Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

8 สมุนไพรช่วยบำรุงปอดให้แข็งแรงและมีสุขภาพดี

8 สมุนไพรช่วยบำรุงปอดให้แข็งแรงและมีสุขภาพดี

ปอดเป็นหนึ่งในอวัยวะที่สำคัญต่อร่างกายเป็นอย่างมาก เพราะมันมีหน้าที่เกี่ยวข้องกับการหายใจ รวมถึงช่วยกรองละอองฝุ่นที่เราหายใจเข้าไป หากปอดของคุณมีปัญหา แน่นอนว่ามันจะส่งผลต่อการใช้ชีวิตมากทีเดียวค่ะ อย่างไรก็ตาม หนึ่งในวิธีที่สามารถช่วยดูแลปอดให้แข็งแรงได้ก็คือ การทานสมุนไพรบางชนิด ซึ่งวันนี้เราจะพาคุณไปรู้จักกับสมุนไพรที่ช่วยบำรุงปอด และระบบทางเดินหายใจค่ะ เราลองมาดูกันดีกว่าว่ามีอะไรบ้าง
ปอดให้แข็งแรง

  1. ไทม์

ไทม์เป็นสมุนไพรที่สามารถช่วยบรรเทาอาการระคายเคือง และทำให้ทางเดินหายใจโล่งขึ้น นอกจากนี้น้ำมันหอมระเหยไทม์ยังมีสารต้านเชื้อรา สารต้านการอักเสบ และสารต้านการเจริญเติบโตของแบคทีเรีย ทั้งนี้ไทม์ไม่เพียงแต่ช่วยให้ระบบภูมิคุ้มกันแข็งแรงขึ้นเท่านั้น แต่มันยังช่วยทำความสะอาดปอดอีกด้วย สำหรับวิธีการใช้ไทม์คือ คุณอาจดื่มในรูปแบบของชา หรือนำไทม์ไปอบไอน้ำแล้วสูดกลิ่นก็ได้ค่ะ

  1. รากชะอมเทศ

รากชะอมเทศได้ถูกนำมาใช้ในวงการแพทย์แผนจีนมาช้านานแล้ว ทั้งนี้รากชะอมเทศมีสารต้านการอักเสบ และสารบรรเทาความเจ็บปวดที่ช่วยลดการอักเสบในทางเดินหายใจและช่องคอ ทำให้ออกซิเจนไหลไปยังเซลล์ง่ายขึ้น นอกจากนี้รากชะอมเทศยังมีคุณสมบัติช่วยกำจัดเสมหะ มันจึงช่วยให้คุณหายใจได้สะดวกขึ้นค่ะ
ออริกาโน่

  1. ออริกาโน่

ออริกาโน่มีกรดโรสมารินิก และคาร์วาครอลสูง ซึ่งสารแอนตี้ออกซิเด้นท์ทั้งสองชนิดนี้สามารถช่วยหยุดการผลิตฮีสตามีน ซึ่งเป็นสารที่ระบบภูมิคุ้มกันสร้างขึ้นมาเมื่อร่างกายได้รับสารก่อภูมิแพ้ ยิ่งไปกว่านั้น ออริกาโน่ยังมีสารต้านการอักเสบที่ช่วยทำให้ทางเดินหายใจโล่งขึ้น รวมถึงยังช่วยลดเสมหะ และการก่อตัวของสารพิษในปอดค่ะ

  1. กล้าย

กล้ายเป็นผลไม้ที่มีลักษณะคล้ายกล้วย ซึ่งมันถือเป็นสุดยอดตัวช่วยจากธรรมชาติที่ช่วยลดการระคายเคืองของเยื่อเมือกบุผิวในปอดและช่องคอ รวมถึงช่วยบรรเทาอาการไอได้เป็นอย่างดี เพราะมันมีสารต้านการอักเสบ และสารต้านการเจริญเติบโตของแบคทีเรียนั่นเองค่ะ

  1. เสจ

การดื่มน้ำที่สกัดจากเสจสามารถช่วยลดการระคายเคืองบริเวณปอด โดยเฉพาะคนที่สูบบุหรี่ค่ะ ทั้งนี้สารต้านแบคทีเรีย และสารประกอบที่ช่วยดีท็อกซ์ที่พบได้ในเสจนั้นสามารถช่วยกำจัดสารพิษที่อยู่ในเนื้อเยื่อปอดค่ะ มันจึงช่วยให้คุณหายใจสะดวกขึ้น
ยูคาลิปตัส

  1. ยูคาลิปตัส

กลิ่นของยูคาลิปตัสได้ถูกนำมาใช้บำรุงปอดมาหลายร้อยปีแล้ว ซึ่งมันมีคุณสมบัติช่วยบรรเทาอาการแน่นจมูก ไอ และการระคายเคืองในจมูก ทั้งนี้สารซิเนออลที่พบได้ในยูคาลิปตัสสามารถช่วยบรรเทาอาการของโรคหลอดลมอักเสบ โรคหืด และโรคหวัด

  1. มิ้นต์

มิ้นต์ และน้ำมันหอมระเหยมิ้นต์มีสารเมนทอล ซึ่งมีชื่อเสียงในแง่ของการนำมารักษาปัญหาที่เกี่ยวกับปอด อย่างไรก็ดี มิ้นต์สามารถช่วยคลายกล้ามเนื้อเรียบในทางเดินหายใจ และช่วยให้คุณหายใจสะดวกขึ้น นอกจากนี้มิ้นต์ยังมีสารต่อต้านฮีสตามีน และสารกำจัดสารพิษ ทำให้ร่างกายรับมือกับอาการแพ้ได้ค่ะ

  1. มัลเลน

ส่วนใบและดอกของมัลเลนมีสารที่ช่วยทำให้ปอดแข็งแรงและสะอาดค่ะ นอกจากนี้สารสกัดจากต้นมัลเลนยังช่วยให้ร่างกายกำจัดสารพิษได้ดีขึ้น รวมถึงยังช่วยควบคุมการผลิตเมือกไม่ให้มากเกินไป อีกทั้งยังช่วยควบคุมการอักเสบค่ะ

ปอดเป็นอวัยวะสำคัญที่เราไม่ควรมองข้ามเป็นอันขาดค่ะ นอกจากการทานสมุนไพรที่เราแนะนำข้างต้นแล้ว คุณสามารถดูแลปอดได้โดยการเลิกสูบบุหรี่ และหลีกเลี่ยงการพาตัวเองไปอยู่ในสถานที่ๆ อากาศไม่บริสุทธิ์ รวมถึงหมั่นออกกำลังกายเป็นประจำค่ะ

ที่มา: steptohealth

เรียบเรียงจาก: HonestDocs, ยา, ค้นหาโรค, ค้นหาโรงพยาบาล, ถามหมอ, สัตว์เลี้ยง, รวมข้อมูลเพื่อการดูแลสุขภาพ รักษาโรคร้าย, เพศศึกษา

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram