Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

ฝึกวิธีปิดสวิซต์ความคิด..จะช่วยให้นอนหลับได้ดีขึ้น

แนะนำวิธีปิดสวิซต์ความคิดช่วยให้นอนหลับได้ดีขึ้น

การต้องประสบปัญหาการนอนไม่หลับ หรือนอนไม่พอจนตากลายเป็นหมีแพนด้านั้น ไม่ใช่เรื่องที่ควรจะถูกมองข้าม  เพราะหากคุณนอนไม่พอมันก็จะส่งผลไปกระตุ้นสมองส่วนความรู้สึกวิตกกังวลของคุณไปด้วยค่ะ และยิ่งกังวลก็ยิ่งนอนไม่หลับวนเวียนกันไป  ซึ่งจากผลการสำรวจอาการนอนไม่หลับพบว่า 68% จะมีความกังวลเกี่ยวกับเรื่องการเงิน  ลูก การงาน และความสัมพันธ์ ซึ่งเหล่านี้ล้วนกวนใจไม่ให้สามารถข่มตาหลับลงได้  

แต่ยังไงก็แล้วแต่ คุณต้องระลึกเสมอว่าร่างกายต้องการการพักผ่อนนอนหลับ ดังนั้เราจึงต้องหาวิธีกำจัดวังวนความคิดนั้นออกไป เผื่อที่เราจะได้นอนหลับได้เต็มตาขึ้น  วันนี้เรามีเคล็ดลับดีๆ ในการปิดสวิตซ์ความคิดก่อนเข้านอนมาฝากให้ลองทำตามกันค่ะ   

หยุดคิด

1. จดบันทึกหรือเจอร์นัล

หยิบสมุดโน้ตขึ้นมาค่ะ แล้วจดบันทึกว่าอะไรที่เป็นตัวการทำให้คุณรู้สึกเครียด กังวล เลือกข้อที่ทำให้คุณกังวลใจมากๆ มาสัก 3 เรื่องพร้อมๆ กับรายละเอียดว่ามันมาก่อกวนความคิดคุณอย่างไร  ซึ่งการที่คุณทำความรู้จัดพวกมันเช่นนี้จะช่วยให้คุณจัดการกับความคิดเหล่านั้นและสงบใจลงได้

2. ออกกำลังกายเพื่อผ่อนคลาย

บางครั้งคุณอาจจะเจอเรื่องหนักๆ มาทั้งวัน มันจึงเป็นการดีที่จะต้องผ่อนคลายกันบ้าง ลองออกกำลังเบาๆ เผื่อผ่อนคลาย โดยเริ่มจากเท้าของคุณไล่เรื่อยขึ้นไปยังศีรษะด้วยการเกร็งและผ่อนคลายแต่ละจุด ประมาณ 2-3 วินาที วิธีนี้จะช่วยฝึกให้ร่างกายของคุณรู้จักช่วงการผ่อนคลาย และเป็นการส่งสัญญาณให้กล้ามเนื้อในร่างกายของคุณรู้ว่าถึงเวลาต้องนอนแล้ว   

3. การถึงจุดสุดยอด

การมีเซ็กส์โดยถึงจุดออกัสซั่ม ก็สามารถช่วยให้คุณนอนหลับได้ง่ายขึ้น เพราะออกัสซั่มมีผลต่อการหลั่งฮอร์โมนอ็อกซิโทซีน ซึ่งมีผลในการต่อต้านความเครียด เช่นเดียวกับ เซโรโรทนีน และนอร์เอพิเนฟริน ที่ช่วยให้วงจรในร่างกายของคุณไปสู่ขั้นที่ลึกยิ่งขึ้นของคลื่นระยะสั้น และ REM (ขั้นหนึ่งของการนอนหลับ ที่สมองจะทำงาน การฝันจะเกิดในช่วงนี้) หากนอนไม่หลับจริงๆ วิธีนี้ก็พอจะช่วยได้

หยุดคิด

4. อุปกรณ์การนอนและตัวช่วย

ลองใช้ผ้าห่มที่หนาขึ้นอีกสักนิด แรงกดทับจากผ้าห่มสามารถกระตุ้นสมองของคุณให้สูบฉีดสารส่งผ่านระบบประสาท อารมณ์ประมาณเหมือนตอนเราถูกโอบกอดไว้  นอกจากนี้ การเปิดเพลงบรรเลงแบบผ่อนคลายและไม่รบกวนคลื่นสมองที่มีความถี่ประมาณ 50-60 bpm คลอเบาๆ ประมาณ 5 นาที หรือนานกว่านั้นก็ให้ช่วยกล่อมคุณเข้านอนก็ถือเป็นวิธีช่วยได้อีกทาง  

5. การใช้ยานอนหลับหรือยาคลายเครียด

งานวิจัยที่เกี่ยวกับกัญชาและการนอนหลับยังมีไม่มากนัก   แต่มีการศึกษาหนึ่งที่พบว่าการใช้สารกัญชาแบบสังเคราะหช่วยลดอาการฝันร้ายจากความเครียดหลังจากเหตุการณ์สะเทือนใจ (Post-Traumatic Stress Disorder) หรือ PTSD และช่วยทำให้คนไข้ที่มีอาการปวดเรื้อรังนอนหลับได้ดีขึ้น  อย่างไรก็ตาม เนื่องจากกัญชาถือเป็นสารเสพย์ติดและผิดกฎหมาย  การใช้ยากล่อมประสาทที่มีสารสกัดจากกัญชาแบบถูกกฎหมายก็น่าจะเป็นทางเลือกที่พอเป็นไปได้  แต่แนะนำให้อยู่ในความดูแลของแพทย์อย่างเคร่งครัด

6. อย่าเข้านอนทั้งๆ ที่ยังโมโหค้างอยู่

อารมณ์ขุ่นมัว หรือด้านลบต่างๆ คุณไม่ควรจะพามันเข้านอนพร้อมๆ  กับคุณ เพราะมันจะรบกวนคุณอย่างหนักจนทำให้คุณนอนไม่หลับ และจะยิ่งพาลไปใหญ่   แต่ในทางกลับกันการเข้านอนตอนที่กำลังจะตัดสินใจทำอะไรถือเป็นเรื่องที่ดี  เพราะสมองจะประมวลเอาความทรงจำและประสบการณ์ต่างๆ มาในช่วงที่คุณหลับ

หยุดคิด

7. วิธีหยุดวังวนแห่งความคิด

หากปัญหาการนอนไม่หลับของคุณเข้าขั้นเรื้อรัง  การไปพบจิตแพทย์หรือนักบำบัดด้านการนอนหลับก็เป็นวิธีที่ให้ผลในทางที่ดี  และอาจจะดีกว่าการไปพบแพทย์ทั่วๆ ไปที่อย่างดีก็สั่งยานอนหลับให้คุณ  อีกประการคือคุณควรจะต้องหัดบำบัดรักษาอาการด้วยตัวคุณเองด้วย  เช่น  ลดการกังวลต่างๆ ช่วงก่อนจะเข้านอน  ไม่ว่าคุณจะโดนเจ้านายไซโคอะไรมาจนต้องเก็บเอามาเครียดต่อที่บ้าน  ให้ท่องไว้ “กลางดึกแบบนี้  ฉันคงทำอะไรไม่ได้แล้วล่ะ  ไว้ฉันค่อยคิดหาทางดีๆ พรุ่งนี้เช้าดีกว่า” แล้วเข้านอนซะ

ชมรมคนนอนไม่หลับทั้งหลายลองทำตามกันดูนะคะ  สรุปหลักๆ คือ คุณควรจะเริ่มที่ตัวเองด้วยการตัดความกังวลและความวิตกในด้านลบต่างๆ จากหัวของคุณ  ถึงเวลานอน เวลาพักผ่อนคุณควรจะพยายามผ่อนคลายกับตัวเองให้ได้มากที่สุด นอกจากนี้  ลองหาอะไรอุ่นๆ ดื่มก่อนนอน  เช่น โกโก้ร้อน หรือชาคาดมมายด์อุ่นๆ  ก็จะช่วยให้คุณผ่อนคลายและหลับสบายยิ่งขึ้นค่ะ  คืนนี้ลองดูนะคะ  

ที่มา: womenshealthmag

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram