Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

ปวดขาอย่าประมาท 8 สัญญาณเตือนเรื่องสุขภาพที่ต้องรู้เมื่อมีอาการปวดขา

ปวดขาอย่าประมาท 8 สัญญาณเตือนเรื่องสุขภาพที่ต้องรู้เมื่อมีอาการปวดขา  

                " ขา " เป็นอวัยวะที่ช่วยให้เราเคลื่อนไหวร่างกายได้คล่องแคล่ว และสะดวกมากยิ่งขึ้น ทั้งนี้การที่คุณรู้สึกเจ็บขา หรือฝ่าเท้านั้นไม่เพียงแต่เกิดจากการใช้ขาในการเดินเยอะ เพราะอาจจะเกิดจากการได้รับสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกายไม่เพียงพอ หรือความดันที่เปลี่ยนแปลงไปเท่านั้น แต่มันอาจเป็นสัญญาณเตือนจากร่างกายว่าสุขภาพของคุณกำลังมีปัญหาบางอย่าง วันนี้เราจะพาคุณไปดูว่าอาการปวดขานั้นเป็นสัญญาเตือนถึงโรคร้ายอะไรได้บ้าง

1. ปัญหาเกี่ยวกับไต

                หากไตสุขภาพไม่ดี หรือทำงานมีปัญหา ของเหลวจะมีการคั่งตามส่วนต่างๆ ของร่างกาย และทำให้เกิดอาการบวมน้ำได้ในที่สุด นอกจากนี้ถ้าไตทำงานผิดปกติ รอบๆ ดวงตาของคุณจะบวม หรือคุณจะรู้สึกเจ็บคล้ายๆ กับโดนไฟช็อตที่แขนบางส่วน หากลองสำรวจตัวเองแล้วพบว่ามีอาการดังกล่าวเป็นประจำ คุณไม่ควรนิ่งนอนใจ และรีบไปพบแพทย์ด่วนเลยค่ะ

2. หลอดเลือดดำผิดปติ

                หากหลอดเลือดดำทำงานผิดปติ เลือดจะไหลจากแขนไปสู่หัวใจได้อย่างยากลำบาก ซึ่งมันจะเกิดขึ้นเมื่อลิ้นของหลอดเลือดดำอ่อนแอ หรือถูกทำลาย ส่งผลให้เกิดอาการบวมได้ในที่สุด ทั้งนี้อวัยวะที่จะบวมมากเป็นพิเศษคือ ข้อเท้าค่ะ นอกจากนี้คุณจะรู้สึกว่าเท้าหนักมากขึ้น อีกทั้งยังมีจุดสีน้ำตาลขึ้นบนฝ่าเท้า

3. หัวใจวาย

                ในกรณีนี้ หัวใจหนึ่ง หรือสองห้องอาจสูญเสียความสามารถในการสูบฉีดเลือดได้อย่างมีประสิทธิผล ทำให้เกิดการคั่งของน้ำบริเวณแขนส่วนล่าง อีกทั้งยังทำให้ขาบวม และมีอาการเจ็บร่วมด้วย สัญญาณเหล่านี้ถือเป็นเรื่องที่คุณไม่ควรมองข้ามเป็นอย่างยิ่ง เพราะหากคุณไปพบแพทย์ไม่ทัน นั่นอาจหมายถึงอันตรายต่อชีวิตได้เลยค่ะ


4.  ภาวะหลอดเลือดมีลิ่มเลือด

                หากคุณตกอยู่ในภาวะหลอดเลือดมีลิ่มเลือด ขาของคุณไม่ข้างใดข้างหนึ่ง หรือขาทั้งสองข้างจะบวมขึ้น อีกทั้งคุณจะรู้สึกว่าขาร้อน และมีสีผิวที่เปลี่ยนไปจากเดิม นอกจากนี้คุณอาจมีอาการเหนื่อย หรือเจ็บที่ฝ่าเท้าร่วมด้วยค่ะ

5. ตับมีปัญหา

                เราสามารถรู้อาการเบื้องต้นว่าตับมีปัญหาหรือไม่โดยการสำรวจสภาพของขาค่ะ หากตับทำงานผิดปกติ เท้าของคุณจะเริ่มบวม และเส้นเลือดที่มีลักษณะแตกแขนงจะปรากฏให้เห็น ที่เป็นเช่นนี้ก็เพราะว่า การไหลเวียนของเลือดระหว่างลำไส้ ม้าม ตับอ่อน และตับกำลังมีปัญหานั่นเอง นอกจากนี้คุณอาจมีอาการเหนื่อยร่วมด้วยค่ะ

6. ต่อมไทรอยด์ทำงานผิดปกติ

                ต่อมไทรอยด์มีหน้าที่ผลิตฮอร์โมนไทรอยด์ซึ่งมีหน้าที่ควบคุมอัตราการเต้นของหัวใจ การหายใจ ระบบเผาผลาญ น้ำหนักตัว ฯลฯ ทั้งนี้เราสามารถตรวจหาความผิดปกติของต่อมไทรอยด์ได้เบื้องต้นโดยสำรวจตัวเองว่ามีอาการเท้าบวม กล้ามเนื้อหดตัว หรือรู้สึกหนาวหรือไม่ หากคุณมีอาการเข้าข่ายตามที่เรากล่าวไป คุณก็มีแนวโน้มว่าจะเป็นโรคเกี่ยวกับต่อมไทรอยด์ค่ะ ทางที่ดีคุณควรรีบไปพบแพทย์นะคะ

7. เป็นโรคหลอดเลือดแดงแข็ง

                หากเป็นโรคหลอดเลือดแดงแข็ง ฝ่าเท้าของเราจะมีเลือดมาหล่อเลี้ยงน้อยลง ทำให้ขาดูซีดเซียว รู้สึกเจ็บ และทำให้กล้ามเนื้ออ่อนแรงค่ะ อย่างไรก็ตาม มีการค้นพบว่า ในเคสส่วนใหญ่นั้นผู้ป่วยจะเพิกเฉยต่ออาการดังกล่าว ทำให้เกิดผลกระทบร้ายแรงตามมาได้ในที่สุด

8. โรคเบาหวาน

                หนึ่งในสัญญาณเตือนจากร่างกายว่าคุณกำลังเป็นโรคเบาหวานคือ แผลที่เกิดตามขานั้นไม่หายสักทีค่ะ ทั้งนี้หลายคนอาจเพิกเฉยต่ออาการดังกล่าวเพราะมันไม่ทำให้คุณเกิดความรู้สึกเจ็บ และเมื่อรู้ตัวในภายหลัง ปรากฏว่าทุกอย่างก็สายเกินแก้เสียแล้ว ดังนั้นคุณควรสังเกตความผิดปกติที่เกิดภายนอกร่างกายอยู่เสมอค่ะ

                หากคุณรู้สึกปวดเท้า หรือขาต่อเนื่องเป็นระยะเวลานาน หรือมีอาการเท้าบวมและพบความผิดปกติอื่นๆ มันก็อาจเป็นสัญญาณเตือนจากโรคร้ายค่ะ คุณควรรีบไปพบแพทย์เพื่อที่จะได้ตรวจให้แน่ชัด เพื่อจะได้รักษาได้ถูกวิธีและทันเวลาค่ะ

ที่มา: brightside

เรียบเรียงจาก: HonestDocs, ยา, ค้นหาโรค, ค้นหาโรงพยาบาล, ถามหมอ, สัตว์เลี้ยง, รวมข้อมูลเพื่อการดูแลสุขภาพ รักษาโรคร้าย, เพศศึกษา, บริการจัดส่งยา

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram