Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

แพ้กลูเตนอยู่หรือเปล่า 8 สัญญาณเตือนที่คุณควรระวัง

แพ้กลูเตนอยู่หรือเปล่า 8 สัญญาณเตือนที่คุณควรระวัง

            แม้ว่าปัจจุบันกระแสการรับประทาน อาหาร และเบเกอรี่ที่ไม่มีส่วนผสมของกลูเตนจะได้รับความนิยมกันอย่างแพร่หลาย แต่นั่นไม่ได้หมายความว่าทุกคนสามารถทานได้เหมือนกันหมด  กลูเตน (Gluten) เป็นโปรตีนชนิดหนึ่งที่พบได้ในธัญพืชบางชนิด เช่น ข้าวบาเลย์ ข้าวสาลี ข้าวไรย์ ผลิตภัณฑ์ที่ทำจากแป้งสาลี ฯลฯ อย่างไรก็ดี บรรดาร้านเบเกอรีทั้งหลายนิยมนำกลูเตนมาใช้เพื่อให้ขนมนุ่มน่ารับประทานมากขึ้น แต่คุณทราบหรือไม่ว่า กลูเตนอาจทำให้เกิดอาการแพ้ได้ในบางคน เราลองมาดู 8 สัญญาณเตือนดังต่อไปนี้ที่อาจกำลังบอกว่าคุณแพ้กลูเตนค่ะ

1.ปวดท้อง

แพ้กลูเตน

            หากคุณรู้สึกปวดท้องหลังจากทานอาหารที่มีส่วนประกอบของกลูเตนสูง ก็อาจเป็นหนึ่งในสัญญาณเตือนว่าคุณแพ้กลูเตนค่ะ โดยอาการเบื้องต้นที่จะเกิดขึ้นคือ ท้องอืด ท้องเสีย หรือท้องผูก นอกจากนี้ผู้แพ้กลูเตนยังมีปัญหาเกี่ยวกับการดูดซึมสารอาหารในลำไส้อีกด้วย

2.เวียนศีรษะ

แพ้กลูเตน

            ผู้แพ้กลูเตนมักมีอาการเวียนศีรษะและไม่มีสติสัมปชัญญะค่ะ ดังนั้นหากคุณรู้ตัวว่ามีอาการดังกล่าวหลังจากอาหารที่มีกลูเตน ก็ให้สันนิษฐานได้เลยว่าคุณแพ้กลูเตนเข้าแล้วล่ะ

3.อารมณ์แปรปรวน

แพ้กลูเตน

            นอกจากอาการแพ้กลูเตนจะแสดงออกผ่านทางร่างกายแล้ว ก็ยังส่งผลต่ออารมณ์ของคุณอีกด้วย โดยจะทำให้คุณมีอารมณ์แปรปรวนจนคนรอบข้างอาจรู้สึกประหลาดใจ รวมถึงอาจมีอาการวิตกกังวลหรือซึมเศร้าได้เช่นกันค่ะ

4.คันตามผิวหนัง

แพ้กลูเตน

            หากลำไล้ของคุณมีปัญหากับการย่อยกลูเตน ก็อาจทำให้ลำไส้อักเสบและส่งผลให้คุณรู้สึกคันตามผิวหนัง ทั้งนี้การที่ร่างกายมีความไวต่อกลูเตนอาจทำให้เกิดปัญหาผิวอย่างโรคสะเก็ดเงินหรือผิวหนังอักเสบได้

5.เป็นโรคไฟโบรมัยอัลเจีย

แพ้กลูเตน

            โรคไฟโบรมัยอัลเจีย (Fibromyalagia) เป็นโรคที่ทำให้คุณรู้สึกปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ เอ็น และข้อต่อ อย่างไรก็ตาม โรคดังกล่าวมักจะพบมากในผู้ที่แพ้กลูเตน

6.มีอาการเมื่อยล้าเรื้อรัง

แพ้กลูเตน

            หากคุณมีอาการเมื่อยล้าหรือรู้สึกเหนื่อยทั้งๆที่คุณนอนเต็มอิ่มแล้ว ก็อาจเป็นสัญญาณเตือนว่าคุณแพ้กลูเตนนั่นเองค่ะ ให้คุณลองงดทานอาหารที่มีส่วนผสมของกลูเตนแล้วเฝ้าสังเกตอาการอีกครั้งค่ะ

7.ปวดศีรษะ

แพ้กลูเตน

            หากคุณรู้สึกปวดศีรษะนานประมาณ 30-60 นาทีหลังจากทานอาหารที่มีส่วนผสมของกลูเตน ก็ให้สันนิษฐานเบื้องต้นได้เลยว่าคุณมีแนวโน้มที่จะแพ้กลูเตนค่ะ ดังนั้นหากรู้ตัวว่ามีอาการแพ้ ก็ควรพยายามหลีกเลี่ยงอาหารที่มีส่วนผสมของกลูเตนค่ะ

8.แพ้แลคโตส

แพ้กลูเตน

            คนที่แพ้แลคโตสจะมีโอกาสที่แพ้กลูเตนมากยิ่งขึ้นค่ะ ซึ่งอาหารที่มีแลคโตสไม่เพียงแต่จะทำให้ระบบย่อยอาหารมีปัญหาเท่านั้น แต่ยังทำให้อาการของผู้แพ้กลูเตนแย่ลงอีกด้วย

            โรคแพ้กลูเตนจะไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้ แต่การหลีกเลี่ยงอาหารที่มีส่วนผสมของกลูเตนก็สามารถช่วยให้ให้คุณไม่เกิดอาการเหมือนอย่างที่กล่าวมาเบื้องต้นค่ะ ดังนั้นอย่ามัวแต่เพลินกับความอร่อยของอาหารที่รับประทานจนลืมสังเกตสัญญาณที่ร่างกายฟ้อง และหากคุณทราบว่าคุณแพ้อาหารประเภทนี้ ควรดูส่วนผสมก่อนรับประทานก็จะช่วยได้มากค่ะ

ที่มา: shareably

เรียบเรียงจาก: HonestDocs, ยา, ค้นหาโรค, ค้นหาโรงพยาบาล, ถามหมอ, สัตว์เลี้ยง, รวมข้อมูลเพื่อการดูแลสุขภาพ รักษาโรคร้าย, เพศศึกษา

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram