Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

6 สิ่งที่ไม่ควรทำเมื่อเกิดอาหารท้องผูก

6 สิ่งที่ไม่ควรทำเมื่อเกิดอาหารท้องผูก

                ในปัจจุบัน มีคนจำนวนไม่น้อยที่กำลังทรมานกับอาการท้องผูก ทั้งนี้สาเหตุที่ทำให้เกิดอาการท้องผูก เช่น ทานอาหารที่มีไฟเบอร์ หรือดื่มน้ำน้อย การทานยาบางชนิด ไม่ออกกำลังกาย ความเครียด ความวิตกกังวล ฯลฯ ดังนั้นมันจึงเป็นเรื่องสำคัญที่เราควรรู้ว่ามีสิ่งใดที่ไม่ควรทำเมื่ออยู่ในช่วงท้องผูกเพื่อไม่ให้อาการแย่ลงกว่าเดิมค่ะ เราลองมาดูกันดีกว่าว่ามีอะไรบ้าง

  1. ดื่มแอลกอฮอล์ หรือคาเฟอีน

แอลกอฮอล์

                การดื่มแอลกอฮอล์ หรือคาเฟอีนในปริมาณที่มากเกินไปนั้นจะทำให้ร่างกายตกอยู่ในภาวะขาดน้ำ ส่งผลให้คุณขับถ่ายได้ลำบากมากขึ้น  เพราะการดื่มแอลกอฮอล์จะไปยับยั้งฮอร์โมน Anti-diuretic (ADH) ทำให้คุณปัสสาวะออกมามาก และนำไปสู่การเกิดภาวะขาดน้ำ ซึ่งมันจะทำให้อาการท้องผูกแย่ลงไปอีก อย่างไรก็ดี หากคุณกำลังทรมานกับอาการท้องผูก ให้คุณหันมาดื่มน้ำเปล่าสะอาดแทนเครื่องดื่มเหล่านั้น แต่ให้กรณีที่คุณอยากดื่มเครื่องดื่มที่มีรสชาติ น้ำลูกพรุนก็ถือเป็นทางเลือกที่ดีค่ะ

  1. ทานผลิตภัณฑ์ที่ทำจากนม

                บรรดาผลิตภัณฑ์ที่ทำจากนมอาจทำให้บางคนมีอาการท้องอืดได้ค่ะ ซึ่งอาการดังกล่าวมักเกิดขึ้นในคนที่ร่างกายผลิตเอนไซม์แลคเตสได้น้อย ทำให้แลคโตสในนมถูกย่อยสลาย และดูดซึมสู่ร่างกายไม่ดีเท่าที่ควร สำหรับใครที่มักมีอาการท้องอืดหลังดื่มนม ให้คุณหันมาดื่มนมสูตรปลอดแลคโตส หรือผลิตภัณฑ์อื่นๆ ที่มีแลคโตสต่ำ เช่น สวิสชีส พาร์เมซานชีส โยเกิร์ต เป็นต้น

  1. ไม่ออกกำลังกาย

ขี้เกียจออกกำลังกาย

                การไม่ค่อยขยับร่างกาย หรือทำกิจกรรมทางกายภาพนั้นถือเป็นปัจจัยเสี่ยงสำคัญที่ทำให้เกิดอาการท้องผูกค่ะ เพราะมันทำให้ลำไส้ไม่ได้เคลื่อนไหว และมีเลือดมาหล่อเลี้ยงที่ลำไส้น้อยลง หากคุณรู้ตัวว่าท้องผูกเป็นประจำ คุณก็ควรออกกำลังกายให้มากขึ้น โดยอาจเดิน วิ่ง ปั่นจักรยาน ว่ายน้ำ เล่นโยคะ ฯลฯ ซึ่งนอกจากจะดีต่อระบบขับถ่ายแล้ว มันก็ยังดีต่อสุขภาพโดยรวมอีกด้วย

  1. ทานธาตุเหล็ก หรือแคลเซียมในรูปแบบของอาหารเสริม

                ธาตุเหล็ก และแคลเซียมที่เป็นอาหารเสริมนั้นสามารถทำให้คุณมีอาการท้องผูกได้ค่ะ เพราะมันจะทำให้กล้ามเนื้อลำไส้บีบตัวลดลง อย่างไรก็ตาม อาหารเสริมเหล่านี้อาจจำเป็นสำหรับคนที่ร่างกายขาดธาตุเหล็ก และแคลเซียม หากคุณจำเป็นต้องทานแต่ก็กังวลว่ามันจะทำให้อาการท้องผูกแย่ไปกว่าเดิม คุณก็อาจลองปรึกษาแพทย์ว่ามีตัวเลือกอื่นๆ ที่ใช้ทดแทนได้หรือไม่ค่ะ

  1. ทานยาแก้ปวด

ยาแก้ปวด

                หากคุณกำลังอยู่ในช่วงทานยาแก้ปวดที่ซื้อตามร้านขายยา และรู้สึกว่าพักนี้ขับถ่ายได้ลำบาก บางทีมันอาจเกิดจากยาแก้ปวดที่คุณทานก็ได้ค่ะ ทั้งนี้มียาหลายชนิดที่สามารถทำให้เรามีอาการท้องผูก ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือยาแก้ปวดชนิด Ibuprofen และ Naproxen  สำหรับวิธีแก้ปัญหาก็ไม่ยากค่ะ ให้คุณเปลี่ยนชนิดของยาแก้ปวดเป็น Acetaminophen แทน แต่ก่อนที่จะตัดสินใจ คุณควรปรึกษาแพทย์ทุกครั้งโดยเฉพาะหากคุณกำลังอยู่ในช่วงรักษาตัว และต้องทานยาตามที่แพทย์สั่งอย่างเคร่งครัด

  1. ทานยาระบายมากเกินไป

                ยาระบายอาจเป็นหนึ่งในทางเลือกแรกๆ สำหรับคนที่มีอาการท้องผูก เพราะมันช่วยให้คุณขับถ่ายได้สะดวกมากยิ่งขึ้น แต่การพึ่งยาดังกล่าวมากเกินไปกลับทำให้เกิดอันตรายมากกว่าผลดีค่ะ เพราะเมื่อใช้ไปในระยะยาว ลำไส้จะสูญเสียความสามารถในการบีบตัว อีกทั้งยังทำให้อิเล็กโทรไลต์เสียความสมดุล ปวดกล้ามเนื้อ ชัก หัวใจเต้นผิดจังหวะ ฯลฯ ดังนั้นคุณไม่ควรทานยาระบายมากเกินกว่าที่ระบุไว้ข้างกล่องค่ะ

                หากตอนนี้คุณกำลังเผชิญกับอาการท้องผูก การทานอาหารที่มีไฟเบอร์สูง ดื่มน้ำเปล่าสะอาดให้เพียงพอ หรือการออกกำลังกายนั้นสามารถช่วยบรรเทาอาการดังกล่าวได้ค่ะ แต่ถ้าอาการยังไม่ดีขึ้น คุณก็ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อหาสาหุที่แท้จริงค่ะ

ที่มา: womenshealthmag

เรียบเรียงจาก: HonestDocs, ยา, ค้นหาโรค, ค้นหาโรงพยาบาล, ถามหมอ, สัตว์เลี้ยง, รวมข้อมูลเพื่อการดูแลสุขภาพ รักษาโรคร้าย, เพศศึกษา

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram