Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

8 สัญญาณบอกให้รู้ว่าคุณเข้าสู่วัยทองแล้ว

8 สัญญาณบอกให้รู้ว่าคุณเข้าสู่วัยทองแล้ว

                เราทราบกันดีว่าสิ่งที่บ่งบอกว่าผู้หญิงเริ่มเข้าสู่วัยเจริญพันธุ์แล้วก็คือ การมีประจำเดือนนั่นเองค่ะ แต่เมื่อเวลาผ่านไปรังไข่จะค่อยๆ หยุดทำงาน และจะไม่มีการตกไข่ หรือสร้างฮอร์โมนเพศอีกต่อไป ส่งผลให้คุณไม่มีประจำเดือน หรือกล่าวอีกนัยหนึ่งคือ คุณได้เข้าสู่ช่วงวัยทอง หรือวัยหมดประจำเดือนแล้วนั่นเอง ทั้งนี้ภาวะดังกล่าวมักเริ่มขึ้นเมื่อผู้หญิงมีอายุประมาณ 40 ปีขึ้นไป โดยที่ร่างกายจะส่งสัญญาณบางอย่างให้คุณทราบค่ะ วันนี้เราจะพาสาวๆ ไปดูสัญญาณเตือนจากร่างกายที่บอกว่าคุณได้เข้าสู่วัยทองเรียบร้อยแล้ว มาดูกันเลยค่ะว่ามีอะไรบ้าง

  1. น้ำหนักเพิ่มขึ้น

น้ำหนักเพิ่ม

                คนที่เข้าสู่ช่วงวัยทองมักจะมีไขมันสะสมบริเวณหน้าท้องเพิ่มขึ้น ซึ่งมันเป็นผลพวงจากความผันผวนของฮอร์โมนนั่นเองค่ะ ทั้งนี้ Dr. Lakeisha Richardson สูตินรีแพทย์แนะนำว่า การทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพ และการออกกำลังกายเป็นประจำนั้นสามารถช่วยบรรเทาอาการดังกล่าวได้ค่ะ

  1. สมองตื้อ

            หากพักนี้คุณสังเกตว่าตัวเองมีอาการขี้หลงขี้ลืม และไม่มีสมาธิในการทำสิ่งต่างๆ คุณอย่าเพิ่งโทษตัวเองค่ะ เพราะมีการศึกษาชิ้นหนึ่งที่ถูกเผยแพร่ใน The Journal of Neuroscience ได้ทำการทดสอบผู้หญิงที่มีอายุอยู่ในช่วง 45-55 ปี และพบว่าเมื่อระดับของฮอร์โมนเอสโตรเจนของพวกเธอลดลง ความสามารถในการจำก็จะลดลงเช่นกัน นอกจากนี้นักวิจัยยังระบุด้วยว่า ในการศึกษาที่ผ่านมานั้น 60% ของผู้หญิงวัยหมดประจำเดือนประสบกับอาการสมองตื้อค่ะ

  1. รู้สึกร้อนวูบวาบ

รู้สึกร้อน

                อาการร้อนวูบวาบนั้นจะเกิดกับผู้หญิงวัยหมดประจำเดือนได้ทั้งช่วงกลางคืน และในระหว่างวัน นอกจากนี้คุณอาจมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วย เช่น เหนื่อยล้า นอนไม่หลับ ทั้งนี้หากคุณรู้สึกร้อนวูบวาบจนทำให้ต้องตื่นขึ้นมากลางดึก และนอนไม่หลับ มันอาจเป็นสัญญาณเตือนจากร่างกายว่าคุณกำลังเข้าสู่ช่วงวัยทองแล้วนั่นเอง อย่างไรก็ตาม การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ คาเฟอีน หรืออาหารเผ็ดก็อาจทำให้คุณมีอาการร้อนวูบวาบได้เช่นกันค่ะ

  1. ความต้องการทางเพศลดลง

                หากคุณรู้สึกว่าไม่มีอารมณ์จู๋จี๋กับคนรักทั้งๆ ที่ก่อนหน้านั้นคุณเป็นสาวไฟแรงสูงคนหนึ่งก็ว่าได้ มันอาจเป็นไปได้ว่าคุณกำลังเข้าสู่ช่วงวัยทองค่ะ ทั้งนี้เราสามารถบรรเทาปัญหาดังกล่าวได้โดยการรักษาด้วยฮอร์โมนทดแทน (Hormone replacement therapies) หรือที่เรียกว่า  HRT ซึ่งแพทย์จะตรวจวัดระดับของฮอร์โมนของแต่ละคนเพื่อประเมินว่าควรให้ฮอร์โมนทดแทนด้วยปริมาณเท่าใดค่ะ

  1. ปัสสาวะผิดปกติ

ปัญหาเกี่ยวกับปัสสวะ

                หนึ่งในสัญญาณที่บอกว่าคุณกำลังเข้าสู่วัยทองก็คือ การปัสสาวะผิดปกตินั่นเอง ซึ่งในช่วงนี้ร่างกายของคุณจะมีฮอร์โมนเอสโตรเจนลดลง ส่งผลให้กระเพาะปัสสาวะอ่อนแอ และนำไปสู่การปัสสาวะบ่อยครั้ง หรือปัสสาวะเล็ดเมื่อจาม ไอ หรือหัวเราะ นอกจากนี้ผู้หญิงที่อยู่ในช่วงวัยทองยังมีความเสี่ยงในการเกิดโรคติดเชื้อทางเดินกระเพาะปัสสาวะเช่นกัน ทั้งนี้โรคดังกล่าวสามารถป้องกันได้โดยการดื่มน้ำให้มากขึ้นค่ะ

  1. รู้สึกเจ็บขณะมีเพศสัมพันธ์

                การมีอายุอยู่ในช่วงวัยหมดประจำเดือนนั้นไม่เพียงแต่ทำให้ผู้หญิงมีอารมณ์ทางเพศลดลงเท่านั้น แต่มันยังทำให้ช่องคลอดแห้ง ส่งผลให้คุณรู้สึกเจ็บปวดขณะมีเพศสัมพันธ์ และพลอยหมดอารมณ์ที่จะมีอะไรกับแฟนตามไปด้วย ทั้งนี้คุณ และคนรักสามารถแก้ปัญหาดังกล่าวได้โดยการใช้เจลหล่อลื่นที่มีขายอยู่ทั่วไปค่ะ คราวนี้คุณก็จะบรรเลงบทรักได้ไม่สะดุดอีกต่อไป

  1. เส้นผม และเล็บเปลี่ยนไป

ผมล่วง

                หนึ่งในอาการเบื้องต้นของผู้หญิงวัยหมดประจำเดือนคือ เส้นผมของคุณจะหลุดร่วง และมีเล็บที่เปราะ หรือหักง่ายค่ะ ซึ่งหากคุณกำลังประสบปัญหาดังกล่าว ให้คุณพยายามใส่ใจกับโภชนาการให้มากขึ้น โดยเฉพาะการทานอาหารที่มีวิตามิน และเกลือแร่บางชนิดที่สามารถเสริมความแข็งแรงให้เส้นผม และเล็บได้ เช่น วิตามินเอ วิตามินบี วิตามินซี เหล็ก ซิงค์ แมคนีเซียม แคลเซียม เป็นต้น

  1. อารมณ์แปรปรวน

                หนึ่งในอาการสำคัญของผู้หญิงที่เข้าสู่ช่วงวัยทองคือ มีอารมณ์หงุดหงิด หรือฉุนเฉียวง่ายนั่นเองค่ะ  นอกจากนี้หากคุณเคยมีประวัติเป็นโรคซึมเศร้า อาการดังกล่าวก็จะยิ่งเลวร้ายลงไปอีก อย่างไรก็ตาม การมีอารมณ์แปรปรวนอาจไม่ได้ฟันธงได้เลยว่าคุณกำลังเข้าสู่วัยหมดประจำเดือน เพราะมันต้องพิจารณาปัจจัยอื่นๆ ตามที่เรากล่าวไปข้างต้นควบคู่กันไปด้วย หรือแม้แต่อาหารที่คุณเลือกทานนั้นก็มีผลต่ออารมณ์ได้เช่นกันค่ะ

                อย่างไรก็ตาม แม้ว่าเราจะไม่สามารถหลีกเลี่ยงภาวะหมดประจำเดือนได้ แต่คุณสามารถรับมือกับมันได้โดยการศึกษา และทำความเข้าใจถึงการเปลี่ยนแปลงที่จะเกิดขึ้น ใส่ใจกับโภชนาการ ออกกำลังกาย และตรวจสุขภาพอย่างสม่ำเสมอค่ะ

 

ที่มา: eatthis

เรียบเรียงจาก: HonestDocs, ยา, ค้นหาโรค, ค้นหาโรงพยาบาล, ถามหมอ, สัตว์เลี้ยง, รวมข้อมูลเพื่อการดูแลสุขภาพ รักษาโรคร้าย, เพศศึกษา, บริการจัดส่งยา

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram