Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

คันก้น!? เกาๆ ยิ่งเกายิ่งคัน 5 สาเหตุที่อาจทำให้เกิดอาการคันนี้

คันก้น!? เกาๆ ยิ่งเกายิ่งคัน  5 สาเหตุที่อาจทำให้เกิดอาการคันนี้ 

                อาการคันสามารถเกิดขึ้นได้กับทั่วร่างกายไม่เว้นแม้แต่บริเวณก้นของเราค่ะ หากมองเพียงผิวเผิน มันอาจไม่ใช่เรื่องที่ร้ายแรง หรือถึงขั้นคอขาดบาดตาย แต่มันก็สามารถทำให้คุณเกิดความรู้สึกรำคาญได้ไม่มากก็น้อย ดังนั้นจึงเป็นเรื่องสำคัญที่เราควรรู้ว่ามีสาเหตุใดบ้างที่ทำให้เกิดอาการดังกล่าวเพื่อที่จะได้หาทางแก้ไขนั่นเองค่ะ เราลองมาดูกันเลยดีกว่าว่ามันเกิดจากอะไรได้บ้าง

  1. เช็ดก้นแรงเกินไป

                หนึ่งในสาเหตุที่ทำให้ผิวบริเวณก้นเกิดการระคายเคือง หรือทำให้รู้สึกคันนั้นก็คือ การเช็ดผิวที่ก้นแรงเกินไปค่ะ อย่างไรก็ตาม หากคุณมีแนวโน้มว่าต้องเช็ดก้นมากเป็นพิเศษโดยเฉพาะหลังขับถ่าย ให้คุณใช้น้ำล้างก้นให้สะอาดก่อนค่ะ จากนั้นค่อยใช้กระดาษทิชชู่เช็ดตามทีหลัง ซึ่งมันจะช่วยลดการเสียดสีได้มากทีเดียวค่ะ

  1. ใช้กระดาษชำระผิดประเภท

            บางคนอาจชอบใช้ทิชชู่ชนิดเปียกเช็ดก้น เพราะมันให้ความรู้สึกที่สะอาดมากกว่าการใช้ทิชชู่แบบทั่วไป อย่างไรก็ตาม ในบางครั้งมันอาจทำให้เกิดการระคายเคือง และทำให้คุณรู้สึกคันได้ค่ะ ทั้งนี้ตัวการที่ทำให้คุณมีอาการดังกล่าวก็คือ น้ำหอมที่อยู่ในทิชชู่นั่นเอง หากคุณไม่คุ้นชินกับการใช้กระดาษชำระแบบธรรมดา ให้คุณหันมาใช้ทิชชู่ชนิดเปียกที่เป็นสูตรปราศจากน้ำหอม และเป็นทิชชู่ที่ได้รับการรับรองว่าไม่ทำให้เกิดอาการแพ้ รวมถึงเช็ดก้นให้แห้งด้วยกระดาษชำระแบบปกติก่อนใส่กางเกงในค่ะ

  1. อาหารบางชนิด

ส้มตำ

            อาหารที่คุณทานเข้าไปในแต่ละมื้อนั้นสามารถส่งผลต่อจุดซ่อนเร้น และทำให้มันมีค่าความเป็นกรดมากขึ้น หรือน้อยลงเช่นกัน ทั้งนี้อาหารจำพวกกาแฟ มะเขือเทศ เบียร์ หรืออาหารที่มีรสเผ็ดนั้นจะทำให้อุจจาระมีความเป็นกรดมากขึ้น และทำให้เกิดการระคายเคืองบริเวณรูก้นได้นั่นเอง ดังนั้นหากรู้ตัวว่ามีอาการดังกล่าว คุณก็ควรหลีกเลี่ยง หรือจำกัดการทานอาหารเหล่านั้นให้เหมาะสมค่ะ

  1. ความชื้น

                การที่คุณรู้สึกคันบริเวณก้นนั้นอาจเกิดจากความชื้นก็ได้ค่ะ เมื่อร่างกายขับเหงื่อออกมามากเกินกว่าปกติโดยเฉพาะวันที่อากาศร้อนจัด หรือช่วงฤดูร้อน มันก็จะทำให้ผิวมีความเหนอะหนะ และทำให้เกิดความชื้นได้นั่นเอง อย่างไรก็ตาม คุณสามารถลดความเสี่ยงที่จะคันก้นได้โดยการเช็ดร่างกายให้แห้งสนิทหลังอาบน้ำ และเปลี่ยนมาใส่กางเกงในที่ทำจากผ้าคอตตอน เพราะมันสามารถถ่ายเทอากาศได้ดีค่ะ

  1. เป็นริดสีดวงทวาร

                ริดสีดวงคือ หลอดเลือดดำที่บวม และอักเสบในไส้ตรง ซึ่งมันจะทำให้คุณขับถ่ายได้ยากลำบากมากขึ้น นอกจากนี้มันยังทำให้เกิดการระคายเคืองบริเวณรูทวาร ส่งผลให้บางคนรู้สึกคันได้นั่นเอง อย่างไรก็ดี นอกจากการไปพบแพทย์เพื่อรักษาโรคดังกล่าวแล้ว คุณก็ควรดูแลตัวเองด้วยการทานอาหารที่มีไฟเบอร์สูง และดื่มน้ำให้เพียงพอค่ะ เพราะสิ่งเหล่านี้ล้วนแต่ช่วยให้คุณขับถ่ายได้สะดวกขึ้น

                หากคุณได้หลีกเลี่ยงปัจจัยที่ทำให้เกิดอาการคันก้นตามที่เรากล่าวไปแล้ว แต่อาการกลับยังไม่ดีขึ้น คุณก็ไม่ควรนิ่งนอนใจ และไปพบแพทย์เพื่อตรวจให้แน่ชัดค่ะ เพราะหากปล่อยไว้มีแต่เสียสุขภาพกายและสุขภาพจิตอีกด้วย

ที่มา: womenshealthmag

เรียบเรียงจาก: HonestDocs, ยา, ค้นหาโรค, ค้นหาโรงพยาบาล, ถามหมอ, สัตว์เลี้ยง, รวมข้อมูลเพื่อการดูแลสุขภาพ รักษาโรคร้าย, เพศศึกษา

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram