Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

กราบล่ะเลิกเถอะ! นิสัยน่าขยะแขยงที่ควรเลิกก่อนอายุ 30!

กราบล่ะเลิกเถอะ! นิสัยน่าขยะแขยงที่ควรเลิกก่อนอายุ 30!

ตอนช่วงเราอายุ 20 แน่นอนว่ามันมีอะไรแปลกๆ ต่างหลายอย่างที่เราทำได้โดยไม่มีใครว่า เพราะว่่า "เรายังเด็ก" แต่เมื่ออายุเลื่อนขึ้นมาถึงเลข 30 เมื่อไหร่ละก็... ถึงคราวต้องแระเมินตัวเองหน่อยแล้วว่าสิ่งเหล่านี้มันจะต้องมีการปฏิวัติซะหนน่อยมั้ย (ก่อนที่จะไม่มีใครคบ..)

ไม่แปรงฟันก่อนนอน

คุณก็รู้อยู่แล้วตั้งแต่สมัยเป็นเด็กว่าการแปรงฟันก่อนนอนเป็นสิ่งที่ควรทำ แต่เมื่อมีพ่อกับแม่มาคอยจ้ำจี้จ้ำไชคุณก็เลยปล่อยมันไปเป็นหน้าที่ที่จะต้องมีคนตาม จนถึงเวลาล่วงเลยมาขนาดนี้และคุณก็เป็นผู้ใหญ่แล้ว... แต่บอกไว้เลยนะว่าคุณควรจะกลับมาแปรงฟันก่อนนอน ถ้าอยากให้ฟันอยู่ไปนานๆ คนที่อายุขนาดนี้แล้วไม่แปรงฟันก่อนนอนนี่นอกจากฟันจะเริ่มเหลืองแล้วยังจะมีคราบหน้าเกลียดๆ อีกต่างหาก โดยเฉพาะคนที่ชอบดื่มกาแฟและชาหรือสูบบุหรี่เป็นประจำยิ่งซ้ำเข้าไปอีก แล้วถ้าสุขอนามัยมันยังไม่เป็นเหตุผลที่ดีพอละก็.. ลองคิดถึงค่าใช้จ่ายเวลาต้องทำฟันแต่ละทีละกัน หมอฟันน่ะแพงจะตาย คุณอยยากจะเสี่ยงฟันผุ ต้องใส่รากเทียมราคาเป็นหมื่นเป็นแสนเหรอ?

ปล่อยให้เล็บมือเล็บเท้ายาวเฟื้อยไม่ดูแล

เล็บของคุณ- ไม่ว่าจะเล็็บเท้าหรือเล็บมือ มันควรจะได้รับการดูแลหลัก 3 อย่าง (ไม่นับการทาเล็บเลยยนะนี่) คือ: ตัด, สะอาด, ไม่เป็นแผล ใช้กรรไกรตัดเล็บตัดให้สั้นพอประมาณ -- ตัดเล็บหลังจากอาบน้ำเพราะเล็บคุณจะอ่อนกว่าเวลาปกติ ทำให้สามารถดูแลได้ง่ายกว่าเดิม 

แกะหน้าแกะตา

โอ้โห แน่นอนว่าการแกะหน้านี่มันเป็นอะไรที่มันมาก แต่มันก็ค่อนข้างน่าสะอิดสะเอียนเช่นเดียวกัน เพราะฉะนั้นเลิกทำได้แล้ว! คุณก็ไม่ได้อายุน้อยๆ น่าจะเรียนรู้จากประสบการณ์นะว่าการแกะสิวมันทำให้หน้าแย่ลง... แล้วทำไมถึงยังจะบีบสิวอีก? ถ้าอยากให้สิวยุบเร็วจริงๆ หายาที่มีส่วนผสมของ benzoyl peroxide มาทาที่หัวสิวรับรองยุบเร็วกว่าการแคะแกะเกาแน่ๆ 


ปล่อยให้คีย์บอร์ดและมือถือสกปรก 
ตอนนี้คุณก็น่าจะรู้แล้วว่าคีย์บอร์ดกับมือถือน่ะ สกปรกมากกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกก เพราะฉะนั้นจงทำความสะอาดมันให้บ่อยๆ ไม่ว่าจะเช็ดด้วยสำลีชุดแอลกอฮอลหรือผ้าเช็ดเฉพาะก็ไม่ว่ากัน มันก็นะ.. คุณจ่ายเงินไปกี่หมื่นเพื่อจะได้มือหรืหรือแลปทอปเครื่องนี้มาครอง.. ทำไมไม่รักษามันให้ดีเท่าที่ควรล่ะ? จริงมั้ย?
 
ไม่หมั่นซักผ้าปูที่นอนและผ้าเช็ดตัว
เอาล่ะนี่คือสิ่งที่คุณต้องทำ: ผ้าปูที่นอนต้องได้รับการเปลี่ยนหรือซักทุกอาทิตย์หรือสองอาทิตย์ ผ้าเช็ดตัวก็ต้องซักทุกๆ 3-5 ครั้งหลังจากที่คุณใช้ แน่นอนว่าไกด์ไลน์พวกนี้เราไม่เคร่งมาก แต่ถ้าคุณจะเปลี่ยนมันปีละ สองครั้ง นี่ บอกเลลยว่าคุณจะต้องปฏิวัติตัวเองจริงๆแล้ว
ซักผ้าเถอะพ่อคุณแม่คุณณณ
ไม่ทำเตียง
คนที่เขาโตแล้วมันจะทำเตียงทุกเช้าหลังตื่นนอน ไม่มีอะไรที่จะสะท้อนความเป็นเด็กได้มากกว่าห้องนอนที่รกแล้วก็เตียงที่เน่าเหม็น แถมยังยับยู่ยี่อีกต่างหาก จริงๆ แล้วการทำเตียงมันไม่ได้ใช้เวลามากเลย อย่างมากก็นาที 2 นาที แต่แล้วเวลาแค่นี้กลับสามารถสร้างความเปลี่ยนแปลงให้กับห้องนอนและตัวคุณได้เชียวน้า.... อ่อ ระะหว่างที่ทำเตียงทำไมไม่เอาเสื้อผ้าที่กองอยู่รอบๆ ห้องออกมาใส่ตระกร้าซักซะเลยล่ะ? ไหนๆ ก็ไหนๆ แล้ว
ปล่อยให้อาหารเน่าคาตู้เย็น 
โอเคถึงคุณจะพยายามไม่เข้าใหล้ตู้เย็นแต่คุณก็จะต้องเปิดมันซักทีน่ะแหล่ะ แล้วสิ่งที่อยู่ข้างในตู้เย็น ถ้ามันเน่ามาแล้วสองอาทิตย์ มันคงไม่สามารถที่จะคืนสภาพขึ้นมาได้หรอก.... งั้นก็กล้าๆ หน่อย กลั้นหายใจแล้วก็หยิบของที่มันเน่าเสียออกมาทิ้งไม่ว่ามันจะเป็นอะไรก็แล้วแต่... อ่อ แล้วก็จำไว้อีกอย่างว่าวันนี้มันลำบากแค่ไหนกว่าคุณจะกลั้นใจเปิดตู้เย็นได้ ดังนั้นอย่า ย้ำว่า อย่า ทิ้งตู้เย็นไว้ให้เละแบบนี้อีก
ไม่ทิ้งขยะ
การเอาขยะไปทิ้งมันควรจะเป็นอะไรที่แบบ ไม่ต้องใช้กำลังหรือความพยายามอะไรเลย ดังนั้นคุณม่ควรที่จะปปล่อยให้ทิ้งชู่มันกองพะเนินจนล้นออกมาจากถังขยะได้แล้วนะ ยิ่งถังขยะในห้องครัวยิ่งแย่เข้าไปใหญ่ เพราะมันจะเป็นตัวเชิญชวนให้สัตว์ประหลาด ไม่ว่าจะหนู จะแมลงสาปหรือจิ้งจกเข้ามาในบ้าน!

มารยาทบนโต๊ะอาหารไม่มี
การพูดคุยด้วยอาหารเต็มปาก เช็ดมือมันๆ จากไก่ทอดตามเสื้อผ้าแทนที่จะใช้ผ้าเช็ดปาก มันเป็นลักษณะของคนที่ไม่มีมารยาทบนโต๊ะอาหาร ถ้าคุณอายุ 30 แล้วคุณควรจะทำตัวให้ดีกว่านี้นะ 
ใส่กางเกงในและถุงเท้าเก่า โดยไม่ซัก หรือใส่อันที่มีรู
คงไม่มีอะไรที่จะน่าอายไปกว่าการไปเยี่ยมใครสักคนที่บ้านแล้วถูกขอให้ถอดรองเท้าแล้วพบว่าเท้าของคุณเหม็นมากกกกก แถมนิ้วเท้ายังจะชี้ออกมานอกถุงเท้าอีก จริงมั้ย? วิธีที่ดีที่สุดที่จะแก้ปัญหานี้ได้คือ คุณต้องทำตัวเป็นผู้ใหญ่แล้วก็เริ่มใส่ถุงเท้าที่สะอาด ไม่มีรูทุกกวัน (ไม่ว่าจะรู้สึกเปื่อยแค่ไหนก็ตาม) โชคยังดีที่สถานการณืแบบนี้เกิดขึ้นเพียงสถานที่จำกัด เช่นไปเยี่ยมบ้านเพื่อน หรือไปวัด ฯลฯ เท่านั้น แต่ก็นะ... คุณควรจะพิจารณาตัวเองแล้วก็เริ่มหาถุงเท้า กางเกงในชิ้นใหม่ๆ มาใส่ทุกวันได้แล้ว
ขอขอบคุณบทความจาก The Thrillist 

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram