Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

อย่าพูดอะไรให้ซับซ้อน 3 วิธีเริ่มเปิดใจกับคนรักให้ราบรื่นและได้ในสิ่งที่คุณต้องการ

อย่าพูดอะไรให้ซับซ้อน 3 วิธีเริ่มเปิดใจกับคนรักให้ราบรื่นและได้ในสิ่งที่คุณต้องการ

                ในแต่ละวันเราต่างก็พูดคุยกับคนรักตามปกติ แต่เคยสงสัยไหมว่าคุณทั้งคู่ได้สื่อสารกันดีมากพอแล้วหรือยัง ? บางทีมันอาจไม่ได้เป็นแบบที่เราคิดก็ได้ค่ะ เพราะเมื่อไม่นานมานี้ นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยชิคคาโก้พบว่า คู่แต่งงานส่วนมากไม่ได้มีการสื่อสารกับคนรักได้ดีกว่าที่เขาทำกับคนแปลกหน้าสักเท่าไร

                ทั้งนี้นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่า เมื่อเรามีความสนิทสนม หรือใกล้ชิดกับคนรัก เราอาจประเมินค่าสูงไปหน่อยว่าเรากับคนรักมีความผูกพันกันอย่างแท้จริง ทำให้มองข้ามรายละเอียดสำคัญที่เราคาดเดาว่าคนรักรู้เกี่ยวกับตัวเรา นอกจากนี้คู่รักที่คบกันเป็นระยะเวลานานแล้วจะยิ่งเห็นข้อบกพร่องของอีกฝ่ายได้รวดเร็วขึ้น ทำให้อีกคนรู้สึกว่ากำลังถูกโจมตี และต้องทำการปกป้องตัวเอง โดยอาจเผลอแสดงอารมณ์โกรธ หรือความไม่พอใจผ่านทางคำพูด หรือการกระทำ

                อย่างไรก็ตาม หากคุณอยากพูดเรื่องสำคัญกับคนรักโดยที่เขายอมตั้งใจฟัง ให้คุณลองทำตามดังนี้ค่ะ

  1. เริ่มบทสนทนาด้วยคำชมเชย

            ก่อนที่คุณจะพูดเรื่องที่ซีเรียส หรืออาจทำให้คนรักมีอารมณ์ขุ่นเคือง คุณควรเริ่มบทสนทนาด้วยการพูดชื่นชมเขาค่ะ ให้ลองนึกดูว่าคุณรักอะไรในตัวเขา หรือความสัมพันธ์ของคุณ หลังจากเกริ่นด้วยเรื่องดีๆ แล้ว คุณจึงค่อยพูดเรื่องที่คุณคิดไว้ ซึ่งการทำเช่นนี้จะช่วยทำให้อีกฝ่ายสนใจสิ่งที่คุณพูด และตั้งใจฟังมากขึ้นค่ะ

  1. พูดสิ่งที่คุณต้องการ ไม่ใช่แค่สิ่งที่คุณไม่ต้องการ

            ตัวอย่างเช่น หากคนรักกำลังตกอยู่ในสถานการณ์ที่ยากลำบาก เขาก็อาจเผลอบ่นให้คุณฟัง แต่แทนที่คุณจะบอกให้เขาหยุดพูด หรือปล่อยให้เขาเผชิญปัญหาตามลำพัง คุณอาจพูดดังนี้ “ ฉันรู้ว่าตอนนี้คุณกำลังอยู่ในช่วงเวลาที่ยากลำบาก แต่ตอนนี้ฉันกำลังเหนื่อย ทำให้คิดอะไรไม่ออก เราค่อยมาคุยกันภายหลังได้ไหม หลังจากที่ฉันได้พักแล้ว เราค่อยมาคิดกันใหม่ว่าจะทำอย่างไรดี

  1. ระบุให้ชัดเจน

                การบอกสิ่งที่ต้องการจะได้ผลดีที่สุดเมื่อคุณระบุให้ชัดเจนค่ะ เช่น การพูดว่า  “ ฉันอยากให้คุณแสดงออกว่าคุณรักฉัน คุณจะมีแนวโน้มได้สิ่งที่คุณต้องการน้อยกว่าการพูดเจาะจงว่า ถ้าคุณกอด หรือจูบฉันทุกคืนเมื่อกลับถึงบ้าน มันจะช่วยทำให้ฉันรู้สึกได้รับความรักมากขึ้น

             การที่ความสัมพันธ์ของคู่รักหลายคู่ต้องพังทลายลง ส่วนหนึ่งอาจเป็นเพราะขาดการสื่อสารที่ดีนั่นเอง ลองสังเกตุดูค่ะว่าบ่อยแค่ไหนที่บทสนทนาของคุณลงท้ายด้วยการทะเลาะกัน ลองหาเวลาทบทวนดูสักนิด คุณอาจจะลองปรับเปลี่ยนวิธี เข้าหา หรือเริ่มบทสนทนาใหม่โดยที่ทำให้คู่รักของคุณรู้สึกไม่ตึงเครียดหรือกดดัน นั่นอาจจะช่วยทำให้ความสัมพันธ์ของคุณราบรื่นได้ค่ะ

ที่มา: webmd

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram