Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

เตือนให้รู้ 8 สัญญาณต่อไปนี้เตือนว่าถึงเวลาต้องดูแลสุขภาพอย่างจริงจัง

เตือนให้รู้ 8 สัญญาณต่อไปนี้เตือนว่าถึงเวลาต้องดูแลสุขภาพอย่างจริงจัง

                ร่างกายของเรานั้นมีความพิเศษตรงที่มันสามารถส่งสัญญาณเตือนให้คุณทราบได้ว่าสุขภาพของคุณกำลังอยู่ในสภาวะย่ำแย่หรือไม่ ซึ่งบางอย่างอาจดูเป็นเรื่องเล็กน้อย แต่หากคุณเพิกเฉย แน่นอนว่ามันอาจลุกลามจนทำให้ยากต่อการรักษาค่ะ วันนี้เรามีสัญญาณเตือนจากร่างกายที่คุณไม่ควรมองข้ามเป็นอันขาดมาฝากกันค่ะ มาดูกันเลยว่ามีอะไรบ้าง

1. นอนไม่หลับ และขาเป็นตะคริว

ขาเป็นตะคริว

                การที่คุณนอนไม่หลับ อีกทั้งยังมีอาการขาเป็นตะคริวร่วมด้วยนั้นอาจเป็นสัญญาณเตือนจากร่างกายว่าคุณได้รับธาตุแมคนีเซียม และโพแทสเซียมไม่เพียงพอค่ะ ทั้งนี้คุณสามารถเติมธาตุดังกล่าวให้ร่างกายได้โดยเพิ่มการทานอาหารบางชนิด เช่น มะเขือเทศ ส้ม กล้วย ผักโขม ฯลฯ

2. ผิวแห้ง

                อาการผิวแห้งนั้นไม่เพียงแต่เกิดจากสภาพอากาศที่หนาวเย็นเท่านั้น แต่มันยังบอกเป็นนัยๆ ได้ว่าคุณได้รับวิตามินอีไม่เพียงพอค่ะ ดังนั้นคุณควรเพิ่มการทานอาหารที่มีวิตามินอีซึ่งได้แก่อาหารจำพวก ผัก น้ำมัน ถั่ว และปลา นอกจากนี้คุณควรบำรุงผิวโดยใช้มอยส์เจอไรเซอร์ควบคู่กันไปด้วยค่ะ

3. อยากทานของหวาน

ของหวาน

                หากวันดีคืนดี คุณรู้สึกอยากทานขนมหวาน ไม่แน่ว่ามันอาจมีสาเหตุมาจากความเครียด อาการซึมเศร้า หรือความรู้สึกเหนื่อยก็ได้ค่ะ ซึ่งมันจะทำให้ร่างกายเรียกร้องหาน้ำตาลกลูโคส ทั้งนี้ให้คุณเติมความหวานให้ร่างกายโดยทานผลไม้ หรือน้ำผึ้งแทนลูกอม หรือขนมหวานชนิดอื่นๆ

4. อยากทานน้ำแข็ง

                อาจฟังดูแปลกไปสักหน่อย แต่คุณทราบหรือไม่ว่า การที่คุณรู้สึกอยากทานน้ำแข็งมากจนผิดปกตินั้นอาจเป็นเพราะว่าคุณกำลังเป็นโรคโลหิตจาง หรือขาดธาตุเหล็กค่ะ ทั้งนี้คุณสามารถเติมธาตุเหล็กให้ร่างกายแบบง่ายๆ โดยการทานเนื้อ ไข่ เครื่องในสัตว์ ฯลฯ

5. มีเลือดออกบริเวณเหงือก

เลือดออกเหงืก
                การมีเลือดออกบริเวณเหงือกขณะแปรงฟันไม่ว่าจะครั้งเดียว หรือเป็นต่อเนื่องมาแล้วหลายครั้งนั้นล้วนแต่เป็นสัญญาณบอกว่าร่างกายกำลังขาดวิตามินซีค่ะ หากลองสำรวจตัวเองแล้วพบว่ามีอาการดังกล่าว ให้คุณเพิ่มการทานอาหารบางชนิด เช่น ผลไม้ตระกูลซิตรัส ผักโขม พริกหวานแดง มะเขือเทศ กะหล่ำปลี บล็อคโคลี ฯลฯ

6.  เล็บ และผมเปราะง่าย

                การที่เส้นผมของคุณขาดง่าย หรือแห้งเสียนั้นไม่เพียงแต่เกิดจากการใช้ผลิตภัณฑ์เคมีเท่านั้น แต่มันยังบอกได้เช่นกันว่าร่างกายไม่ได้รับวิตามินบีอย่างเพียงพอ อย่างไรก็ดี การดื่มนม หรือการทานอาหารจำพวกสาหร่าย และเห็ดนั้นสามารถช่วยให้เส้นผมกลับมามีสุขภาพดีได้ค่ะ

7. มีวงแหวนเกิดขึ้นรอบๆ ม่านตา

วงแหวนรอบม่านตา

                โดยปกติแล้ว วงแหวนที่ปรากฏรอบๆ ม่านตานั้นมักเกิดกับคนที่มีอายุ 50 ปีขึ้นไป แต่หากมันเกิดกับคนที่ยังอยู่ในวัยหนุ่มสาว นั่นอาจเป็นสัญญาณเตือนว่าคุณกำลังมีระดับของคอเลสเตอรอลที่สูงเกินกว่าปกติ ทางที่ดีคุณควรรีบไปพบแพทย์ค่ะ

                ลองสังเกตกันให้ดีนะคะว่าคุณมีอาการตามที่บอกไปข้างต้นหรือไม่ หากเกิดอาการเหล่านี้ติดต่อกันเป็นเวลาหลายๆ วัน และไม่หายสักทีคุณควรรีบไปพบแพทย์ทันทีค่ะ แต่บางอาการอย่างมีวงแหวนรอบๆ ม่านตา ไม่ต้องรอหลายๆ วันค่ะหากเป็นแล้วรีบไปทันทีจะได้รักษากันอย่างเนิ่นๆ ค่ะ

ที่มา: brightside

เรียบเรียงจาก: HonestDocs, ยา, ค้นหาโรค, ค้นหาโรงพยาบาล, ถามหมอ, สัตว์เลี้ยง, รวมข้อมูลเพื่อการดูแลสุขภาพ รักษาโรคร้าย, เพศศึกษา, บริการจัดส่งยา

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram