในช่วงนั้นผมพยายามรับงานทั้งหมดจนมีรายได้เสริมอยู่ประมาณเดือนละ 1,500-2,000 บาทต่อเดือน

อาชีพฟรีแลนซ์
แต่แล้วก็เหมือนความโชคดีจะเข้าข้าง เพราะผมไปเจอเว็ปที่ชื่อว่า fastwork.co เวปสื่อกลางของผู้ที่เป็นฟรีแลนซ์และต้องการจ้างฟรีแลนซ์ ซึ่งเว็ปนี้ต้องบอกเลยว่าตอบโจทย์ผู้ที่ต้องการฟรีแลนซ์เป็นอย่างมาก เพราะเราสามารถโพสงานที่เราถนัดลงไป เพื่อให้ลูกค้าที่สนใจมาจ้างงานเราได้ ซึ่งลูกค้าก็มีมากเพียงพอต่อการจ้างงาน และที่สำคัญทางเวป fastwork เองก็มีการตั้งเรทในการจ้างงานที่เหมาะสม ไม่เอาเปรียบฟรีแลนซ์และผู้ว่าจ้าง ซึ่งราคาก็เรียกว่าแฮปปี้กันทั้งสองฝ่าย โดยหลังจากที่ผมได้เริ่มลงประกาศหางานฟรีแลนซ์กับทาง fastwork.co ทำให้ผมได้รับโอกาสจากผู้ว่าจ้างหลายๆ ท่าน ซึ่งบางท่านก็กลับมาจ้างซ้ำแล้วซ้ำอีก หรือบางท่านเองก็จ้างเป็นรายเดือนเลยทีเดียว จนวันนี้ผมสามารถหารายได้เสริมต่อเดือนได้เกือบเท่ากับเงินเดือนจากงานประจำของผมแล้ว แต่ก็ต้องบอกก่อนว่าตัวผมเองนั้นยังไม่ได้ลาออกจากงานประจำเพื่อมารับงานฟรีแลนซ์เต็มตัว ซึ่งก็ทำให้ผมต้องเหนื่อยมากขึ้นเป็นสองเท่า เพราะต้องทำทั้งงานประจำและเมื่อเลิกงานก็รับเขียนบทความต่อ แต่อย่างไรก็ตามผมยังมีความสุขกับการทำงานและหารายได้เสริมอยู่
สำหรับใครที่กลัวว่าถ้าจะออกจากงานและมาทำฟรีแลนซ์เต็มตัว ผมว่าอาจจะไม่ใช่ความคิดที่ดีสักเท่าไหร่ เว้นเสียว่าคุณจะมีเงินเก็บมากเพียงพอที่จะว่างงานได้ไม่น้อยกว่า 6 เดือน เพราะในช่วงแรก โอกาสในการจ้างงานอาจจะไม่มีมามาก จนเมื่อเราเริ่มมีผลงานมาโปรโมทหรือมีการบอกต่อกันของผู้จ้าง เมื่อนั้นแหละหนทางสู่การเป็นฟรีแลนซ์ของคุณก็เริ่มใกล้มากขึ้นทุกที และสำหรับใครที่อยากจะทำงานอยู่ที่บ้าน ร้านกาแฟ หรือที่ไหนๆ ก็ตาม อาชีพฟรีแลนซ์น่าจะเหมาะสำหรับคุณอย่างที่สุดแล้วแหละ

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram