Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

รู้หรือไม่ น้ำมะพร้าวดื่มมากเกินไปเป็นอันตรายต่อสุขภาพ

รู้หรือไม่ น้ำมะพร้าวดื่มมากเกินไปเป็นอันตรายต่อสุขภาพ

                “ มะพร้าว ถือเป็นผลไม้ที่เราต่างก็คุ้นเคยกันดี เพราะนอกจากจะหาทานได้ง่าย หรือมีราคาถูกแล้ว มันก็ยังมีน้ำที่ทำให้เรารู้สึกสดชื่นทุกครั้งเมื่อได้ดื่มโดยเฉพาะในวันที่อากาศร้อน อย่างไรก็ตาม แม้ว่าน้ำมะพร้าวอุดมไปด้วยวิตามิน หรือเกลือแร่ที่ดีต่อร่างกายหลากชนิด แต่การเผลอ หรือตั้งใจดื่มน้ำมะพร้าวมากเกินพอดีนั้นอาจทำให้เกิดผลเสียต่อสุขภาพของเราได้ค่ะ อย่างไรก็ดี วันนี้เราจะพาคุณไปดูว่าทำไมการดื่มน้ำมะพร้าวในปริมาณมากนั้นสามารถทำให้เกิดผลในด้านลบได้ มาดูกันเลยค่ะว่ามีอะไรบ้าง

  1. มีแคลอรีสูง

น้ำมะพร้าว

                แม้ว่าน้ำมะพร้าวมีน้ำตาลน้อยกว่าบรรดาสปอร์ตดริ้งค์ และน้ำผลไม้ชนิดอื่นๆ แต่มันก็ถือว่ามีแคลอรีมากพอตัวเลยค่ะ เพราะน้ำมะพร้าวเพียง 11 ออนซ์นั้นมีแคลอรีมากถึง 60 แคลอรี ดังนั้นหากคุณกำลังอยู่ในช่วงไดเอท การดื่มน้ำเปล่าน่าจะเป็นทางเลือกที่ดีมากกว่าค่ะ

  1. อาจทำให้เกิดอาการแพ้

                มีคนจำนวนไม่น้อยที่มีอาการแพ้อาหารบางชนิด โดยอาจเป็นเพราะส่วนประกอบในอาหารค่ะ ทั้งนี้น้ำมะพร้าวก็เป็นหนึ่งในอาหารที่สามารถทำให้เกิดอาการแพ้ได้ในบางคน ดังนั้นหากใครสังเกตว่าร่างกายมักแสดงอาการผิดปกติหลังจากดื่มน้ำมะพร้าว คุณยิ่งต้องหลีกเลี่ยงเครื่องดื่มชนิดนี้เลยค่ะ

  1. มีสารขับปัสสาวะ

เข้าห้องน้ำบ่อย

                การดื่มน้ำมะพร้าวอาจทำให้คุณรู้สึกสดชื่น และทำให้ร่างกายชุ่มชื้นขึ้นก็จริง แต่หากดื่มมากเกินไป รับรองว่าคุณได้เข้าห้องน้ำวันละหลายรอบอย่างแน่นอน เพราะน้ำมะพร้าวมีสารที่ช่วยขับปัสสาวะนั่นเองค่ะ ดังนั้นจึงเป็นเรื่องสำคัญที่คุณควรจำกัดปริมาณการดื่มให้เหมาะสม

  1. อาจทำให้อิเล็กโทรไลต์ในร่างกายเสียสมดุล

            น้ำมะพร้าวขึ้นชื่อว่าเป็นเครื่องดื่มที่มีธาตุโพแทสเซียมสูงค่ะ ซึ่งหากไม่ควบคุมปริมาณการดื่มให้เหมาะสม อิเล็กโทรไลต์ในร่างกายก็อาจเสียสมดุล ทั้งนี้ เคยมีกรณีที่ชายคนหนึ่งใช้เวลาทั้งวันไปกับการเล่นเทนนิสท่ามกลางอุณหภูมิ 90 องศาฟาเรนไฮต์ จากนั้นเขาได้ดื่มน้ำมะพร้าวด้วยปริมาณ 88 ออนซ์ ส่งผลให้เกิดภาวะ Hyperkalemia หรือภาวะโพแทสเซียมในเลือดสูง ทำให้ผู้ป่วยมีอาการอ่อนแรง เวียนหัว และหมดสติได้ในที่สุด

  1. ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดเพิ่มขึ้น

น้ำตาลในเลือดสูง

                แม้ว่าน้ำมะพร้าวไม่ได้ถูกจัดว่าเป็นเครื่องดื่มที่ผสมน้ำตาล (Sugary drinks) แต่มันก็ยังคงมีคาร์โบไฮเดรต และแคลอรี ดังนั้นคนที่มีระดับน้ำตาลในเลือดสูง หรือคนที่ป่วยเป็นโรคร้ายอย่างโรคเบาหวานจึงไม่ควรดื่มน้ำมะพร้าวทุกวัน หรือบ่อยเกินไปค่ะ เพราะมันจะยิ่งไปเพิ่มน้ำตาลให้ร่างกายของคุณนั่นเอง

  1. ทำให้รู้สึกหนาวได้ในบางคน

                น้ำมะพร้าวถูกจัดว่าเป็นเครื่องดื่มที่มีฤทธิ์เย็น มันจึงทำให้เรารู้สึกสดชื่น และมีร่างกายที่เย็นสบาย ดังนั้นมันจึงไม่เหมาะสำหรับคนที่ไวต่อสภาพอากาศที่หนาว หรืออุณหภูมิต่ำค่ะ และยิ่งคุณดื่มเข้าไปในปริมาณมาก โอกาสที่คุณจะรู้สึกหนาวก็จะยิ่งมีมากขึ้น

  1. อาจทำให้ความดันโลหิตต่ำ

ความดันต่ำ

                การดื่มน้ำมะพร้าวอาจทำให้ความดันโลหิตต่ำลงได้ค่ะ และในกรณีที่คุณทานยาเพื่อรักษาความดันโลหิตสูง การดื่มน้ำมะพร้าวในปริมาณมากก็จะยิ่งทำให้ความดันลดลงมากขึ้น ดังนั้นใครที่รู้ตัวว่าระดับความดันโลหิตไม่ค่อยเป็นปกติ คุณก็ควรระวังการดื่มน้ำมะพร้าวให้มากเป็นพิเศษค่ะ

  1. มีฤทธิ์เป็นยาระบาย

            น้ำมะพร้าวถือเป็นเครื่องดื่มที่มีฤทธิ์เป็นยาระบายจากธรรมชาติค่ะ มันจึงไม่เหมาะสำหรับคนที่ท้องไส้ไม่ดี หรือกำลังมีปัญหาเกี่ยวกับการขับถ่าย โดยเฉพาะคนที่เข้าห้องน้ำบ่อย หรือท้องเสีย และยิ่งคุณดื่มเข้าไปในปริมาณมาก มันก็จะยิ่งกระตุ้นให้คุณขับถ่ายมากขึ้นตามไปด้วยนั่นเอง

                แม้ว่าน้ำมะพร้าวจะขึ้นชื่อว่าเป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วยสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกาย แต่การดื่มน้ำมะพร้าวในปริมาณที่มากเกินไปนั้นก็อาจทำให้เกิดผลเสียตามที่เรากล่าวไปข้างต้น ดังนั้นยึดทางสายกลางดีกว่าค่ะ

ที่มา: stylecraze

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram