Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

6 วิธีสังเกตว่าคุณกำลังตกอยู่ในภาวะน้ำตาลในเลือดสูง

6 วิธีสังเกตว่าคุณกำลังตกอยู่ในภาวะน้ำตาลในเลือดสูง

                การที่ร่างกายของคุณทำงานผิดปกตินั้นอาจเป็นสัญญาณเตือนว่าสุขภาพของคุณกำลังมีปัญหาค่ะ โดยเฉพาะหากคุณมีระดับของน้ำตาลในเลือดสูง ร่างกายก็จะส่งสัญญาณบางอย่างให้คุณทราบ ทั้งนี้ไม่ใช่แค่เพียงผู้ป่วยโรคเบาหวานเท่านั้นที่จะตกอยู่ในภาวะดังกล่าวค่ะ เพราะความจริงแล้วทุกคนสามารถประสบกับภาวะน้ำตาลในเลือดสูงได้โดยไม่รู้ตัว เราลองมาดูกันดีกว่าค่ะว่าร่างกายจะแสดงออกมาอย่างไรเมื่อคุณตกอยู่ในภาวะดังกล่าว

  1. รู้สึกหิวตลอดเวลา

รู้สึกหิวตลอดเวลา

                การที่คุณรู้สึกตลอดเวลานั้นอาจเป็นสัญญาณเตือนว่าร่างกายกำลังทำงานผิดปกติค่ะ ทั้งนี้หากคุณตกอยู่ในภาวะน้ำตาลในเลือดสูง มันก็จะป้องกันการดูดซึมกลูโคสเข้าสู่เซลล์ ส่งผลให้ร่างกายไม่ได้รับพลังงานอย่างที่ควรจะเป็น ทำให้เกิดความรู้สึกหิวตลอดเวลานั่นเอง

  1. รู้สึกเหนื่อย

                เมื่อรู้สึกเหนื่อย คุณอาจคิดว่ามันเกิดจากการที่คุณทำงานหนักมากเกินไป แต่ความจริงแล้วมันอาจเกิดจากการที่คุณมีระดับน้ำตาลในเลือดสูงเกินไปค่ะ เมื่อร่างกายตกอยู่ในภาวะดังกล่าว มันจะไม่สามารถดูดซึมกลูโคสได้อย่างเพียงพอ ส่งผลให้เซลล์ไม่ได้รับสารอาหารและทำให้เกิดความรู้สึกเหนื่อยได้ในที่สุด

  1. ปัสสาวะบ่อย

ปัสสาวะล่อย

                การที่คุณปัสสาวะบ่อยนั้นไม่ได้หมายความว่าเกิดจากการดื่มน้ำในปริมาณมากเท่านั้น แต่มันถือเป็นหนึ่งในอาการของโรคเบาหวานค่ะ เมื่อเรามีระดับน้ำตาลในเลือดสูงมาก ไตก็จะได้รับผลกระทบและพยายามที่จะทำให้ความเข้มข้นของกลูโคสในเลือดและเซลล์เกิดความสมดุล ส่งผลให้คุณรู้สึกปวดปัสสาวะบ่อยค่ะ

  1. น้ำหนักลดลงอย่างรวดเร็ว

                หากคุณตกอยู่ในภาวะน้ำตาลในเลือดสูง น้ำหนักตัวของคุณอาจลดลงอย่างรวดเร็วในเวลาอันสั้นค่ะ ที่เป็นเช่นนี้ก็เพราะว่าร่างกายไม่สามารถเอาน้ำตาลไปใช้ ทำให้มีการดึงไขมันที่เก็บสะสมอยู่มาเปลี่ยนเป็นพลังงาน ทำให้น้ำหนักตัวของคุณลดลงได้ในที่สุด

  1. มองเห็นภาพไม่ชัด

มองไม่ชัด

                การที่คุณมองสิ่งต่างๆ ไม่ชัดนั้นอาจเป็นเพราะว่าระดับน้ำตาลในเลือดสูงก็ได้ค่ะ ในกรณีดังกล่าว มันเป็นผลมาจากภาวะขาดน้ำที่เกิดจากการเพิ่มของน้ำตาลในเลือด ทำให้ทั้งร่างกายได้รับผลกระทบไม่เว้นแม้แต่เซลล์ในดวงตา ส่งผลให้คุณสูญเสียความสามารถในการมองเห็น คุณจึงมองเห็นสิ่งต่างๆ ได้ไม่ชัดค่ะ

  1. โมโหง่าย

                หากพักนี้คุณรู้สึกโมโหง่ายชนิดที่ไม่เคยเป็นมาก่อน และมีอาการตามที่เรากล่าวไปข้างต้นร่วมด้วย มันอาจเป็นไปได้ว่าคุณมีระดับน้ำตาลในเลือดสูงค่ะ ซึ่งอวัยวะต่างๆ ไม่เว้นแม้แต่สมองจะไม่ได้รับกลูโคส ทำให้มีผลต่อการทำงานของสมอง รวมถึงยังเกี่ยวข้องกับอารมณ์ด้วยค่ะ โดยมันจะทำให้คุณรู้สึกหงุดหงิดหรือโมโหง่ายมากยิ่งขึ้น

                หากลองสำรวจตัวเองแล้วพบว่าช่วงนี้คุณมีอาการตามที่เรากล่าวไปข้างต้น คุณไม่ควรนิ่งนอนใจ และรีบไปพบแพทย์เพื่อที่จะรักษาได้ทันท่วงทีค่ะ

 

ที่มา: steptohealth

เรียบเรียงจาก: HonestDocs, ยา, ค้นหาโรค, ค้นหาโรงพยาบาล, ถามหมอ, สัตว์เลี้ยง, รวมข้อมูลเพื่อการดูแลสุขภาพ รักษาโรคร้าย, เพศศึกษา

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram