Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

อร่อยดีและมีประโยชน์ 7 ข้อดีของแคนตาลูปที่มีมากกว่าความหอมหวานกินแล้วสดชื่น

อร่อยดีและมีประโยชน์  7 ข้อดีของแคนตาลูปที่มีมากกว่าความหอมหวานกินแล้วสดชื่น

          หากกล่าวถึงผลไม้ที่ขึ้นชื่อในเรื่องของความหอมหวาน ประกอบกับมีเนื้อที่ชุ่มฉ่ำชวนให้ผู้ทานรู้สึกสดชื่น " แคนตาลูป " คงต้องเป็นผลไม้ที่หลายคนนึกถึงอย่างแน่นอน ทั้งนี้นอกจากแคนตาลูปจะมีรสชาติที่อร่อยถูกปากใครหลายคนแล้ว มันก็ยังเป็นผลไม้ที่อัดแน่นไปด้วยคุณประโยชน์ค่ะ เราลองมาดูกันดีกว่าว่าการทานแคนตาลูปนั้นดีต่อสุขภาพอย่างไรบ้าง

1. ป้องกันโรคมะเร็ง

มะเร็ง

          นอกจากแคนตาลูปจะมีรสชาติหวานอร่อยแล้ว มันก็ยังมีคุณสมบัติที่ไม่ธรรมดาค่ะ ซึ่งเบต้าแคโรทีนที่พบได้ในแคนตาลูปนั้นเป็นสุดยอดสารต่อต้านอนุมูลอิสระ ทั้งนี้มีหลายการศึกษาพบว่า สารต่อต้านอนุมูลอิสระสามารถช่วยปกป้องไม่ให้เกิดอันตรายจากกระบวนการออกซิเดชั่น และลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็งชนิดต่างๆ ได้

2. ช่วยให้ระดับน้ำตาลในเลือดอยู่ในระดับปกติ

          อีกหนึ่งประโยชน์ที่น่าสนใจของแคนตาลูปคือ มันสามารถช่วยควบคุมโรคเบาหวานได้ค่ะ ซึ่งมีหลายการศึกษาพบว่า แคนตาลูปสามารถช่วยลดความผันผวนของน้ำตาลในเลือด อีกทั้งยังลดอันตรายที่เกิดจากกระบวนการออกซิเดชั่นซึ่งเป็นอีกหนึ่งตัวการที่ทำให้เกิดโรคไตจากเบาหวาน (Diabetic nephropathy) ดังนั้นแคนตาลูปจึงเป็นผลไม้ที่เหมาะสำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวานค่ะ

3. บรรเทาโรคไขข้ออักเสบ

ไขข้ออักเสบ

          แคนตาลูปขึ้นชื่อว่าเป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วยไฟโตเคมีคอลซึ่งมีสารต่อต้านการอักเสบ นั่นหมายความว่า การทานแคนตาลูปสามารถช่วยป้องกันอันตรายที่เกิดจากกระบวนการออกซิเดชั่นบริเวณข้อต่อ และกระดูก ทำให้ลดโอกาสที่จะเกิดการอักเสบในอวัยวะดังกล่าว ซึ่งเป็นอาการสำคัญของโรคไขข้ออักเสบค่ะ

4. เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน

          นอกจากแคนตาลูปจะเปี่ยมไปด้วยสารต่อต้านอนุมูลอิสระแล้ว มันก็ยังขึ้นชื่อว่าเป็นผลไม้ที่มีวิตามินซีสูง ซึ่งสารอาหารดังกล่าวสามารถช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้แก่ร่างกายโดยไปทำการกระตุ้นเซลล์เม็ดเลือดขาวค่ะ ซึ่งเม็ดเลือดชนิดนี้มีหน้าที่ในการกำจัดเชื้อโรค หรือสิ่งแปลกปลอมที่รุกล้ำเข้ามาในร่างกายของเรา

5. ช่วยบำรุงผิวให้มีสุขภาพดี

ผิวสวย

           ด้วยความที่แคนตาลูปมีวิตามินเอสูง ทำให้มันช่วยบำรุงผิวพรรณของคุณให้มีสุขภาพดีได้ค่ะ ซึ่งวิตามินเอจะเข้าไปในเนื้อเยื่อผิวหนัง พร้อมกับทำการฟื้นฟู และซ่อมแซมเซลล์ผิว ทั้งนี้มีการศึกษาพบว่า น้ำแคนตาลูปมีสรรพคุณช่วยชะลอการเสื่อมสภาพของผิวได้เป็นอย่างดี

6. บำรุงสายตา

          นอกจากแครอทจะเป็นอาหารที่ขึ้นว่าดีต่อดวงตาแล้ว แคนตาลูปก็ถือเป็นอีกหนึ่งผลไม้ที่ช่วยบำรุงสายตาได้ยอดเยี่ยมไม่แพ้กันค่ะ เพราะมันอุดมไปด้วยแคโร ทีนอยด์ และวิตามินซีซึ่งล้วนแต่เป็นสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อดวงตา ทั้งนี้มีการค้นพบว่า วิตามินซีสามารถช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดต้อหิน และมีบทบาทสำคัญในการปกป้องเลนส์ตาค่ะ

7.บรรเทาความเครียด

คลายเครียด

          สำหรับใครที่กำลังเครียดอยู่ล่ะก็ เราขอแนะนำให้คุณทานแคนตาลูปค่ะ เพราะผลไม้ชนิดนี้มีธาตุโพแทสเซียมซึ่งมีบทบาทสำคัญต่อการทำให้หลอดเลือดคลายตัว และลดความดันโลหิต หากคุณมีความดันโลหิตสูง มันก็สามารถนำไปสู่การเกิดความเครียด นอกจากนี้โพแทสเซียมยังช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือด และออกซิเจนไปยังสมอง ทำให้เรารู้สึกผ่อนคลายได้ค่ะ

           สำหรับใครที่กำลังมองหาผลไม้ที่ทั้งอร่อย และดีต่อสุขภาพ แคนตาลูปถือว่าเป็นผลไม้ที่ตอบโจทย์ได้ดีมากทีเดียว แต่คุณก็อย่าลืมจำกัดปริมาณการทานให้เหมาะสมค่ะ

ที่มา: curejoy

เรียบเรียงจาก: HonestDocs, ยา, ค้นหาโรค, ค้นหาโรงพยาบาล, ถามหมอ, สัตว์เลี้ยง, รวมข้อมูลเพื่อการดูแลสุขภาพ รักษาโรคร้าย, เพศศึกษา

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram