Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

8 พฤติกรรมทำร้ายฟันที่ไม่ควรทำเป็นอย่างยิ่ง

8 พฤติกรรมทำร้ายฟันที่ไม่ควรทำเป็นอย่างยิ่ง

                “ ฟันเป็นอีกหนึ่งอวัยวะที่สำคัญของร่างกาย เพราะหากไม่มีฟัน แน่นอนว่าเราจะไม่สามารถเพลิดเพลินกับการทานอาหารได้ จึงเป็นเรื่องสำคัญที่เราควรหมั่นดูแลสุขภาพช่องปากอยู่เสมอ อย่างไรก็ตาม ปัญหาเกี่ยวกับฟันที่เกิดขึ้นทั้งหลายนั้นอาจเกิดจากพฤติกรรมบางอย่างที่คุณอาจนึกไม่ถึง ลองมาดูกันดีกว่ามีอะไรบ้าง

  1. กัดเล็บ

กัดเล็บ

                บางคนอาจกัดเล็บเมื่อรู้สึกกังวล ในขณะที่บางคนอาจทำเช่นนี้เพราะขี้เกียจใช้ที่ตัดเล็บ แต่ไม่ว่าจะเป็นเพราะเหตุผลใด มันก็ล้วนแต่ส่งผลเสียต่อสุขภาพฟันค่ะ โดยมันจะทำให้เคลือบฟัน (Enamel) ถูกทำลาย หรืออาจทำให้ฟันเคลื่อนผิดรูปทรง ดังนั้นคุณควรเลิกนิสัยกัดเล็บด่วนเลยค่ะ

  1. ใช้ปากเป็นอุปกรณ์เปิดสิ่งของ

                การใช้ปากเป็นอุปกรณ์เปิดสิ่งของต่างๆ โดยเฉพาะถุงขนมนั้นอาจทำร้ายฟันโดยที่คุณไม่รู้ตัว นอกจากนี้ปากของคุณยังได้สัมผัสกับเชื้อโรคที่ติดอยู่ตามวัตถุต่างๆทั้งนี้คุณควรเปลี่ยนมาใช้กรรไกร หรืออุปกรณ์อื่นๆ ในการเปิดบรรจุภัณฑ์แทนการใช้ฟันค่ะ

  1. กัดน้ำแข็ง

เคี้ยวน้ำแข็ง

                การอมน้ำแข็งอาจทำให้คุณรู้สึกฟินได้ แต่การกัด หรือเคี้ยวน้ำแข็งนั้นอาจทำให้ฟันของคุณแตกได้ค่ะ อีกทั้งยังเป็นการทำลายเคลือบฟัน ซึ่งแน่นอนว่ามันจะยิ่งเพิ่มโอกาสในการเกิดฟันผุมากยิ่งขึ้น ดังนั้นถ้าเลี่ยงพฤติกรรมดังกล่าวได้ คุณก็ควรทำเพื่อสุขภาพฟันที่ดีของตัวเอง

  1. แปรงฟันแรงเกินไป

                มันเป็นเรื่องสำคัญที่เราควรแปรงฟันให้ได้วันละ 2 ครั้งเพื่อป้องกันฟันผุ และกลิ่นปาก แต่น้ำหนักของมือที่ใช้ในการแปรงฟันก็เป็นสิ่งสำคัญไม่แพ้กันค่ะ เพราะการแปรงฟันแรงเกินไปนั้นสามารถทำให้เคลือบฟันถูกทำลาย และทำให้เหงือกระคายเคือง รวมถึงส่งผลให้ฟันมีความเซนซิทีฟมากขึ้น

  1. กัดดินสอ

กัดดินสอ

                การกัดดินสอนั้นมักเกิดกับเด็กนักเรียนเสียเป็นส่วนใหญ่ โดยเฉพาะเมื่อถึงคาบเรียนที่แสนน่าเบื่อ ทั้งนี้นิสัยดังกล่าวอาจติดไปจนโตได้ค่ะ ซึ่งมันจะทำให้ฟันของคุณสึกกร่อนเร็วขึ้น ดังนั้นหากเห็นลูกหลานมีพฤติกรรมดังกล่าว คุณควรบอกให้เขาเลิกทำพร้อมชี้แจงเหตุผลให้เขาฟังค่ะ

  1. กัดฟัน

                การกัดฟันไม่ว่าจะเป็นเพราะกำลังอยู่ในช่วงโมโห หรือกัดฟันในขณะที่นอนหลับนั้นล้วนแต่ทำร้ายฟันได้ทั้งนั้น โดยมันจะทำให้ฟันของคุณสึกกร่อนเร็วขึ้น และทำให้มีปัญหาอื่นๆ เกี่ยวกับฟันตามมาในอนาคต ดังนั้นคุณควรหลีกเลี่ยงพฤติกรรมดังกล่าว แต่หากเป็นการนอนกัดฟัน คุณควรใช้อุปกรณ์ป้องกันไม่ให้กัดฟันช่วยอีกแรงค่ะ

  1. ดื่มน้ำไม่เพียงพอ

ดิ่มน้ำไม่เพียงพอ

                หากคุณดื่มน้ำไม่เพียงพอ มันก็จะทำให้ร่างกายตกอยู่ในภาวะขาดน้ำ ส่งผลให้น้ำลายถูกผลิตออกมาน้อยลง และทำให้ปากแห้งได้ในที่สุด ทั้งนี้การที่ปากของคุณแห้งนั้นจะทำให้คุณมีโอกาสเกิดฟันผุมากขึ้นค่ะ จึงเป็นเรื่องสำคัญที่คุณควรดื่มน้ำให้ได้วันละประมาณ 8 แก้วต่อวัน

  1. เจาะลิ้น

                การเจาะลิ้นอาจช่วยเปลี่ยนลุคของคุณให้ดูแปลกใหม่ไปจากเดิม แต่มันกลับทำร้ายฟัน และเหงือกโดยที่คุณแทบไม่รู้ตัวค่ะ โดยมันสามารถทำให้ฟันกร่อนหรือบิ่น รวมถึงยังทำให้แบคทีเรียก่อตัวขึ้นในช่องปากมากขึ้น ส่งผลให้คุณมีกลิ่นปากแรงได้ในที่สุด ดังนั้นก่อนคิดจะเจาะลิ้น คุณควรคำนึงถึงปัญหาช่องปากที่จะตามมาในอนาคตด้วยค่ะ

                หากคุณรู้ตัวว่ามีพฤติกรรมตามที่เรากล่าวไปข้างต้น คุณก็ควรรีบปรับเปลี่ยนพฤติกรรมของตัวเองเสียใหม่เพื่อให้สุขภาพฟันที่ดีอยู่กับเราไปนานๆ ค่ะ

ที่มา: curejoy

เรียบเรียงจาก: HonestDocs, ยา, ค้นหาโรค, ค้นหาโรงพยาบาล, ถามหมอ, สัตว์เลี้ยง, รวมข้อมูลเพื่อการดูแลสุขภาพ รักษาโรคร้าย, เพศศึกษา

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram