Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

ระวังปวดหลัง 7 กิจกรรมที่ทำร้ายกระดูกสันหลังโดยไม่รู้ตัว

ระวังปวดหลัง 7 กิจกรรมที่ทำร้ายกระดูกสันหลังโดยไม่รู้ตัว

            กระดูกสันหลัง เป็นหนึ่งในอวัยวะที่สำคัญของร่างกายโดยมันมีหน้าที่ป้องกันอันตรายให้แก่ไขสันหลัง อีกทั้งยังเป็นอวัยวะที่ช่วยคงรูปร่าง ช่วยให้เราเคลื่อนไหวได้สะดวก และเป็นที่ยึดของกล้ามเนื้อต่างๆ ดังนั้นจึงเป็นเรื่องสำคัญที่เราควรดูแลกระดูกสันหลังให้ดีค่ะ อย่างไรก็ตาม ในแต่ละวันคุณอาจไม่รู้ตัวว่าได้ทำบางกิจกรรมที่เป็นการทำร้ายกระดูกสันหลังทางอ้อม เราลองมาดูกันดีกว่าว่ามีอะไรบ้าง

  1. แปรงฟัน

                การแปรงฟันถือเป็นอีกหนึ่งกิจวัตรที่เราคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี ทั้งนี้เมื่อเรายืนแปรงฟัน แรงกดบริเวณไขสันหลังจะมากกว่าตอนเดินค่ะ  อย่างไรก็ตาม คุณสามารถลดผลกระทบ หรืออันตรายที่เกิดขึ้นบริเวณไขสันหลังได้โดยการยืนพิงกำแพง หรืออ่างล้างหน้าในขณะแปรงฟันค่ะ

  1. ล้างจาน

                ในขณะที่ล้างจาน เรามักจะยืนโค้งครึ่งตัวพร้อมกับทำแขนตึง ซึ่งนั่นจะทำให้ หมอนรองกระดูกสันหลังเสื่อมไวขึ้น และทำให้เกิดความรู้สึกเจ็บปวดระหว่างหัวไหล่ค่ะ อย่างไรก็ตาม คุณสามารถบรรเทาปัญหาดังกล่าวได้โดยใช้เก้าอี้หัวโล้นเป็นที่พักหัวเข่าหนึ่งข้างในขณะที่ล้างจาน โดยมันจะช่วยลดแรงกดได้ค่ะ

  1. เปลี่ยนยางรถยนต์

                สำหรับคนที่มีรถยนต์ การเปลี่ยนยางรถด้วยตัวเองนั้นถือเป็นเรื่องท้าทายมากทีเดียว ซึ่งหลายคนน่าจะคุ้นชินกับอาการปวดหลังที่มักเกิดขึ้นหลังจากนั้น อย่างไรก็ดี อาการดังกล่าวสามารถบรรเทาได้โดยที่คุณไม่ควรโค้งตัวไปยังล้อรถมากเกินไป แต่ให้นั่งบนพื้น หรือนั่งบนเก้าอี้ตัวเล็กๆ เพื่อให้สายตาอยู่ในระดับเดียวกับยางรถค่ะ

  1. ถือถุงพลาสติกจากซุปเปอร์มาร์เก็ต

                การถือถุงพลาสติกที่ใส่ของเป็นจำนวนมากหลังกลับจากซุปเปอร์มาร์เก็ต หรือร้านค้านั้นอาจทำให้เกิดอาการปวดหลัง หรือปวดไหล่ตามมาได้ในภายหลังค่ะ ทั้งนี้คุณสามารถหลีกเลี่ยงอาการดังกล่าวได้โดยไม่ถือสิ่งของที่หนักเกินไป และถือของโดยใช้มือสองข้างเพื่อกระจายน้ำหนัก

  1. ทำความสะอาดพื้น

                การทำความสะอาดบ้านไม่ว่าจะเป็น กวาดบ้าน ถูบ้าน หรือขัดห้องน้ำล้วนแต่เป็นต้นเหตุที่ทำให้คุณเกิดความรู้สึกปวดไขสันหลัง ขา และแผ่นหลังได้ค่ะ อย่างไรก็ตาม คุณสามารถป้องกันไม่ให้เกิดอาการบาดเจ็บได้โดยพยายามอย่าก้มตัวเพื่อใช้มือขัดพื้นโดยตรง แต่ให้ใช้แปรงขัดพื้นแทนค่ะ

  1. ผูกเชือกรองเท้า

            ทุกสิ่งที่เราทำโดยใช้ท่างอหลังนั้นล้วนแต่ทำร้ายกระดูกสันหลังของเราได้ไม่เว้นแม้แต่การผูกเชือกรองเท้าค่ะ ทั้งนี้คุณสามารถป้องกันการเกิดความรู้สึกปวดหลังได้โดยการผูกเชือกรองเท้าขณะนั่ง และยกขาขึ้นมาเพื่อไม่ให้ตัวเองต้องก้มแทนการยืนแล้วโน้มตัวมายังพื้นค่ะ

  1. สะพายกระเป๋า

                การสะพายกระเป๋าที่หลังเป็นประจำทุกวันนั้นสามารถส่งผลกระทบต่อกระดูกไขสันหลังได้ค่ะ โดยเฉพาะการสะพายกระเป๋าที่มีน้ำหนักมาก หรือการสะพายกระเป๋าไม่ถูกท่า อย่างไรก็ตาม คุณสามารถปกป้องกระดูกสันหลังได้โดยการไม่ใส่ของในกระเป๋าหนักเกินไป และใช้สายสะพายพาดที่แขนทั้งสองข้างแทนการสะพายข้างเดียว รวมถึงเลือกซื้อกระเป๋าที่มีสายสะพายที่นิ่มเพื่อลดแรงกดที่คอ และไขสันหลัง

                แม้ว่าเราจะไม่สามารถหลีกเลี่ยงกิจวัตรประจำวันที่อาจก่อให้เกิดผลเสียต่อกระดูกสันหลัง แต่การทำวิธีที่เราแนะนำข้างต้นก็พอจะช่วยบรรเทาอันตรายที่อาจเกิดขึ้นได้ค่ะ

ที่มา: brightside

เรียบเรียงจาก: HonestDocs, ยา, ค้นหาโรค, ค้นหาโรงพยาบาล, ถามหมอ, สัตว์เลี้ยง, รวมข้อมูลเพื่อการดูแลสุขภาพ รักษาโรคร้าย, เพศศึกษา

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram