Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

กลิ่นนั้นสำคัญนัก! เมื่อกลิ่นน้องสาวคุณสามารถบอกอะไรได้มากกว่าที่คุณคิด

กลิ่นเหล็ก กลิ่นปลา..บลา บลา บลา หลายคำเปรียบเทียบถูกเรียกขานจากผู้ชาย คุณผู้หญิง คุณผู้หญิงเคยได้ยินมั้ยคะถึงคำเปรียบเทียบเหล่านี้จากผู้ชาย? ฟังแล้วก็น่าหงุดหงิดเนอะ 

อย่างแรกเลย มาทำความเข้้าใจกันก่อนนะว่าจิมิ๊ของคุณน่ะควรที่จะมีกลิ่นอยู่แล้ว ไม่ต้องไปแคร์เลยว่าแฟนเก่าของคุณหรือเพื่อนผู้ชายสมัยเด็กจะเคยยล้อคุณว่าอะไรบ้างในอดีต

แน่นอนว่ามันมีหลายสิ่งที่อาจจะทำให้ผู้หญิงม่ีความรู้สึกไม่มั่นใจในว่ากลิ่นตรงนั้นเป็นอย่างไร โดยเฉพาะช่วงเวลาเข้าด้ายเข้าเข็มกับผู้ชาย แะแน่นอนว่ามันเป็นหัวข้อที่หลายๆ คนพยายามเลี่ยงที่จะพูดถึง แต่ถ้าคุณเป็นผู้หญิง เชื่อว่าคุณรู้ดีว่าเราหมายถึงเรื่องอะไร

แต่ถ้าคุณเป็นกังวลและสัยว่าจิมิ๊กลิ่นเหมือนดอกไม้หรือร้านอาหารทะเลกันแน่.. เรามีคำตอบให้กับคุณ

มันมีหลายสาเหตุที่ทำให้กลิ่นจิมิ๊เป็นอย่างที่มันเป็นอยู่ และจิมิ๊ของแต่ละคนก็มีกลิ่นเฉพาะตัว ไม่เหมือนคนอื่น มันเป็นปัจจัย รวม ระหว่างแบคทีเรียในจิมิ๊, สิ่งที่คุณทาน, เสื้อผ้าที่คุณใส่, ระดับความสะอาดของร่างกาย, เหงื่อของคุณ ดังนั้นจึงไม่มีจิมิ๊ที่กลิ่นเหมือนกันเลยในโลกไงล่ะ 

การใช้สบู่และน้ำหอมเฉพาะจุดตรงจิมิ๊มากเกินไปจะทำให้ค่า pH balance ของจิมิ๊เพี้ยนและเกิดการระคายเคืองได้... อย่ากังวลเกินไปเลย จิมิ๊ไม่ได้จำเป็นต้องกลิ่นเหมือนดอกกุหลายเสมอไปนะ

ซาร่า ก๊อตฟรายด์ หมอสูติฯ ผู้เขียนหนังสือ The Hormone Cure อธิบายว่าผู้หญิงมีคววามคาดหวังเรื่องกลิ่นของจิมิ๊แบบที่เป็นไปได้ลำบาก “หลายๆ คนกังวลว่ากลิ่นปกติของจิมิ๊ควรจะเป็นแบบไหน เราอยู่ในโลกที่ผู้หญิงได้รับความคาดหวังว่าจะต้องดูดี สวย แล้วกลิ่นตรงนั้นก็ต้องหอมหวานมากๆ จนแบบจะเฟคเลยทีดีเดียว คือถ้าคุณยังดึงดันจะทำให้กลิิ่นของจิมิ๊คุณเหมือนสวนดอกไม้ล่ะก็ คุณจะต้องเสียใจในที่สุดแหล่ะ เพราะนอกจากมันจะระคายเคืองแล้ว มันยังไม่ใช่กลิ่นที่แท้จริงของมนุษย์อีกด้วย 

แต่จิมิ๊ก็ไม่ควรจะกลิ่นเหมือนปลาอะไรขนาดนั้น มันมีความพอดีของตัวมันอยู่ และผู้หญิงบางคนก็สามารถที่จะไม่มีกลิ่นตรงนั้นเลยยย แบบเป็นเรื่องปกติ ในขณะที่บางคนก็กลิ่นตรงนั้นฉุนมากๆๆๆ จนน่ากลัว

งั้นจะบอกได้อย่างไรวว่าตอนนี้กลิ่นน้องสาวของคุณกำลังพอดี? คุณต้องทำความคุ้นเคยกับกลิ่นตรงนั้นก่อน แล้วเมื่อกลิ่นเพี้ยนไปคุณถึงจะสังเกตได้ กลิ่นเหล่านี้นอกจากจะเป็นเรื่องเซ็นซิทีฟต่อความรู้สึกของผู้หญิงแล้วยัังสามารถบอกเรื่องสุขภาพของคุณได้อีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นความผิดปกติของร่างกายหรือ อาการคัน อาการบวด ปวดแสบปวดร้อนระหว่างปัสสาวะ ฯลฯ และนี่คือกลิ่นที่คุณควรจะระวังเอาไว้ค่ะ:

1. กลิ่นปลา

โอเคไอ้การล้อเลียนว่ากลิ่นน้องสาวคุณเหมือนปลา อะไรแบบนี้อาจจะเป็นความไร้สาระของเพื่อนผู้ชายสมัยมัธยมที่พยายามจะทำใหเด็ดผู้หญิงเสียความมั่นใจ แต่ถ้าเอาจริงๆ เนี่ย กลิ่นพวกนี้มันเป็นสัญญาณของความเสี่ยงของโรคนะ ยิ่งกลิ่นน้องสาวคุณยิ่งฉุนเหมือนปลาเท่าไหร่ยิ่งแปลว่าจิมิ๊คุณเนี่ยอาจจะติดเชื้อ bacterial vaginosis หรือค่าแบคทีเรียที่บาลานซ์ตรงบริเวณอวัยวะเพศ (เรียกได้ว่า trichomoniasis เช่นกัน) ที่ค่อนข้างเป็นที่แพร่หลาย หายได้ แต่ก็ยังติดต่อทางเพศสัมพันธ์ได้เช่นเดียวกัน อาการที่ส่งกลิ่นนี้จะให้คุณตกขาว อาจจะออกสีขาวหรือเทาบ้าง แต่สามารถรับประทานยาให้หายขาดได้ค่ะ  

2. กลิ่นเหล็ก

กลิ่นเหล็กๆ แบบนี้มันเป็นเรื่องปกติ โดยเฉพาะหลังจากที่ประจำเดือนหมดหรือหลังจากที่คุณปล่อยให้ฝ่ายชายปล่อยในน่ะ ทั้งสองอย่างนี้สามารถเปลี่ยนค่า pH  ของจิมิ๊คุณได้ โดยเฉพาะในเรื่องกลิ่น กลิ่นคล้ายๆ เหล็กนี้เป็นเรื่องชั่วคราวแต่ถ้ากลิ่นยังคงอยู่เรื่อยถึงแม้ว่าประจำเดือนจะหมดไปหลายอาทิตย์แล้ว คุณควรจะรีบหาแพทย์เพื่อตรวจเช็คนะ  

3. กลิ่นยีสต์ คล้ายๆ ขนมปัง

Yeast infection หรือเชื้อรามักจะไม่มีกลิ่น แต่ถ้าคุณสังเกตเห็นอาการอย่างอื่นเช่นการตกขาวที่เข้มหนาหนืดผิดปกติ หรือคันมากๆ นั่นคือสัญญาณอันตราย บางเคสยังมีกิล่นตุๆ เหมือนแป้งดิบตรงนั้น ซึ่งคุณจะรู้ได้ทันทีเลยว่ามีอะไรไม่ปกติแน่ๆ กลิ่นนี้สามารถบอกคุณได้ว่าอาการที่คุณเป็นอยู่นั้นคือเชื้อราหรือโรคอื่นๆ 

4. กลิ่นแบบกวางชะมด

ถ้ากลิ่นน้องสาวเหนอะๆ เปียกๆ แบบกวางชะมดมากกว่าปกติอาจจะเป็นเพราะคุณใส่กางเกงชั้นในที่คับเกินไปหรือเนื้อผ้าไม่โปร่งพอ เวลาเหงื่อออกถึงมีกลิ่นเหนอะๆ แบบหมักหมมนิดหน่อย ทางที่ดีคือเลือกใช้กกางเกงชั้นในที่มีเนื้อผ้าที่สามารถระบายอากาศได้บ้าง แล้วก็ล้างน้องสาวด้วยสบู่เฉพาะจุดสักหน่อยกลิ่นก็จะกลับเป็นปกติแล้วค่ะ กลิ่นนี้ไม่ได้แปลว่าคุณมีอะไรผิดปกติเลย

5. กลิ่นเหม็นเน่า

ถ้ากลิ่นจิมิ๊คุณเหม็นมากกกเหมือนถังขยะเน่าละก็รีบ ย้ำว่า รรีบ ไปหมอเดี๋ยวนี้เลยค่ะ มันอาจจะเป็นผลจากการใส่ผ้าอนามัยแบบสอดเป็นพิษ ซึ่งเกิดบ่อยมากกว่าที่คุณเคยคิดนะ  

กลิ่นทั้ง 5 ที่เรากล่าวถึงนี้เป็นสัญญาณว่ามีบางอย่างไม่ปกติกับร่างกายส่วนใต้สะดือ แต่ยังมีสาเหตุอื่นๆ ที่สามารถส่งผลให้น้องสาวคุณมีกลิ่นแปลกๆ  “ผู้หญิงจำนวนมากสังเกตได้เองว่ากลิ่นของเธอนั้นเปลี่ยนไปหลังจากประจำเดือนหยุด” ดร.ก๊อตฟรายด์ กล่าว

ปกติแล้วค่าความเป็นกรดด่างหรือ pH ของผู้หญิงนั้นจะต่ำกว่า 4.7 ซึ่งหมายความว่าด้านที่เป็นกรดนั้นเป็นปกติธรรมชาติ แต่เมื่อคุณมีประจำเดือน ค่า pH ของเลือดที่อยู่ระดับ 7.4 จะส่งผลไปถึงค่า pH ของน้องสาวคุณ ส่งผลให้กลิ่นเปลี่ยนไป ส่วนอสุจิของผู้ชายก็มีค่า pH ประมาณ 8 ดังนั้นเมื่อคุณมีเซ็กซ์แล้วฝ่ายชายหลั่งใน ค่า pH ของจิมิ๊คุณก็จะเปลี่ยนตาม ทำให้กลิ่นเปลี่ยนด้วยเเช่นกัน

ข่าวดีก็คือ การดูแลรักษาความสะอาดของจิมิ๊มันไม่ใช่เรื่องยากเลย “จิมิ๊ก็เหมือกับเตาอบที่สามารถทำความสะอาดตัวมันเองน่ะค่ะ” มันชำระล้างเชื้อโรคและแบคทีเรียออกจากร่างกายเราโดยธรรมชาติ แล้วก็รักษาความสะอาดตัวมันเองได้โดยที่คุณไม่ต้อเข้าไปยุ่งมากมายเลย แต่การเข้าไปวุ่นวายกับมันไม่ว่าจะทำความสะอาดถี่หรือฉีดกลิ่นนู่นนี่เข้าไปจะทำให้ค่าความเป็นกรดด่างของมันเพี้ยน ซึ่งไม่ใช่เรื่องที่ดีเลยล่ะ โดยทั่วไปแล้วคุณสามารถที่จะทำความสะอาดจิมิ๊ด้วยน้ำอุ่นกับสบู่ที่มีความอ่อนโยนต่อผิวก็เพียงพอที่จะทำให้น้องสาวหอมสดชื่อแล้ว หรือจะใช้ผ้าเช็ดแบบ wipes ที่มี pH-balance ที่พอเหมาะและไม่มีแอลกอฮอลในวันเร่งรีบก็ได้

คำแนะนำสุดท้ายคือ อย่าใส่เกงเกงในแบบผ้าสังเคราะห์หรือ synthetic เพราะมันไม่ระบายทำให้กลิ่นนั้นหมักหมมอยู่ในกางเกงแล้วคุณยังจะเหงือออกซ้ำเข้าไปอีกด้วย กางเกงในแบบผ้าคอตต้อนดีที่สุดแล้วเพราะมันระบายอากาศได้ทำให้น้องสาวคุณสามารถหายใจได้อย่างปลอดโปร่ง เรียกได้ว่าแฮปปี้แล้วก็เฮ้ลตี้อีกด้วยล่ะ  

ขอขอบคุณบทความจาก David Wolfe

เรียบเรียงจาก: HonestDocs, ยา, ค้นหาโรค, ค้นหาโรงพยาบาล, ถามหมอ, สัตว์เลี้ยง, รวมข้อมูลเพื่อการดูแลสุขภาพ รักษาโรคร้าย, เพศศึกษา, บริการจัดส่งยา, แพคเกจทันตกรรม, แพ็คเกจตรวจสุขภาพ, ประกันสุขภาพและประกันชีวิต

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram