Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

สิ่งดีๆ จากเปลือกกล้วย.. รู้แล้วจะไม่อยากโยนทิ้ง!

สิ่งดีๆ จากเปลือกกล้วย.. รู้แล้วจะไม่อยากโยนทิ้ง!

กล้วยเป็นหนึ่งในผลไม้ที่ครองใจหลายคน นอกจากมีรสชาติอร่อย ราคาถูก และหาซื้อได้ตลอดปีแล้ว มันก็ยังเป็นผลไม้ที่ขึ้นชื่อว่าดีต่อสุขภาพค่ะ อย่างไรก็ตาม เมื่อถึงเวลาทานกล้วย หลายคนอาจเลือกทานเพียงแค่ส่วนเนื้อ แล้วโยนเปลือกทิ้งลงถังขยะแบบไม่ใยดี แต่ตอนนี้คุณอาจต้องยั้งมือไว้ก่อนค่ะ เพราะความจริงแล้ว เปลือกกล้วยก็มีประโยชน์มากเช่นกัน โดยเฉพาะการมีสารต้านเชื้อรา สารต้านแบคทีเรีย และสารต้านการอักเสบ อย่างไรก็ดี เราลองมาดูกันดีกว่าว่าเราสามารถนำเปลือกกล้วยไปใช้ประโยชน์อะไรได้บ้าง

 1. เป็นอาหารเสริม
  เปลือกกล้วยอุดมไปด้วยแป้ง โปรตีน และกรดอะมิโนจำเป็นแทบทุกชนิด ยกเว้นไลซีน อีกทั้งยังมีไฟเบอร์มากถึง 30% ซึ่งหมายความว่า มันสามารถช่วยป้องกันไม่ให้คุณท้องผูกได้ค่ะ ประโยชน์ของเปลือกกล้วยยังไม่หมดเพียงเท่านี้ เพราะเปลือกของมันเป็นแหล่งของคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อนและแร่ธาตุสำคัญ เช่น เหล็ก แมคนีเซียม และโพแทสเซียม รวมถึงยังเต็มไปด้วยเซโรโทนิน ซึ่งเป็นสารสื่อประสาทที่ไม่เพียงแต่ช่วยทำให้คุณอารมณ์ดีขึ้นเท่านั้น แต่ยังช่วยให้ระบบขับถ่ายทำงานดีขึ้นอีกด้วย
  อย่างไรก็ตาม คุณอาจเริ่มจากการทานเปลือกกล้วยแบบสุกค่ะ เพราะเปลือกของมันค่อนข้างบางและหวานกว่ากล้วยดิบ แต่ถ้าอยากได้ไฟเบอร์มากกว่า ให้คุณทานเปลือกกล้วยแบบดิบแทนค่ะ
  เปลือกกล้วย
 2. บรรเทาอาการคัน
  สำหรับคนที่มักตกเป็นเป้าหมายของยุง เปลือกกล้วยสามารถช่วยคุณได้ค่ะ เพราะมันมีสารโพลีฟีนอล ซึ่งเป็นสารที่ช่วยต้านการอักเสบ หากคุณถูกยุงกัดตามร่างกาย ให้คุณนำเปลือกกล้วยวางลงบนแผลสัก 2-3 นาที ซึ่งมันจะช่วยให้อาการอักเสบบรรเทาลง ทั้งนี้มีงานวิจัยเบื้องต้นชี้ให้เห็นว่า เปลือกกล้วยอาจช่วยรักษาบาดแผลได้เช่นกัน
 3. ป้องกันการติดเชื้อ
  การวางเปลือกกล้วยลงบนบาดแผลเปิดเล็กๆ และแผลไหม้สามารถช่วยป้องกันไม่ให้มันเกิดการติดเชื้อได้ค่ะ นอกจากนี้มีการค้นพบว่า สารสกัดจากเปลือกกล้วย ไม่ว่าจะเป็นแบบสุกหรือดิบ ล้วนแต่มีสารต้านเชื้อราและสารต้านแบคทีเรีย นี่จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมการใช้เปลือกกล้วยวางบนใบหน้าถึงสามารถช่วยรักษาสิวได้นั่นเอง
  ทั้งนี้ให้คุณนำเปลือกกล้วยด้านในถูให้ทั่วใบหน้า หลังจากแห้งแล้ว คุณค่อยล้างออกด้วยน้ำเปล่าค่ะ
 4. ช่วยให้ฟันขาว
  ด้วยความที่เปลือกกล้วยมีกรดซิตริก ทำให้เราสามารถนำเปลือกกล้วยมาช่วยทำให้ฟันขาว สำหรับวิธีใช้ก็ไม่ยากเลยค่ะ ให้คุณถูเปลือกกล้วยที่ฟันหลังแปรงฟัน การทำเช่นนี้สัปดาห์ละ 1 ครั้งสามารถทำให้ฟันของคุณขาวขึ้นได้อย่างเป็นธรรมชาติ แถมยังประหยัดเงินในกระเป๋าได้มากทีเดียว
  เปลือกกล้วย

 5. ทำให้น้ำสะอาด
  มีงานวิจัยที่น่าสนใจระบุว่า เปลือกกล้วยมีสารที่ช่วยทำให้น้ำดื่มสะอาด เพราะมันจะไปช่วยกำจัดโลหะหนัก โดยมีการพบว่าเปลือกกล้วยบดสามารถช่วยกรองโลหะหนักอย่างตะกั่ว และทองแดงในน้ำจากแม่น้ำได้ แต่การค้นพบยังไม่หมดเพียงเท่านี้ เพราะมีงานวิจัยอีกชิ้นหนึ่งใช้ผงที่ทำจากเปลือกกล้วยกำจัดตะกั่ว และแคดเมียมจากน้ำได้สำเร็จ  อย่างไรก็ตาม แม้ว่าเปลือกกล้วยจะมีคุณสมบัติที่น่าทึ่งตามที่เรากล่าวไป แต่มันไม่สามารถฆ่าแบคทีเรีย และจุลินทรีย์ก่อโรคที่พบได้ในน้ำที่ปนเปื้อนค่ะ


อ่านมาถึงตรงนี้แล้ว หลายคนอาจคิดไม่ถึงว่าเปลือกกล้วยที่เรามักโยนทิ้งลงถังขยะกลับมีประโยชน์มากไม่แพ้ส่วนเนื้อเลยค่ะ เมื่อรู้อย่างนี้แล้ว คราวหลังคุณคงต้องเก็บเปลือกกล้วยไว้ใช้งานต่อแล้วล่ะ

ที่มา:
curejoy

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram