Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

4 กิจกรรมสนุกๆ แบบ indoor สำหรับลูกรักวัยหัดเดิน

4 กิจกรรมสนุกๆ แบบ indoor สำหรับลูกรักวัยหัดเดิน

บางครั้งการได้มีเวลาว่างอยู่กับลูกรักเพียงลำพังโดยไม่ต้องยุ่งวุ่นวายกับเรื่องงานก็ถือเป็นเรื่องราวดี ๆ ไม่น้อย แต่วันดี ๆ เหล่านั้นจะจบลงทันทีถ้าต้องใช้เวลาอยู่ร่วมกันเป็นอาทิตย์ ๆ แบบไม่สามารถออกไปทำกิจกรรมอะไรนอกบ้านได้เลย อย่างเช่นช่วงปีใหม่ หรือช่วงหยุดยาวที่คนก็เยอะแยะไปหมดในทุกที่ที่น่าไป พาลให้เราต้องใช้เวลาอยู่กับลูกน้อยทุกวันในบ้านหลังนิดเดียว ซึ่งใครที่หมดมุขจะชวนลูกเล่นแล้วล่ะก็ ลองเอากิจกรรมเหล่านี้ไปใช้กันได้เลย

ลูกวัยหัดเดิน

  1. จัดปิกนิกในบ้านซะเลย

ไหน ๆ ก็ต้องใช้เวลาอยู่ในบ้านแล้ว ลองมาจัดปิกนิกดูก็ไม่เลวนักหรอก ขอเพียงมีผ้าสวย ๆ มาปูพื้น เอาอุปกรณ์มาตกแต่งให้บรรยากาศในห้องดูดีขึ้น และเตรียมอาหารหน้าตาน่ารักดึงดูดเจ้าตัวป่วนให้อยากใช้เวลากับกิจกรรมนี้ก็พอแล้ว ไม่แน่นะ ด้วยกับบรรยากาศน่าเล่นแบบนี้ บางทีอาจจะใช้เวลานี้ฝึกให้เจ้าตัวน้อยให้ลองกินผัก หรืออะไรที่ไม่ชอบ ดูก็ได้

  1. พาเดินให้ทั่วทุกมุมบ้าน

หนึ่งในกิจกรรมสุดสนุกของเด็กที่เพิ่งจะเริ่มเดินก็คงหนีไม่พ้นการสำรวจนั่นนี่รอบบ้านด้วยขาของตัวเอง ซึ่งนี่ก็เป็นอีกหนึ่งวิธีฆ่าเวลา พาให้เพลินทั้งพ่อแม่และเจ้าตัวน้อย ถึงแม้บ้านจะหลังไม่ใหญ่ แต่เชื่อเถอะว่าก้าวเล็ก ๆ ของเด็กน้อยคนนี้ กว่าจะครบรอบบ้านทีนึง ใช้เวลานานหลายชั่วโมงแน่นอน (นี่ยังไม่รวมที่อาจจะแวะเล่นนู่นเล่นนี่อีกด้วยนะ)

 ลูกวัยหัดเดิน

  1. ปิดไฟ เต้นรำ

เคยได้ยินมั้ยว่าการเปิดเพลงจะช่วยเสริมสร้างจินตนาการและพัฒนาการของเด็ก ๆ แต่ขอแนะนำว่าต้องเป็นพวกเพลงที่ซอฟต์ ๆ ด้วยนะ ไม่ใช่มาแบบเมทัล ว้ากกันคอแตก แบบนั้นน่าจะทำให้เด็กกลัวมากกว่า ซึ่งวิธีที่ 3 นี้ก็คือการปิดไฟ จูงมือลูกน้อยออกมาโลดเต้นในห้องมืดที่มีแสงไฟระยิบระยับประดับไว้ ซึ่งนอกจากจะช่วยพัฒนาด้านสมองของเด็กแล้ว ยังทำให้เพลินจนลืมเวลาอีกด้วย ไม่มีอะไรจะสนุกไปกว่านี้อีกแล้วล่ะขอบอก

  1. เล่นหาของ

เด็กอายุขนาดนี้จะให้มาเล่นซ่อนแอบในบ้านเหมือนเด็กโต ๆ ก็ดูจะกะไรอยู่ คงไม่รู้เรื่องแน่ ๆ เผลอ ๆ ลูกแอบเก่งเกินไป หาไม่เจอ กลายเป็นเรื่องใหญ่ไปอีก เพราะฉะนั้นเปลี่ยนมาเป็นเล่นแบบเล็ก ๆ น้อย ๆ พอแล้วกันเนอะ มาเล่นหาของกันดีกว่า โดยให้ลูกน้อยเลือกของเล่นที่เค้าชอบมาสักชิ้นนึง แล้วเราก็เอาไปแอบไว้ในห้องนั้น ลองให้เค้าเดินหาดู ซึ่งช่วยพัฒนาให้เด็กเดินได้คล่องขึ้น แถมยังฆ่าเวลาได้อย่างน้อย ๆ ก็ 1 ชั่วโมงเลยล่ะ

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram