Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

อาหาร 8 ชนิดที่อาจทำให้คุณปวดหัวไมเกรนอย่างหนัก

อาหาร 8 ชนิดที่อาจทำให้คุณปวดหัวไมเกรนอย่างหนัก

                “ โรคไมเกรน ” ถูกจัดว่าเป็นโรคเรื้อรังชนิดหนึ่ง ซึ่งผู้ป่วยจะรู้สึกปวดศีรษะปานกลางถึงรุนแรง รวมถึงอาจมีความรู้สึกคลื่นไส้ ทั้งนี้นอกจากความเครียด ความผันผวนของฮอร์โมน พฤติกรรมการนอน หรือการใช้ยาบางชนิดนั้นเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดโมเกรนแล้ว อาหารบางชนิดก็เป็นตัวกระตุ้นที่ทำให้เกิดโรคไมเกรนได้เช่นกันค่ะ มาดูกันเลยดีกว่าว่ามีอะไรบ้าง

  1. ชีส

ชิส

                ชีสมีสารประกอบที่ชื่อว่า ไทรามีน (Tyramine) ซึ่งจะก่อตัวขึ้นเมื่อโปรตีนถูกย่อยสลาย ทั้งนี้สารดังกล่าวสามารถทำให้เกิดโรคไมเกรนได้ค่ะ และเมื่อชีสมีอายุมากขึ้น สารไทอามีนก็จะมีมากขึ้นตามไปด้วย นอกจากนี้กระบวนการทำ หรือวิธีการหมักก็มีต่อผลต่อปริมาณไทอามีนเช่นกัน อย่างไรก็ดี ชีสที่มีสารไทอามีนสูง เช่น สวิส พาร์เมซาน ชีสสีน้ำเงิน เชดดาร์ เฟต้า ฯลฯ

  1. ช็อกโกแลต

                ช็อกโกแลตถือเป็นอาหารที่ควรเลี่ยงสำหรับผู้ป่วยที่เป็นโรคไมเกรนค่ะ เพราะมีคนราว 22 % ที่พบว่าช็อกโกแลตเป็นตัวการที่ทำให้เกิดไมเกรน โดยเชื่อกันว่าเป็นเพราะสารไทรามีนค่ะ อย่างไรก็ตาม มีผู้เชี่ยวชาญบางคนแย้งว่า ช็อกโกแลตอาจไม่ใช่ต้นเหตุของโรคดังกล่าว แต่การรู้สึกกระหายช็อกโกแลตอาจเป็นสัญญาณว่าโรคไมเกรนได้มาเยือนคุณแล้ว

  1. แอลกอฮอล์

                แอลกอฮอล์เป็นอาหารอีกประเภทหนึ่งที่มีความเกี่ยวข้องกับอาการปวดศีรษะ ซึ่งเชื่อกันว่าเป็นเพราะสารซัลไฟต์ที่พบได้ในแอลกอฮอล์ที่ทำให้คุณรู้สึกเช่นนั้นค่ะ นอกจากนี้การดื่มแอลกอฮอล์ในปริมาณมากยังสามารถนำไปสู่การเกิดภาวะขาดน้ำ และนำไปสู่การเกิดอาการปวดศีรษะได้ในที่สุด อย่างไรก็ดี เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่พบว่าเป็นตัวการที่ทำให้เกิดไมเกรน เช่น ไวน์แดง วิสกี้ เบียร์ แชมเปญ ฯลฯ

  1. เนื้อที่ผ่านการแปรรูป

                บรรดาเนื้อที่ผ่านการแปรรูปอย่าง แฮม เบคอน หรือ ไส้กรอกนั้นล้วนแต่มีสารไนเตรต และสารไนไตรต์เป็นส่วนผสมเพื่อช่วยไม่ให้อาหารเน่าเสียค่ะ ทั้งนี้สารดังกล่าวอาจทำให้หลอดเลือดขยายตัว ซึ่งนั่นอาจทำให้เกิดอาการปวดศีรษะได้ในบางคนค่ะ ดังนั้นหากรู้ตัวว่าปวดศีรษะบ่อย คุณยิ่งควรเลี่ยงอาหารดังกล่าวค่ะ

  1. ผลไม้ และพืชบางชนิด

กล้วย

                มีการค้นพบว่า อะโวคาโด ผลไม้ตระกูลซิตรัส หอมใหญ่ กล้วยหอม และถั่วนั้นถือเป็นตัวการที่ทำให้เกิดโรคไมเกรนในบางคน ซึ่งสาเหตุที่เป็นไปได้ก็คือ อาหารเหล่านี้ล้วนแต่มีสารไทรามีนซึ่งเชื่อกันว่าเป็นตัวการที่ทำให้คุณปวดศีรษะค่ะ

  1. แอสปาแตม

                แอสปาแตมเป็นสารให้ความหวานแทนน้ำตาลที่ค่อนข้างเป็นที่นิยมอย่างแพร่หลาย โดยมักถูกนำมาใส่ในอาหารแปรรูป ทั้งนี้มีงานวิจัยพบว่า แอสปาแตม สามารถทำให้บางคนรู้สึกปวดศีรษะได้ค่ะ นอกจากนี้ยังมีการศึกษาชิ้นหนึ่งพบว่า อาการปวดศีรษะของผู้ป่วย 170 คนนั้นมีต้นเหตุมาจากแอสปาแตมประมาณ 8.2%

  1. อาหารหมักดอง

ซอสเทอริยากิ

                กระบวนการหมักจะทำให้สารไทรามีนในอาหารเพิ่มขึ้น ซึ่งมีการค้นพบว่า ซอสเทอริยากิ มิโสะ และ ซอสถั่วเหลืองนั้นเป็นต้นเหตุที่ทำให้บางคนรู้สึกปวดศีรษะได้ค่ะ ดังนั้นหากรู้ตัวว่าเป็นโรคไมเกรน คุณก็ควรพยายามหลีกเลี่ยงอาหารประเภทหมักดองค่ะ

  1. คาเฟอีน

                คาเฟอีนเป็นสารที่พบได้ในกาแฟ โคล่า ช็อกโกแลต และชา แม้ว่าคาเฟอีนจะไม่ใช่ตัวการที่ทำให้เกิดโรคไมเกรนโดยตรง แต่การทานคาเฟอีนจนติดเป็นนิสัยในปริมาณมากนั้นอาจทำให้เกิดอาการปวดศีรษะที่เกิดจากฤทธิ์ของคาเฟอีนค่ะ ทั้งนี้ข้อมูลของ National Headache Foundation ระบุว่า ปริมาณของคาเฟอีนที่ดื่มต่อวันแล้วไม่ก่อให้เกิดปัญหาคือ 200 มิลลิกรัมค่ะ

                สำหรับใครที่ตอนนี้กำลังทรมานกับโรคไมเกรนอยู่ล่ะก็ นอกจากการไปพบแพทย์แล้ว การหลีกเลี่ยงอาหารที่เรากล่าวไปข้างต้น การนอนหลับให้เพียงพอ และการควบคุมความเครียดนั้นก็อาจช่วยบรรเทาอาการของโรคไมเกรนได้ค่ะ

ที่มา: curejoy

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram