Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

คลายสงสัย ความเกี่ยวพันของอาการท้องเสียและเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

คลายสงสัย ทำไมจึงท้องเสียทุกครั้งหลังดื่มแอลกอฮอล์

คงปฏิเสธไม่ได้ว่า บรรดาเหล้า หรือเครื่องดื่มแอลกอฮอล์นั้นเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ในงานปาร์ตี้ หรืองานสังสรรค์ต่างๆ แต่หลังจากที่ผ่านค่ำคืนแห่งการดื่มที่แสนหนักหน่วง นอกจากคุณจะมีอาการปวดศีรษะ หรือปากแห้งในเช้าวันถัดมาแล้ว คุณก็อาจพบว่าตัวเองท้องเสียเช่นกัน สำหรับใครที่สงสัยว่าทำไมตัวเองถึงมีอาการดังกล่าว วันนี้เราจะพาคุณไปไขข้อข้องใจนี้พร้อมกันค่ะ

แอลกอฮอล์ที่พบได้ในเหล้า เบียร์ หรือค็อกเทลนั้นสามารถทำให้เกิดการระคายเคืองบริเวณเยื่อบุลำไส้เล็ก รวมถึงยังทำให้กล้ามเนื้อเกิดการบีบตัวแรงและถี่ขึ้น หากลำไส้เล็กเกิดการบีบตัวมากเกินไป มันก็จะไปดันให้อุจจาระออกมาก่อนที่ลำไส้ดูดซึมน้ำส่วนเกินจากของเสีย ส่งผลให้คุณถ่ายเหลว หรือถ่ายเป็นน้ำก่อนที่อุจจาระจับตัวกันเป็นก้อนค่ะ นอกจากนี้แอลกอฮอล์ยังไปฆ่าแบคทีเรียชนิดดีในลำไส้ ทำให้แบคทีเรียเสียสมดุลจนนำไปสู่การมีแบคทีเรียชนิดไม่ดีในปริมาณมากค่ะ ซึ่งมันจะทำให้ลำไส้สูญเสียความสามารถในการดูดซึมน้ำ และทำให้คุณท้องเสียได้ในที่สุด
หลังดื่มแอลกอฮอล์

อย่างไรก็ตาม นอกจากแอลกอฮอล์จะทำให้ลำไส้มีปัญหาแล้ว สารชนิดอื่นๆ ที่พบได้ในเครื่องดื่มดังกล่าวยังมีส่วนเกี่ยวข้องเช่นกันค่ะ ถ้าคุณแพ้กลูเตน หรือมีปัญหาเกี่ยวกับการดูดซึมคาร์โบไฮเดรต การดื่มเบียร์ หรือค็อกเทลอาจทำให้ลำไส้ระคายเคืองได้ และนั่นจะยิ่งทำให้อาการแย่ลงค่ะ  

หากคุณต้องการหลีกเลี่ยงอาการท้องเสียหลังดื่มแอลกอฮอล์ อันดับแรกคือ คุณต้องมั่นใจก่อนว่าได้จำกัดปริมาณการดื่มอย่างเหมาะสมแล้ว ซึ่งปริมาณของเครื่องดื่มที่แนะนำคือ ไม่ควรดื่มเกิน 2 แก้วต่อวันค่ะ ยิ่งคุณดื่มเหล้ามากเท่าไร มันก็จะยิ่งทำให้อาการท้องเสียแย่ลง นอกจากนี้คุณควรดื่มน้ำเปล่าสะอาดให้เพียงพอเช่นกัน เพราะมันจะช่วยเจือจางแอลกอฮอล์ในร่างกาย ทำให้ฤทธิ์ของมันที่มีต่อลำไส้ลดลงค่ะ

เป็นอย่างไรกันบ้างคะกับเกร็ดความรู้เล็กๆ น้อยๆ ที่เรานำมาแชร์ในวันนี้ หวังว่าจะช่วยให้คุณเข้าใจแล้วนะคะว่าทำไมคุณจึงท้องเสียหลังดื่มเหล้า แต่ไม่ว่าคุณจะท้องเสียหรือไม่ก็ตาม คุณก็ควรจำกัดปริมาณการดื่มให้เหมาะสมเพื่อสุขภาพที่ดีของตัวเองค่ะ

ที่มา: womenshealthmag

เรียบเรียงจาก: HonestDocs, ยา, ค้นหาโรค, ค้นหาโรงพยาบาล, ถามหมอ, สัตว์เลี้ยง, รวมข้อมูลเพื่อการดูแลสุขภาพ รักษาโรคร้าย, เพศศึกษา

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram