Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

8 ประโยชน์ของอาหารทะเลที่คนรักซีฟู้ดจะต้องยิ้มกว้าง

8 ประโยชน์ของอาหารทะเลที่คนรักซีฟู้ดจะต้องยิ้มกว้าง

ทะเลเป็นแหล่งอาหารที่ใหญ่ที่สุดในโลก คนทั่วโลกประมาณ 3.5 ล้านคนกินอาหารทะเลเป็นหลักในการดำรงชีวิต นอกจากนี้ซีฟู้ดหรืออาหารทะเลยังเป็นอาหารสุดโปรดของใครหลายๆ คน ซึ่งนอกเหนือจากความอร่อยแล้วอาหารทะเลยังมีประโยชน์อีกมากที่คุณอาจคาดไม่ถึงเลยล่ะค่ะ เรามาดูกันว่าประโยชน์ของอาหารทะเลมีอะไรบ้าง

อาหารทะเล

  1. ลดการเกิดโรคหัวใจ การวิจัยพบว่าผู้ที่รับประทานอาหารทะเลเป็นประจำมีความเสี่ยงที่จะเกิดหัวใจวายน้อยลง ช่วยลดอัตราการเสียชีวิตจากโรคหลอดเลือดหัวใจตีบลงได้ถึง 20-50 % เมื่อเทียบกับคนที่ไม่รับประทานอาหารทะเล
  2. ช่วยเพิ่มความคล่องตัวของระบบไหลเวียนโลหิต อาหารทะเลมีคุณสมบัติในการละลายลิ่มเลือดที่เป็นความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจวาย ดังนั้นการรับประทานอาหารทะเลเป็นประจำจะช่วยให้ระบบไหลเวียนโลหิตทำงานได้ดีขึ้น
  3. ส่งเสริมการทำงานของสมอง การรับประทานอาหารทะเลอย่างสม่ำเสมอช่วยให้หลอดเลือดที่ไปเลี้ยงสมองทำงานได้ดี ทำให้เซลล์สมองได้รับสารอาหารไปหล่อเลี้ยงอย่างเต็มที่ จึงช่วยให้สมองทำงานได้ดีและมีประสิทธิภาพมากขึ้น
  4. อาหารทะเลช่วยลดความหดหู่ ส่งเสริมให้มีสุขภาพจิตที่ดีขึ้น ลดความผิดปกติของอารมณ์ไม่ว่าจะเป็นอาการวิตกกังวลหรือก้าวร้าวลงได้ คนจำนวนไม่น้อยทั่วโลกใช้อาหารทะเลในการรักษาสุขภาพจิตให้อยู่ในภาวะที่ปกติสุข
  5. บำรุงสายตา ช่วยให้การมองเห็นดีขึ้น เพราะในอาหารทะเลอุดมไปด้วยโอเมก้าสามที่มีส่วนช่วยในการรักษาสุขภาพดวงตาให้แข็งแรง ลดความผิดปกติของจอประสาทตา ช่วยบำรุงและปกป้องดวงตาให้ใช้งานได้ดีไปได้อีกนานๆ
  6. อาหารทะเลช่วยดูแลระบบภูมิคุ้มกันและช่วยรักษาอาการข้ออักเสบรูมาตอยด์ให้ดีขึ้น ส่งเสริมระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายให้แข็งแรง ลดการติดเชื้อและอาการเจ็บป่วยต่างๆ ทำให้มีสุขภาพร่างกายที่ดีขึ้น
  7. อาหารทะเลถูกนำมาใช้เพื่อรักษาปัญหาทางคลินิกและรักษาโรคเบาหวานประเภท 2 ช่วยให้ผู้ป่วยมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น ลดผลข้างเคียงของโรคลง
  8. ช่วยในการพัฒนาสมองของทารก เพราะกรดไขมันที่มีอยู่ในอาหารทะเลอุดมไปด้วยแมกนีเซียมและซีลีเนียมที่จำเป็นในการพัฒนาสมองของทารก

อาหารทะเล

ข้อควรระวังในการรับประทานอาหารทะเล

แม้ว่าอาหารทะเลจะมีประโยชน์มากมาย แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับภาวะร่างกายของผู้บริโภคเป็นสำคัญ  ซึ่งหากจะรับประทานอาหารทะเลให้ได้ประโยชน์สูงสุดต้องให้แน่ใจว่าการกินอาหารทะเลไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพของคุณ หากไม่มั่นใจว่าอาหารทะเลจะดีต่อโรคที่คุณเป็นอยู่ ควรปรึกษาแพทย์เพื่อความมั่นใจและหาข้อมูลเพิ่มเติมเพื่อที่ว่าคุณจะได้รับประโยชน์จากการรับประทานอาหารทะเลอย่างเต็มที่และไม่เกิดผลข้างเคียงใดๆ ที่เป็นอันตรายค่ะ

ที่มา: healthbeautyaid

เรียบเรียงจาก: HonestDocs, ยา, ค้นหาโรค, ค้นหาโรงพยาบาล, ถามหมอ, สัตว์เลี้ยง, รวมข้อมูลเพื่อการดูแลสุขภาพ รักษาโรคร้าย, เพศศึกษา

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram