Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

อันตรายจากการทานยานอนหลับติดต่อกันเป็นเวลานานๆ

อันตรายจากการทานยานอนหลับติดต่อกันเป็นเวลานานๆ

            อาการนอนไม่หลับสามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคน ซึ่งแต่ละคนก็จะมีวิธีรับมือแตกต่างกันไป ซึ่งหนึ่งในวิธีการแก้ปัญหานอนไม่หลับที่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายก็คือ การทานยานอนหลับนั่นเองค่ะ แม้ว่ายาชนิดนี้จะช่วยให้คุณเข้าสู่ห้วงนิทราได้ง่ายขึ้น แต่มันกลับมีผลข้างเคียงต่อร่างกายโดยที่คุณอาจคาดไม่ถึง อย่างไรก็ดี วันนี้เราจะพาคุณไปดูว่าจะมีอะไรเกิดขึ้นกับร่างกายหากคุณทานยานอนหลับเป็นประจำค่ะ

  1. สะลึมสะลือในตอนกลางวัน

ง่วงตอนกลางวัน

            การทานยานอนหลับอาจทำให้บางคนมีอาการสะลึมสะลือในช่วงกลางวันได้ค่ะ โดยมันจะทำให้คุณสับสน ตัดสินใจได้ไม่ดี และขาดสมาธิ นอกจากนี้ผู้สูงอายุที่ทานยานอนหลับจะยิ่งมีความเสี่ยงในการเกิดอาการดังกล่าวมากขึ้น เพราะร่างกายจะใช้เวลาในการสลายยานานขึ้นนั่นเอง

  1. เห็นภาพหลอน หรือฝันร้าย

            ยาจำพวก Zaleplon Zopiclone และ Zolpidem ที่ต้องทานติดต่อกัน 2-4 สัปดาห์นั้นอาจทำให้บางคนมองเห็นภาพหลอนได้ค่ะ นอกจากนี้บางคนยังอ้างด้วยว่าหลังจากที่ทานยาดังกล่าว พวกเขามักจะฝันร้ายในตอนกลางคืน ซึ่งแน่นอนว่ามันจะส่งผลต่อคุณภาพการนอน ทำให้คุณตื่นเช้ามาพร้อมกับความรู้สึกไม่สดชื่น

  1. ทำให้ภาวะหยุดหายใจขณะหลับแย่ลง

หยุดหายใจตอนนอน

            หากตอนนี้คุณกำลังประสบกับภาวะหยุดหายใจขณะหลับ การทานยานอนหลับจะยิ่งทำให้อาการแย่ลงค่ะ แม้ว่าคุณจะคิดว่ามันสามารถทำให้คุณนอนหลับได้ดีขึ้น แต่ความจริงแล้วมันไม่ใช่อย่างที่คุณคิดค่ะ เพราะสาร Benzodiazepines และBarbiturates ที่พบได้ในยานอนหลับคือตัวการที่ส่งผลกระทบต่อภาวะดังกล่าวค่ะ

  1. ติดยา

            การที่คุณทานยานอนหลับเป็นประจำนั้นอาจทำให้คุณเกิดอาการติดยาได้ค่ะ หากวันใดที่ไม่ได้ใช้ยานอนหลับ คุณก็จะไม่สามารถข่มตานอนได้ และหากคุณไม่ได้ทานยาในทันทีหลังจากที่คุณทานติดต่อกันเป็นระยะเวลานาน มันก็จะทำให้เกิดอาการอื่นๆ ตามมา เช่น คลื่นไส้ อาเจียน เหงื่อออก ตัวสั่น ฯลฯ

  1. ขัดขวางการทำงานของยาชนิดอื่น

ยาตีกัน

            การทานยาบางชนิดร่วมกันอาจทำให้เกิดอันตรายต่อร่างกาย โดยเฉพาะการทานยาที่มีฤทธิ์ช่วยบรรเทาความเจ็บปวดกับยานอนหลับชนิด Benzodiazepines สิ่งที่จะตามมาคือ มันอาจส่งผลต่อระบบทางเดินหายใจ หรือทำให้ถึงขั้นโคม่า หรือเสียชีวิตได้เลยค่ะ ดังนั้นก่อนจะทายาชนิดใดร่วมกัน คุณควรปรึกษาแพทย์ หรือ  เภสัชกรก่อนทุกครั้งค่ะ

  1. เพิ่มความเสี่ยงในการเกิดโรคสมองเสื่อม

            มีการค้นพบว่า การทานยานอนหลับชนิด Benzodiazepines นั้นมีความเชื่อมโยงกับการเพิ่มความเสี่ยงในการเกิดโรคสมองเสื่อม นอกจากนี้การทานยาชนิดอื่นๆ อย่าง Anxiolytics และ Hypnotics ติดต่อกันเป็นระยะเวลานานกว่า 3 เดือนนั้นก็ทำให้มีแนวโน้มที่จะเกิดโรคดังกล่าวเช่นกัน ดังนั้นการทานยาดังกล่าวจะต้องอยู่ในการควบคุม และถูกจำกัดอย่างเหมาะสมโดยเฉพาะผู้สูงอายุค่ะ

  1. เพิ่มอัตรามรณะ

สิ้นชีวิต

            อาจฟังดูน่าตกใจ แต่มีงานวิจัยบางชิ้นพบว่า  การทานยาในกลุ่มที่ช่วยเกี่ยวกับการนอนหลับนั้นสามารถทำให้อัตรามรณะเพิ่มสูงขึ้น แม้ว่าจะทานยาดังกล่าวน้อยกว่า 18 เม็ดต่อปี มันก็จะทำให้อัตรามรณะเพิ่มขึ้น 3 เท่า  สำหรับคนที่ทานเกิน 18 เม็ด แต่ไม่เกิน 132 เม็ดต่อปี อัตรามรณะก็จะเพิ่มขึ้นเป็น 4 หรือ 5 เท่าเมื่อเทียบกับคนที่ไม่ทานยาดังกล่าว

  1. ประสิทธิภาพการทำสิ่งต่างๆ ลดลง

            หากคุณตั้งใจทานยานอนหลับโดยเฉพาะยาในกลุ่ม Antihistamine คุณควรหลีกเลี่ยงการทำกิจกรรมต่างๆ  ไม่ว่าจะเป็นในบ้าน หรือนอกบ้าน เพราะการทานยาดังกล่าวจะทำให้ประสิทธิภาพของการทำสิ่งต่างๆ  ลดลง คุณจะมีอาการสมองตื้อ ไม่มีสติ และสะลึมสะลือ ซึ่งมันจะยิ่งเป็นอันตรายหากคุณขับรถ หรือทำงานที่ต้องเกี่ยวข้องกับการใช้เครื่องจักรค่ะ

            แม้ว่าการทานยานอนหลับจะช่วยให้คุณไม่ต้องใช้เวลาข่มตานอน แต่มันก็อาจส่งผลกระทบต่อร่างกายตามที่เรากล่าวไปข้างต้น ดังนั้นคุณควรจำกัดปริมาณของยาที่ทานให้เหมาะสมหากเป็นไปได้คุณอาจจะลองเลือกวิธีอื่นๆ ที่ช่วยให้นอนหลับง่ายขึ้นและหลีกเลี่ยงการใช้ยานอนหลับได้ จะเป็นสิ่งที่ดีที่สุดค่ะ

ที่มา: curejoy

เรียบเรียงจาก: HonestDocs, ยา, ค้นหาโรค, ค้นหาโรงพยาบาล, ถามหมอ, สัตว์เลี้ยง, รวมข้อมูลเพื่อการดูแลสุขภาพ รักษาโรคร้าย, เพศศึกษา

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram