Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

อยากผมสวยต้องรู้ 7 สรรพคุณของ grapeseed oil ในการบำรุงเส้นผม

อยากผมสวยต้องรู้  7 สรรพคุณของ grapeseed oil ในการบำรุงเส้นผม

ผมสวย

น้ำมันเมล็ดองุ่นเป็นน้ำมันที่สกัดมาจากเมล็ดองุ่น โดยอุดมไปด้วยกรดไขมัน และสารต่อต้านอนุมูลอิสระ ทั้งนี้นอกจากเมล็ดองุ่นขึ้นชื่อในเรื่องของสรรพคุณที่ช่วยบำรุงผิวพรรณแล้ว มันก็ยังนำมาใช้บำรุงเส้นผมได้ดีไม่แพ้กันค่ะ วันนี้เราจะพาคุณไปดูประโยชน์ของน้ำมันเมล็ดองุ่นที่มีต่อเส้นผมค่ะ มาดูกันเลยดีกว่าว่ามีอะไรบ้าง

  1. เป็นสุดยอดครีมนวดที่ใช้ได้ทุกสภาพอากาศ

น้ำมันเมล็ดองุ่นจะไม่จับตัวเป็นก้อนเมื่ออยู่ในสภาพอากาศที่หนาวเย็น ซึ่งต่างจากน้ำมันมะพร้าวที่มีลักษณะดังกล่าว ทั้งนี้น้ำมันเมล็ดองุ่นจะไม่ทิ้งความรู้สึกเหนอะหนะให้คุณรำคาญใจ อีกทั้งยังทำให้เกิดความรู้สึกเบาสบายที่ศีรษะ โดยเทียบเคียงได้เท่ากับการใช้โจโจ้บาร์ออยล์เลยค่ะ

  1. ฟื้นฟูเส้นผมให้สุขภาพดี

น้ำมันเมล็ดองุ่นได้ถูกนำมาใช้บำรุงเส้นผมมาช้านานแล้ว ทั้งนี้น้ำมันเมล็ดองุ่นอุดมไปด้วยกรดโอเลอิก กรดไลโนเลอิกที่ล้วนแต่ช่วยบำรุงผมให้มีสุขภาพดี ซึ่งกรดไลโนเลอิกเป็นกรดไขมันโอเมก้า-6 ที่ช่วยกระตุ้นการเจริญเติบโตของเส้นผม นอกจากนี้เรายังสามารถพบวิตามินอีได้ในน้ำมันเมล็ดองุ่นเช่นกัน ซึ่งมันมีคุณสมบัติช่วยรักษาหนังศีรษะจากการทำลายโดยอนุมูลอิสระ

  1. กระตุ้นให้เส้นผมงอกขึ้นใหม่หลังจากผมร่วง

มีงานวิจัยพบว่า น้ำมันเมล็ดองุ่นอาจช่วยรักษาอาการผมร่วงได้ค่ะ ซึ่งสาร Procyanidin oligomers ที่พบได้ในน้ำมันดังกล่าวสามารถช่วยให้เส้นขนของสัตว์ทดลองงอกขึ้นใหม่ ซึ่งเชื่อกันว่าสารชนิดนี้สามารถช่วยกระตุ้นการงอกของเส้นผมในมนุษย์เช่นกัน

  1. กักเก็บความชุ่มชื้น

ด้วยความที่น้ำมันมันเมล็ดองุ่นเปี่ยมไปด้วยไขมัน ทำให้มันช่วยเติมความชุ่มชื้นให้แก่หนังศีรษะ และเส้นผม ทั้งนี้น้ำมันเมล็ดองุ่นมักถูกนำมาใช้ในผลิตภัณฑ์ความงามเพราะความสามารถในการฟื้นฟู และเพิ่มความชุ่มชื้นให้แก่ผิว ซึ่งสารชนิดเดียวกันนี้จะช่วยทำให้ผิวบริเวณหนังศีรษะชุ่มชื้นได้เช่นกัน

grapeseed oil

  1. ชะลอความชราของเส้นผมที่เกิดจากอนุมูลอิสระ

สารต่อต้านการอักเสบ สารต่อต้านอนุมูลอิสระ และสารต่อต้านแบคทีเรียที่พบได้ในน้ำมันเมล็ดองุ่นนั้นสามารถช่วยทำความสะอาดไปพร้อมกับการบำรุงเส้นผมค่ะ นอกจากนี้มันยังมี Leucoanthocyanins ซึ่งถือเป็นหนึ่งในสุดยอดแอนตี้ออกซิเดนท์ที่ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระในร่างกาย ซึ่งมีงานวิจัยพบว่า อนุมูลอิสระถือเป็นหนึ่งในตัวการที่ทำให้เส้นผมของเราเปลี่ยนเป็นสีเทาค่ะ

  1. กำจัดรังแค

สำหรับใครที่กำลังกลุ้มใจกับปัญหารังแค นอกจากคุณจะใช้ผลิตภัณฑ์กำจัดรังแคที่วางขายอยู่ทั่วไปแล้ว เรายังสามารถใช้น้ำมันเมล็ดองุ่นช่วยบรรเทาปัญหาดังกล่าวได้ค่ะ นอกจากนี้มันยังช่วยรักษาโรคผิวหนังอักเสบ ซึ่งผู้ป่วยจะมีอาการคันหนังศีรษะ มีผื่นแดง และมีผิวตกสะเก็ด

  1. บรรเทาอาการอักเสบบนหนังศีรษะ

ด้วยความที่น้ำมันเมล็ดองุ่นอุดมไปด้วยสารโพลีฟีนอล กรดไขมัน และ Leucoanthocyanins ทำให้มันสามารถช่วยรักษาบาดแผลได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะในคนที่มีอาการบาดเจ็บ หรือมีการอักเสบที่หนังศีรษะค่ะ

สำหรับวิธีการใช้น้ำมันเมล็ดองุ่น คุณสามารถใช้แบบเดี่ยวๆ หรือนำมาผสมกับน้ำมันชนิดอื่นๆ ก็ได้ค่ะ โดยให้ผสมน้ำมันเมล็ดองุ่น 4-6 ช้อนโต๊ะกับน้ำมันหอมระเหยชนิดที่ต้องการ 1-2 ช้อนโต๊ะ ซึ่งน้ำมันหอมระเหยลาเวนเดอร์ และน้ำมันทีทรีถือเป็นทางเลือกที่น่าสนใจค่ะ หลังจากที่ผสมน้ำมันดังกล่าวแล้ว ให้คุณนำมาทาให้ทั่วหนังศีรษะ และนวดเป็นวงกลมประมาณ 2 นาที จากนั้นก็ใช้ผ้าขนหนูอุ่นๆ ห่อศีรษะไว้ 30 นาทีเพื่อให้น้ำมันซึมเข้าสู่หนังศีรษะ แล้วค่อยล้างออกตามปกติ หากคุณหมั่นทำเป็นประจำ รับรองว่าสุขภาพผมจะต้องดีขึ้นอย่างแน่นอน

ที่มา: curejoy

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram