Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

ทำให้ยุงเลือกกัดคุณ 7 ปัจจัยที่แปลกแต่จริง

ทำให้ยุงเลือกกัดคุณ 7 ปัจจัยที่แปลกแต่จริง

                นอกจากยุงจะสร้างความรำคาญใจให้แก่ใครหลายคนแล้ว ก็ยังเป็นพาหะของโรคร้ายอย่างไข้เลือดออกหรือมาลาเรีย ทั้งนี้คุณเคยสังเกตมั้ยคะว่า ทำไมยุงถึงเลือกกัดคุณมากกว่าคนอื่นๆ เราลองมาดูกันค่ะว่ามีปัจจัยอะไรบ้าง

1.คนท้อง

ยุงกัด

            มีผลการศึกษาหนึ่งของประเทศแอฟริกาพบว่า หญิงตั้งครรภ์จะดึงดูดให้ยุงที่เป็นพาหะของโรคมาลาเรียมากัดมากกว่าคนทั่วไปถึง 2 เท่า ทั้งนี้นักวิจัยเชื่อว่าเป็นเพราะก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์และอุณหภูมิของร่างกายที่ต่างจากคนทั่วไป ซึ่งหญิงตั้งครรภ์จะปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ขณะหายใจออกมากกว่าผู้หญิงทั่วไปประมาณ 21% และจะมีอุณหภูมิของร่างกายเพิ่มสูงขึ้นประมาณ 1.2 องศาฟาเรนไฮต์ ซึ่งเจ้ายุงร้ายจะชอบอุณหภูมิที่อุ่นค่ะ

2.สีของเสื้อที่ใส่

                อาจฟังดูแปลกแต่จริงที่เจ้ายุงร้ายจะชอบบินไปหาคนที่ใส่เสื้อสีทึบ ไม่ว่าจะเป็นสีดำหรือสีกรมท่า เพราะสีเหล่านี้ล้วนแต่สะดุดตายุง จึงทำให้มันรีบบินมาหาคุณนั่นเอง

3.กรุ๊ปเลือด

                สำหรับการดำรงชีวิตของยุงนั้น ยุงเพศผู้จะกินน้ำหวานจากดอกไม้เป็นอาหาร ในขณะที่ยุงเพศเมียต้องได้รับโปรตีนจากเลือดของสิ่งมีชีวิตต่างๆ ทั้งนี้นักวิจัยพบว่า คนที่มีเลือดกรุ๊ปโอจะดึงดูดให้ยุงมากัดได้มากกว่าคนที่มีเลือดกรุ๊ปเอถึงสองเท่า 

4.คนที่ดื่มเบียร์

ยุงกัด

                มีผลการศึกษาหนึ่งพบว่า ยุงจะบินไปยังผู้เข้าทดสอบที่ดื่มเบียร์ 12 ออนซ์มากกว่าตอนไม่ดื่ม ซึ่งนักวิทยาศาสตร์เชื่อว่าเป็นเพราะสารเอทานอลในเบียร์ที่ถูกขับออกมาพร้อมกับเหงื่อและอุณหภูมิของร่างกายที่สูงขึ้นที่เป็นตัวดึงดูดให้ยุงบินมาหาคุณค่ะ

 5.แบคทีเรียบนผิวหนัง

                ชนิดและจำนวนของแบคทีเรียถือเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ทำให้ยุงบินมากวนใจคุณค่ะ ทั้งนี้มีผลการศึกษาหนึ่งได้มีการทดลองโดยแบ่งผู้ชายออกเป็นสองกลุ่ม คือ กลุ่มที่โดนยุงกัดบ่อยกับกลุ่มที่ไม่ค่อยโดนยุงกัด ผลปรากฏว่า ชายกลุ่มแรกมีจำนวนแบคทีเรียบนผิวหนังเยอะกว่าชายกลุ่มที่สองแต่ชนิดของแบคทีเรียจะมีความหลากหลายน้อยกว่าค่ะ

6.ก๊าซ

                ยุงสามารถรับรู้ถึงก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ได้ไกลถึง 160 ฟุต ซึ่งยิ่งคุณปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ออกมามากเท่าไหร่ ก็ยิ่งเพิ่มโอกาสให้ยุงบินมาหาคุณมากเท่านั้น ดังนั้นคนที่ตัวใหญ่จึงมักตกเป็นเป้าหมายของยุงเพราะเขาจะปล่อยก๊าซดังกล่าวออกมามากกว่าคนตัวเล็กขณะหายใจออกนั่นเอง

7.ความร้อนและเหงื่อ

ยุงกัด

                นอกจากยุงจะติดตามเหยื่อจากก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์แล้ว มันก็ยังหาเป้าหมายจากกลิ่นของเหงื่อซึ่งประกอบไปด้วยสารต่างๆ เช่น กรดแลคติก กรดยูริค แอมโมเนีย ฯลฯ ยิ่งไปกว่านั้น ยุงยังชอบดูดเลือดของเหยื่อที่อุณหภูมิในร่างกายสูงเช่นกันโดยเฉพาะผู้ที่เพิ่งออกกำลังกายเสร็จหมาดๆ

                หากคุณไม่สามารถหลีกเลี่ยงปัจจัยต่างๆตามที่กล่าวไว้ คุณก็สามารถป้องกันเจ้ายุงร้ายไม่ให้มากวนใจได้ได้โดยพกพาโลชั่นทากันยุงขวดเล็กๆติดกระเป๋าก่อนออกจากบ้าน นอกจากนี้หากคุณพบยุงในบริเวณบ้าน ก็ให้คุณลองสำรวจว่ามีแหล่งน้ำขังรอบๆบ้านหรือไม่ หากพบก็ให้รีบทำลายทันทีเพราะมันเป็นที่อยู่อาศัยของลูกน้ำนั่นเองหรือคุณอาจปลูกต้นไม้ที่ช่วยไล่ยุงอย่างต้นตะไคร้หอมก็สามารถช่วยป้องกันยุงได้เช่นกัน

ที่มา: treehugger

เรียบเรียงจาก: HonestDocs, ยา, ค้นหาโรค, ค้นหาโรงพยาบาล, ถามหมอ, สัตว์เลี้ยง, รวมข้อมูลเพื่อการดูแลสุขภาพ รักษาโรคร้าย, เพศศึกษา

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram