Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

7 สัญญาณเตือนว่าโรคไทรอยด์กำลังมาเยือนคุณ

7 สัญญาณเตือนว่าโรคไทรอยด์กำลังมาเยือนคุณ

                ต่อมไทรอยด์มีหน้าที่ในการผลิตฮอร์โมนที่ช่วยควบคุมเมทาบอลิซึม อุณหภูมิในร่างกาย ชีพจร ฯลฯ หากต่อมไทรอยด์ทำงานผิดปกติ แน่นอนว่ามันจะส่งผลกระทบต่ออวัยวะอื่นๆ ในร่างกาย ไม่ว่าจะเป็น ตับ ลำไส้ ไต ระบบสืบพันธุ์ หัวใจ หรือแม้แต่สมอง วันนี้เราจะพาคุณไปดูสัญญาณเตือนจากร่างกายที่บอกว่าโรคไทรอยด์ได้มาเยี่ยมเยือนคุณเข้าแล้วล่ะ มาดูกันเลยว่ามีอะไรบ้าง

  1. รู้สึกเหนื่อยผิดปกติ

เหนื่อย

                โรคไทรอยด์สามารถส่งผลต่อระดับพลังงานและอารมณ์ สำหรับคนที่ตกอยู่ในภาวะขาดฮอร์โมนไทรอยด์นั้นจะมีอาการเหนื่อยง่ายและไม่มีแรง รวมถึงยังมีปัญหาเกี่ยวกับการนอนร่วมด้วย หากคุณไม่ได้ทำงานหนัก และพักผ่อนอย่างเพียงพอแล้ว แต่กลับมีอาการดังกล่าว คุณควรไปพบแพทย์ค่ะ

  1. อัตราการเต้นของหัวใจเปลี่ยนไป

                คุณทราบหรือไม่ว่า ฮอร์โมนไทรอยด์นั้นมีบทบาทสำคัญต่อแทบทุกอวัยวะในร่างกาย และสามารถทำให้อัตราการเต้นของหัวใจเปลี่ยนไปได้ โดยที่หัวใจของผู้ป่วยนั้นอาจเต้นได้ทั้งช้าลง หรือเร็วขึ้น หากสำรวจว่าตัวเองมีอาการดังกล่าว คุณก็อย่ารีรอที่จะไปพบแพทย์นะคะ

  1. น้ำหนักเพิ่ม หรือลดอย่างรวดเร็ว

น้ำหนักตัวผิดปกติ

              การเปลี่ยนแปลงของน้ำหนักที่เกิดขึ้นอย่างรวดเร็วนั้นถือหนึ่งในอาการที่เด่นชัดของคนที่เป็นโรคไทรอยด์ ทั้งนี้การที่น้ำหนักเพิ่มขึ้น หรือลดลงในระยะเวลาอันสั้นอาจกำลังบอกคุณเป็นนัยๆ ว่า ระดับฮอร์โมนไทรอยด์มีปริมาณสูง หรือต่ำเกินไป คุณไม่ควรมองข้ามอาการดังกล่าว และควรรีบไปตรวจร่างกายเพื่อหาสาเหตุที่แน่ชัดค่ะ

  1. ผิวแห้ง และเล็บเปราะง่าย

                นอกจากอากาศที่หนาวเย็นจะสามารถทำให้ผิวของคุณแห้งกร้านแล้ว การที่ต่อมไทรอยด์ของคุณทำงานผิดปกตินั้นก็สามารถทำให้คุณมีอาการดังกล่าวเช่นกัน ยิ่งไปกว่านั้นผู้ป่วยจะมีเล็บที่เปราะ หรือแตกหักง่าย และมีเส้นแนวตั้งปรากฏอยู่บนพื้นผิวของเล็บ

  1. อุณหภูมิของร่างกายผิดปกติ

อุณหภูมิของร่างกาย

            หนึ่งในอาการพื้นฐานของผู้ป่วยโรคไทรอยด์คือ โรคดังกล่าวจะทำให้ความสามารถในการควบคุมอุณหภูมิของร่างกายทำงานผิดปกติ สิ่งที่จะตามมาคือ ผู้ป่วยจะรู้สึกหนาวเย็น รวมถึงอาจรู้สึกร้อนจนเหงื่อแตกได้เช่นกัน อาการเหล่านี้ล้วนแต่เป็นสัญญาณเตือนจากร่างกายที่คุณไม่ควรนิ่งนอนใจค่ะ

  1. คอบวม

                หากคุณสังเกตว่าช่วงนี้คอของคุณมีลักษณะบวม หรือใหญ่ขึ้นผิดปกติ ประกอบกับคุณมีอาการตามที่เรากล่าวไปข้างต้นร่วมด้วย ไม่แน่ว่าต่อมไทรอยด์ของคุณอาจกำลังมีปัญหา ถ้าไม่อยากให้อาการลุกลาม หรือแย่ลง คุณควรรีบไปโรงพยาบาลด่วนค่ะ

  1. ปวดกล้ามเนื้อ

ปวดกล้ามเนื้อ

                หากคุณไม่ได้ออกกำลังกายอย่างหนัก หรือทำงานที่ต้องใช้แรงมาก แต่คุณกลับรู้สึกปวดเมื่อยกล้ามเนื้อเป็นประจำ นั่นอาจเป็นสัญญาณเตือนว่าภาวะขาดฮอร์โมนไทรอยด์ได้มาเยี่ยมเยือนคุณแล้วค่ะ ซึ่งในหลายกรณีที่อาการดังกล่าวมักเกิดร่วมกับอาการบวมบริเวณกล้ามเนื้อ หรือมีเนื้องอกกดทับที่เส้นประสาท

                หากคุณพบว่ามีอาการตามที่เรากล่าวไปข้างต้นอย่าเพิ่งตื่นตระนกค่ะ ควรรีบไปปรึกษษแพทย์เพื่อทำการรักษา เพื่อสุขภาพที่ดีของตัวคุณเองค่ะ

ที่มา: brightside

ที่มา: โรคคอพอก หรือโรคต่อมไทรอยด์เป็นพิษ หรือโรคเกรฟส์ (Graves’ Disease) คืออะไร?

ที่มา: ไทรอยด์ทำให้ผู้ชายมีปัญหาทางเพศสัมพันธ์จริงหรือ?

ที่มา: https://www.honestdocs.co/hashimotos-thyroiditis

เรียบเรียงจาก: HonestDocs, ยา, ค้นหาโรค, ค้นหาโรงพยาบาล, ถามหมอ, สัตว์เลี้ยง, รวมข้อมูลเพื่อการดูแลสุขภาพ รักษาโรคร้าย, เพศศึกษา

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram