Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

รู้จักคุณประโยชน์ชาบาร์เลย์ เครื่องดื่มที่สายเฮลท์ตี้ไม่ควรพลาด

มาดื่มชากันไหม?  8 ข้อดีของชาบาร์เลย์ที่สายเฮลท์ตี้ไม่ควรพลาด

“ ชาบาร์เลย์ ” เป็นเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพที่นิยมดื่มในประเทศจีน เกาหลี และญี่ปุ่นมาตั้งแต่ศตวรรษที่ 8 นอกจากชาชนิดนี้จะกลิ่นหอม และมีรสชาติที่อร่อยแล้ว มันก็ยังเป็นชาที่อุดมไปด้วยสารอาหารนานาชนิดที่ล้วนแต่ดีต่อสุขภาพค่ะ มาดูกันเลยดีกว่าว่าการดื่มชาชนิดนี้ดีต่อร่างกายอย่างไรบ้าง

  1.  มีสารช่วยต่อต้านแบคทีเรีย

สารโพลีฟีนอลที่พบได้ในบาร์เลย์นั้นสามารถช่วยลดแบคทีเรียที่แอบแฝงอยู่ตามอวัยวะต่างๆ ของร่างกายได้ นอกจากนี้ชาบาร์เลย์ยังโด่งดังในสรรพคุณช่วยป้องกันโรคติดเชื้อระบบทางเดินปัสสาวะ และฟันผุค่ะ

  1.  อุดมไปด้วยสารแอนตี้ออกซิเด้นท์

บาร์เลย์มีไฟโตนิวเทรียนท์ที่เรียกว่า ลิกแนน ซึ่งสามารถช่วยกำจัดบรรดาอนุมูลอิสระในร่างกาย หากมีสารดังกล่าวมากเกินไป มันก็จะทำให้เกิดอันตรายต่อเซลล์ อีกทั้งยังเร่งให้เซลล์เสื่อมสภาพเร็วขึ้น ส่งผลให้คุณดูแก่กว่าวัย รวมถึงยังทำให้เกิดโรคภัยตามมาในอนาคตค่ะ

ชาบาร์เลย์

  1.  ช่วยให้คลายความเครียด

สำหรับใครที่กำลังรู้สึกเครียด หรือนอนไม่หลับ การดื่มชาบาร์เลย์สามารถช่วยคุณได้ค่ะ เพราะในชาบาร์เลย์มีสารทริปโตเฟนซึ่งเป็นกรดอะมิโนที่ช่วยให้คุณผ่อนคลาย และนอนหลับได้สบายขึ้น โดยมันจะไปช่วยให้ร่างกายผลิตสารเซโรโทนินซึ่งเป็นสารสื่อประสาทที่มีส่วนช่วยควบคุมการนอนหลับค่ะ

  1. ป้องกันโรคมะเร็ง

ชาบาร์เลย์มีไฟโตเคมีคอลที่เรียกว่า สารโปรไซยานิดิน ซึ่งมีคุณสมบัติช่วยป้องกันโรคมะเร็ง และกิจกรรมที่ผิดปกติอื่นๆ ในเซลล์ นอกจากนี้ American Institute for Cancer Research ยังระบุด้วยว่า สารไฟโตเคมีคอลที่พบได้ในพืชสามารถช่วยป้องกันการอักเสบในร่างกาย และการถูกทำลายจากกระบวนการออกซิเดชั่นที่กระตุ้นให้เซลล์มะเร็งเจริญเติบโต

  1.  ควบคุมความดันโลหิต และระดับน้ำตาลในเลือด

บาร์เลย์ถือเป็นสุดยอดแหล่งของธาตุแมคนีเซียม ซึ่งมีส่วนช่วยควบคุมน้ำตาลในเลือด และลดความเสี่ยงในการเกิดโรคความดันโลหิตสูง นอกจากนี้แมคนีเซียมยังช่วยบรรเทาอาการที่เกิดก่อนมีประจำเดือน ไมเกรน ความวิตกกังวล อาการซึมเศร้า ฯลฯ

ชาบาร์เลย์

  1.  ช่วยให้เลือดไหลเวียนดี

สารประกอบอัลคิลไพราซินที่พบได้ในชาบาร์เลย์นั้นสามารถช่วยกระตุ้นให้ระบบหมุนเวียนเลือดทำงานดีขึ้นค่ะ หากเลือดไหลเวียนไม่ดี มันก็จะทำให้เกิดการแข็งตัวของเลือด ซึ่งจะทำให้หลอดเลือดอุดตัน และสามารถทำให้เกิดโรคหลอดเลือดสมอง หรือภาวะหัวใจวายได้ในที่สุด

  1. ต่อสู้กับโรคหวัด

หากคุณรู้ตัวว่าเป็นหวัด หรือเจ็บคอ ให้คุณลองดื่มชาบาร์เลย์อุ่นๆ สักแก้วค่ะ โดยอาจเติมผงอบเชย หรือน้ำผึ้งลงไปด้วยเพื่อให้ได้ประโยชน์มากขึ้น ซึ่งชาบาร์เลย์มีคุณสมบัติช่วยบรรเทาอาการของโรคหวัด และอาการเจ็บคอได้เป็นอย่างดี

  1. ช่วยดีท็อกซ์ร่างกาย

บรรดาอาหารที่ช่วยดีท็อกซ์ หรือล้างสารพิษในร่างกายมักมีเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของบาร์เลย์รวมอยู่ด้วยค่ะ ซึ่งมีการค้นพบว่า ชาวเอเชียนิยมดื่มชาบาร์เลย์เพื่อทำความสะอาดร่างกาย และทำให้ระบบย่อยอาหารทำงานดีขึ้น ซึ่งการดื่มชาบาร์เลย์สามารถช่วยบรรเทาอาการท้องผูกระดับปานกลาง และยังทำหน้าที่เป็นยาลดกรดหลังจากที่คุณทานอาหารมื้อใหญ่ค่ะ

สายเฮลตี้คนไหนที่กำลังมองหาเครื่องดื่มที่ทั้งอร่อย และดีต่อสุขภาพ เราขอแนะนำให้คุณลองดื่มชาบาร์เลย์ดูค่ะ นอกจากจะช่วยทำให้คุณมีสุขภาพดีแล้ว คุณอาจจะได้เครื่องดื่มแก้วโปรดชนิดใหม่อีกด้วย

ที่มา: curejoy

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram