Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

6 สัญญาณของโรคมะเร็งผิวหนังที่คุณไม่ควรมองข้าม

6 สัญญาณของโรคมะเร็งผิวหนังที่คุณไม่ควรมองข้าม

      อย่างที่เราทราบกันว่าผู้ป่วยโรคมะเร็งผิวหนังนั้นจะมีอาการภายนอกที่สามารถสังเกตได้ชัดไม่ว่าจะมีตุ่ม ก้อนเนื้อ หรือแผลเรื้อรังที่ปรากฏตามผิวหนัง แต่รู้หรือไม่ว่ายังมีผู้ป่วยโรคะเร็งผิวหนังอยู่ 1%  ที่ไม่มีอาการเหล่านี้ปรากฏอยู่บนผิวหนังของพวกเขาเลย แต่อาจจะอยู่ในรูปแบบอาการทางร่างกายที่ไม่สามารถบ่งชี้ได้แน่ชัด  ซึ่งอาจจะทำให้คุณชะล่าใจ ว่าไม่ได้เป็นอะไรร้ายแรง วันนี้เราจึงมีวิธีสังเกต อาการของผู้ป่วยมะเร็งผิวหนังที่ไม่สามารถเห็นได้ด้วยตาเปล่ามาฝากกัน ไปลองเช็คดูกันเลยค่ะ

1. มีก้อนเนื้อบริเวณใต้ผิวหนัง

ก้อนเนื้อใต้ผิวหนัง

       แน่นอนว่าเมื่ออยู่ใต้ผิวหนังแล้วเราไม่สามารถเห็นติ่งก้อนเนื้อที่ว่ามา แต่เราสามารถคลำหาได้ โดยมักจะเกิดในบริเวณง่ามขา ใต้รักแร้ และลำคอ ซึ่งบริเวณเหล่านี้เป็นบริเวณของต่อมน้ำเหลือง ซึ่งมีความเป็นไปได้ว่ามะเร็งผิวหนังจะลามไปยังต่อมน้ำเหลืองด้วยการตรวจเช็คจากต่อมน้ำเหลืองจึงเป็นวิธีหนึ่ง แต่อย่างไรก็ตามไม่ว่าจะเกิดติ่งก้อนเนื้อบริเวณไหนของร่างกายก็ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อวินิจฉัยอาการจะดีกว่า

2. ปวดท้อง

ปวดท้อง

       นอกจากมะเร็งผิวหนังจะสามารถแพร่กระจายไปยังต่อมน้ำเหลืองได้แล้วมันยังสามารถแพร่ไปยังตับได้อีกด้วย โดยผู้ป่วยจะมีอาการปวดบริเวณช่องท้องด้านบนขวา แต่การปวดบริเวณช่องท้องช่วงบนขวานั้นไม่ได้หมายความว่าจะเป็นมะเร็งผิวหนังไปเสียทีเดียว อาจจะเป็นสัญญานของโรคอื่นๆ เช่น นิ่วในถุงน้ำดี ก็เป็นได้

3. หายใจติดๆ ขัดๆ

หายใจติดขัด
       มะเร็งผิวหนังยังสามารถลามไปถึงปอดได้อีกด้วย เป็นผลทำให้ผู้ป่วยมีอาการหายใจติดๆ ขัดๆ  ไอเป็นประจำ อาจจะเป็นสัญญานของโรคมะเร็งผิวหนัง หอบหืด หรือแม้แต่โรคหลอดลมอักเสบ

4. ปวดตามข้อต่อ

ปวดข้อต่อ
       นอกจากต่อมน้ำเหลือง ตับ และปอด กระดูกก็เป็นอีกอวัยวะหนึ่งที่เสี่ยงต่อการโดนมะเร็งลุกลาม โดยผู้ป่วยจะมีอาการปวดข้อต่อตามร่างกาย ถ้าหากคุณปวดข้อต่ออย่างหาสาเหตุไม่ได้แนะนำให้รีบไปพบแพทย์

5. ตามัว เบลอ มองเห็นไม่ชัด

ตามัว
       มะเร็งผิวหนังนั้นเกิดขึ้นจากเซลล์ความผิดปกติของเซลล์สร้างเม็ดสีหรือเมลาโนไซต์ ซึ่งสามารถพบได้ตามผิวหนัง อวัยวะภายใน และดวงตาเช่นกัน ผู้ป่วยโรคมะเร็งผิวหนังจึงอาจเกิดอาการตามัว หรือสีในดวงตาผิดเพี้ยนไปนั่นเอง

6. ปวดศีรษะ

ปวดหัว
       นอกจากดวงตาและอวัยวะภายในแล้วภายในสมองของพวกเราก็มีเมลาโนไซต์อยู่เช่นกัน อาการปวดศีรษะ รวมถึงอาการชักจึงเป็นอีกหนึ่งสัญญาณของมะเร็งผิวหนังได้เช่นกัน

       อาการเพียงเล็กน้อยจากที่กล่าวมาอาจจะเป็นสัญญาณของโรคร้ายอย่างไม่รู้ตัว การตรวจสุขภาพประจำปีจึงเป็นเรื่องที่สำคัญเป็นอย่างมากค่ะเพราะหากเจอสิ่งผิดปรกติต่อร่างกายจะได้สามารถรักษาได้ทันเวลาค่ะ

ที่มา: womenshealthmag

เรียบเรียงจาก: HonestDocs, ยา, ค้นหาโรค, ค้นหาโรงพยาบาล, ถามหมอ, สัตว์เลี้ยง, รวมข้อมูลเพื่อการดูแลสุขภาพ รักษาโรคร้าย, เพศศึกษา, บริการจัดส่งยา

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram