Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

บำรุงก่อนหลงลืม 4 สมุนไพรช่วยบำรุงสมองให้มีสุขภาพดี

บำรุงก่อนหลงลืม 4 สมุนไพรช่วยบำรุงสมองให้มีสุขภาพดี

                ความรู้สึกเครียด อาการซึมเศร้า วิตกกังวล หรือโรคทางสมองต่างๆ เช่น โรคความจำเสื่อม ขี้หลงขี้ลืม และอัลไซเมอร์นั้น สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคนค่ะ โดยเฉพาะในคนที่ทำงานหนัก พักผ่อนน้อย และทำงานที่ต้องใช้ความคิดมากๆ  เพราะนอกจากมันจะทำให้เสียสุขภาพจิตแล้ว สิ่งเหล่านี้ล้วนแต่ส่งผลกระทบต่อการดำรงชีวิตประจำวันได้ ดังนั้นจึงเป็นเรื่องสำคัญที่เราควรป้องกันไม่ให้อาการเหล่านี้เกิดขึ้น วันนี้เรามีสมุนไพรที่สามารถช่วยบำรุงสมองให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมาฝากค่ะ

  1. แปะก๊วย

แปะก๊วย

                แปะก๊วยมีต้นกำเนิดมาจากประเทศจีนซึ่งมีส่วนของใบที่เป็นแฉก และมีส่วนของดอกและผลเป็นสีเหลือง ทั้งนี้ด้วยความที่แปะก๊วยมีสารที่ช่วยในการรักษาโรคบางโรค มันจึงถูกนำมาใช้ในทางการแพทย์มาช้านานแล้ว

                อย่างไรก็ดี มีการพิสูจน์ทางวิทยาศาสตร์แล้วว่า แปะก๊วยอุดมไปด้วยสารต่อต้านอนุมูลอิสระที่เรียกว่า เทอร์พานอยด์ (Terpenoids) ซึ่งมีสรรพคุณช่วยปกป้องเซลล์จากการถูกทำลาย และช่วยให้หัวใจมีสุขภาพดีในเวลาเดียวกัน อีกทั้งยังช่วยทำให้ระบบไหลเวียนโลหิตทำงานดีขึ้น รวมถึงช่วยบำรุงสมองเช่นกันค่ะ

                เมื่อไม่นานมานี้ มีการศึกษาทางวิทยาศาสตร์ชิ้นหนึ่งพบว่า ผู้ป่วยที่ทรมานกับโรคสมองเสื่อมที่ทานแปะก๊วยในรูปแบบของอาหารเสริมนั้นมีระบบการไหลเวียนโลหิตดีขึ้น อีกทั้งยังมีออกซิเจนไหลไปยังสมองมากขึ้น

                นอกจากนี้ยังมีการค้นพบว่า แปะก๊วยมีฤทธิ์เหมือนยาบางชนิดที่ใช้ในการป้องกันโรคอัลไซเมอร์ระยะแรก ด้วยความที่แปะก๊วยเป็นผลผลิตจากธรรมชาติ ทำให้มันไม่ก่อผลข้างเคียงต่อร่างกายเมื่อเทียบกับยาต่างๆ ค่ะ ยิ่งไปกว่านั้น ยังมีหลายการศึกษาพิสูจน์แล้วว่า แปะก๊วยสามารถช่วยรักษาสุขภาพตา และช่วยป้องกันการเกิดโรคจอประสาทตาเสื่อม

  1. โรสแมรี

โรสแมรี

                โรสแมรีเป็นพืชในตระกูลเดียวกับมิ้นต์ ซึ่งมีใบที่เล็กดูคล้ายกับเข็ม และมีส่วนดอกเป็นสีพาสเทล ทั้งนี้โรสแมรีมีต้นกำเนิดมาจากทวีปยุโรปใต้ สำหรับสรรพคุณที่โดดเด่นของโรสแมรี คือ มันสามารถช่วยให้เรามีความจำที่ดีขึ้นได้ค่ะ

                อย่างไรก็ดี ศาสตราจารย์ Mark Moss และทีมจาก The University of Northumbria ได้ทำการทดลองหนึ่งเพื่อพิสูจน์ว่าโรสแมรีมีส่วนช่วยเกี่ยวกับเรื่องความจำหรือไม่ โดยให้ผู้ทดลอง 60 คนอยู่ในห้องที่มีกลิ่นของน้ำมันโรสแมรีร่วมกับน้ำมันชนิดอื่นๆ สองชนิด

                เมื่อเวลาผ่านไป นักวิจัยได้ให้ผู้ทดลองทำข้อสอบเพื่อเช็คความจำ ซึ่งผลลัพธ์ที่ได้นั้นก็น่าสนใจค่ะ เพราะผู้ทดลองที่ดมกลิ่นของโรสแมรีนั้นมีความจำที่ดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ซึ่งเป็นผลมาจากสารประกอบที่เรียกว่า 1,8-cineole ที่อยู่ในน้ำมันนั่นเอง

                นอกจากนี้นักวิทยาศาสตร์ได้อธิบายว่าโรสแมรีสามารถช่วยลดความเครียดได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังช่วยป้องกันเซลล์ไม่ให้ถูกทำลายโดยเหล่าอนุมูลอิสระ รวมถึงยังช่วยบรรเทาอาการอักเสบ

  1. โสม

โสม

                โสมเป็นพืชยืนต้นที่มีรากขนาดใหญ่ และมีถิ่นกำเนิดในเอเชียตะวันออกและอเมริกาเหนือ โดยมันมีสรรพคุณช่วยต่อต้านการอักเสบ ทำให้อารมณ์ดีขึ้น อีกทั้งยังมีสารช่วยกระตุ้นการทำงานของสมอง

                ทั้งนี้นักวิทยาศาสตร์ได้ทำการค้นหาว่าโสมที่อยู่ในรูปแบบของอาหารเสริมนั้นมีประโยชน์ต่อโรคอัลไซเมอร์อย่างไร ซึ่งผลปรากฏว่า การทานอาหารเสริมดังกล่าวเป็นระยะเวลา 3 เดือนนั้นช่วยให้ความสามารถในการเรียนรู้ของผู้ป่วยที่เป็นโรคอัลไซเมอร์ดีขึ้น นอกจากนี้โสมยังสามารถนำมาใช้บำบัดโรค ADHD และ ADD ได้อย่างปลอดภัย

  1. เปปเปอร์มินต์

เปปเปอร์มินต์

            เปปเปอร์มิ้นต์นั้นเป็นพืชที่มีต้นกำเนิดมาจากทวีปยุโรป และตะวันออกกลาง ซึ่งปัจจุบันได้ถูกนำมาใช้อย่างแพร่หลาย อย่างไรก็ดี เปปเปอร์มิ้นต์เปี่ยมไปด้วยประโยชน์ด้านสุขภาพ เช่น บรรเทาปัญหาที่เกี่ยวกับกระเพาะอาหาร ช่วยให้หายใจได้สะดวก และทำให้สุขภาพโดยรวมดีขึ้น

                ทั้งนี้ Dr. Bryan Raudenbush จาก Wheeling Jesuit University ได้ทำการศึกษาชิ้นหนึ่งเพื่อให้ทราบผลกระทบของการสูบดมน้ำมันหอมระเหยเปปเปอร์มิ้นต์ ผลปรากฏว่า น้ำมันดังกล่าวสามารถช่วยสนับสนุนการทำงานของสมอง และช่วยเสริมสร้างสมองส่วนที่เกี่ยวข้องกับการใช้เหตุผล การแก้ปัญหา ความสามารถในการจำ และการตัดสินใจ นอกจากนี้การศึกษาชิ้นนี้ยังแสดงให้เห็นด้วยว่าน้ำมันเปปเปอร์มิ้นต์นั้นสามารถช่วยลดระดับความวิตกกังวล ทำให้รู้สึกผ่อนคลาย และบรรเทาความอ่อนเพลียได้เป็นอย่างดี

                สำหรับใครที่กำลังมองหาอาหารเสริมที่ช่วยให้สมองมีสุขภาพดี ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของการเพิ่มประสิทธิภาพทางด้านความจำ ช่วยให้อารมณ์ดี หรือป้องกันโรคร้ายอย่างโรคอัลไซเมอร์ ลองหาสมุนไพรที่เราแนะนำไปมารับประทานดูนะคะ เพราะนอกจากจะปลอดภัยจากสารเคมีแล้วยังเป็นตัวช่วยที่ดี หาง่ายและประหยัดอีกด้วยค่ะ

ที่มา: behappyforlife

เรียบเรียงจาก: HonestDocs, ยา, ค้นหาโรค, ค้นหาโรงพยาบาล, ถามหมอ, สัตว์เลี้ยง, รวมข้อมูลเพื่อการดูแลสุขภาพ รักษาโรคร้าย, เพศศึกษา, บริการจัดส่งยา

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram