Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

อย่ามองข้าม 6 สัญญาณเตือนก่อนเกิดภาวะหัวใจล้มเหลว

อย่ามองข้าม 6 สัญญาณเตือนก่อนเกิดภาวะหัวใจล้มเหลว

                ภาวะหัวใจล้มเหลว หรือที่เราคุ้นกันดีกับคำว่า ภาวะหัวใจวายนั้นถือเป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่นำไปสู่การเสียชีวิต ทั้งนี้อาการดังกล่าวเกิดจากการที่หลอดเลือดแดงของหัวใจอุดตันแบบเฉียบพลัน ซึ่งสามารถเกิดได้จากหลากสาเหตุ เช่น  การสูบบุหรี่ ความอ้วน โรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง เป็นต้น สิ่งเหล่านี้ล้วนแต่ทำให้หลอดเลือดแข็งตัวมากยิ่งขึ้น และยังทำให้เกิดคราบตะกรันในหลอดเลือดส่งผลให้เกิดการตีบตันและเกิดภาวะหัวใจล้มเหลวได้ในที่สุด อย่างไรก็ตาม ก่อนที่จะเกิดภาวะหัวใจล้มเหลวนั้นร่างกายจะส่งสัญญาณบางอย่างเตือนคุณล่วงหน้าค่ะ มาดูกันเลยว่ามีอะไรบ้าง

  1. รู้สึกเหนื่อยง่าย

เหนื่อยง่าย

                ความรู้สึกเหนื่อยง่ายนั้นเป็นสัญญาณเตือนเบื้องต้นของภาวะหัวใจล้มเหลว หากมีอาการดังกล่าวทั้งๆ ที่คุณไม่ได้ออกกำลังกาย ทำกิจกรรมกายภาพหนักๆ ไม่ได้เหนื่อยกับการทำงาน หรือนอนหลับอย่างเพียงพอแล้ว ไม่แน่ว่าภาวะหัวใจล้มเหลวกำลังคืบคลานเข้ามาหาคุณ ทางที่ดีคุณควรรีบไปพบแพทย์ค่ะ

  1. มีเหตุรบกวนการนอน

                ผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์อธิบายว่า ในบางครั้งจิตใต้สำนึกอาจส่งสัญญาณเตือนว่ามีบางอย่างผิดปกติเกิดขึ้นกับร่างกายของเรา หากช่วงนี้คุณตื่นขึ้นมากลางดึกเพื่อเข้าห้องน้ำบ่อยๆ หรือรู้สึกกระหายน้ำมากในช่วงกลางคืนโดยที่คุณไม่สามารถหาเหตุผลได้ สิ่งเหล่านี้ล้วนแต่เป็นหนึ่งในอาการเบื้องต้นของภาวะหัวใจล้มเหลวค่ะ ดังนั้นอย่ารีรอที่จะไปพบแพทย์เพื่อตรวจให้แน่ชัดนะคะ

  1. หายใจลำบาก

หายใจไม่ออก

                หนึ่งในสัญญาณเตือนที่ชัดเจนว่าคุณกำลังเสี่ยงต่อการตกอยู่ในภาวะหัวใจล้มเหลวคือ คุณจะหายใจลำบากค่ะ ซึ่งในช่วงแรกอาการดังกล่าวมักเกิดหลังออกแรงทำกิจกรรมต่างๆ แต่เมื่อเวลาผ่านไป แม้ว่าคุณจะไม่ค่อยได้ขยับร่างกาย คุณก็ยังคงหายใจลำบากกว่าปกติค่ะ ที่เป็นเช่นนี้ก็เพราะว่าหัวใจได้รับออกซิเจนไม่เพียงพอนั่นเอง

  1. อาหารไม่ย่อย

                อาการอาหารไม่ย่อยหลังจากทานอาหารเผ็ด หรืออาหารที่ย่อยยากนั้นอาจเป็นปัญหาที่เกิดกับระบบย่อยอาหารที่เราคุ้นเคยกันดี แต่คุณทราบหรือไม่ว่า การที่อาหารไม่ย่อยนั้นอาจเป็นสัญญาณเตือนในระยะแรกของโรคเกี่ยวกับหัวใจ หากคุณมีอาการอื่นๆ ตามที่เรากล่าวไปร่วมด้วย คุณก็อาจมีความเสี่ยงที่จะตกอยู่ในภาวะหัวใจล้มเหลวค่ะ

  1. แขนอ่อนแรง

แขนไม่มีแรง

                การที่คุณมีแขนที่อ่อนแรงนั้นอาจเป็นสัญญาณว่าคุณกำลังมีโอกาสประสบภาวะหัวใจล้มเหลวค่ะ ทั้งนี้หัวใจจำเป็นต้องได้รับออกซิเจนอย่างเพียงพอ มิเช่นนั้นมันจะเริ่มส่งสัญญาณไปยังไขสันหลัง สิ่งที่จะตามมาคือ เส้นประสาทที่เชื่อมระหว่างหัวใจ ไขสันหลัง และแขนจะเริ่มส่งกระแสประสาทที่ทำให้เกิดความรู้สึกเจ็บปวดที่แขนได้ค่ะ โดยมันจะทำให้คุณมีแขนที่อ่อนแรงนั่นเอง

  1. แน่นหน้าอก

                อาการแน่นหน้าอกถือเป็นสัญญาณที่เด่นชัดที่มักเกิดขึ้นก่อนหัวใจล้มเหลว โดยที่ผู้ป่วยจะรู้สึกว่าเหมือนมีสิ่งใดมากดทับบริเวณกลางหน้าอก และอาจร้าวไปยังส่วนอื่นๆ ของร่างกาย เช่น ไหล่ซ้าย แผ่นหลัง กราม ฯลฯ หากลองสำรวจตัวเองแล้วพบว่าช่วงนี้คุณมีอาการดังกล่าว อย่ารีรอที่จะไปพบแพทย์นะคะ

                หากคุณมีอาการคล้ายๆ กับที่เราบอกไปข้างต้น อย่าได้นิ่งนอนใจค่ะ ควรรีบไปพบแพทย์ทันที ป้องกันไว้ก่อนจะสาย เพราะโรคหัวใจเป็นอันตรายถึงแก่ชีวิตได้ค่ะ 

ที่มา: behappyforlife

เรียบเรียงจาก: HonestDocs, ยา, ค้นหาโรค, ค้นหาโรงพยาบาล, ถามหมอ, สัตว์เลี้ยง, รวมข้อมูลเพื่อการดูแลสุขภาพ รักษาโรคร้าย, เพศศึกษา, บริการจัดส่งยา

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram