Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

ดีจนต้องบอกต่อ! รู้จักข้อดีของน้ำแครอทและจะรู้ว่าทำไมควรดื่มทุกวัน

ดีจนต้องบอกต่อ  9 ข้อดีของการดื่มน้ำแครอทเป็นประจำทุกวัน

“ แครอท” เป็นผักสีส้มที่หลายคนคุ้นเคยกันดี เพราะเราสามารถพบมันได้ในสารพัดเมนูอาหารไทยหรือต่างประเทศค่ะ อย่างไรก็ตาม นอกจากแครอทจะเป็นผักที่ไม่มีรสขม และสามารถหาทานได้ง่ายแล้ว มันก็ยังอุดมไปด้วยสารอาหารที่ดีต่อร่างกาย ไม่ว่าจะทานเป็นชิ้นๆ หรือนำไปคั้นเป็นน้ำก็ล้วนแต่ดีต่อสุขภาพทั้งนั้นค่ะ ว่าแล้วเราลองมาดูประโยชน์ดีๆ ของน้ำแครอทกันดีเลยค่ะ

  1. ชะลอความแก่ชรา

ด้วยความที่แครอทเป็นผักที่อุดมไปด้วยสารเบต้าแคโรทีนที่จะถูกร่างกายเปลี่ยนสภาพเป็นวิตามินเอในภายหลัง ทำให้มันช่วยชะลอความแก่ชราได้ค่ะ นอกจากนี้วิตามินเอยังช่วยกระตุ้นการผลิตคอลลาเจนใต้ผิวหนัง และทำให้ผิวมีความยืดหยุ่น ใครที่อยากดื่มน้ำผลไม้ที่ทั้งอร่อยและช่วยให้ดูเด็กกว่าวัย น้ำแครอทถือเป็นตัวเลือกที่ดีมากเลยค่ะ
น้ำแครอท

  1. ช่วยให้ระบบย่อยอาหารทำงานดีขึ้น

สำหรับใครที่ระบบย่อยอาหารกำลังมีปัญหา การดื่มน้ำแครอทวันละแก้วสามารถช่วยให้อาการดีขึ้นค่ะ เพราะมันอุดมไปด้วยวิตามิน แร่ธาตุ และเอนไซม์ที่ช่วยในการทำงาน และป้องกันการเกิดโรคเกี่ยวกับระบบย่อยอาหาร นอกจากนี้น้ำ แครอทยังมีไฟเบอร์สูง ทำให้มันเป็นเครื่องดื่มที่เหมาะสำหรับคนที่ทรมานกับอาการท้องผูกเช่นกัน

  1. ลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็ง

สารเบต้าแคโรทีนที่พบในแครอทสามารถช่วยปกป้องเราจากโรคร้ายอย่างมะเร็งค่ะ ทั้งนี้มีหลายงานวิจัยพบว่า วิตามินเอที่สร้างจากเบต้าแคโรทีนสามารถช่วยกำจัดอนุมูลอิสระ ซึ่งเป็นตัวการที่ทำให้เซลล์ถูกทำลาย และนำไปสู่การเกิดโรคมะเร็ง โดยเฉพาะมะเร็งเต้านม และมะเร็งผิวหนังค่ะ

  1. ดีท็อกซ์ตับ

หนึ่งในสุดยอดประโยชน์ของน้ำแครอทคือ มันสามารถช่วยกำจัดสารพิษในตับได้ค่ะ ที่เป็นเช่นนี้ก็เพราะว่าแครอทมีวิตามินเอสูงนั่นเอง โดยมันจะไปช่วยลดไขมันที่ก่อตัวขึ้นในตับ ส่งผลให้ตับทำงานได้ดีขึ้นค่ะ อย่างไรก็ตาม ถ้าอยากเห็นผลลัพธ์ดีขึ้น คุณจำเป็นต้องดื่มน้ำแครอทเป็นประจำค่ะ

      5. ช่วยให้กล้ามเนื้อทำงานดีขึ้น

นอกจากแครอทเป็นสุดยอดแหล่งของวิตามินเอแล้ว มันก็ยังอัดแน่นไปด้วยธาตุโพแทสเซียมค่ะ สำหรับคุณสมบัติเด่นของธาตุนี้คือ มันสามารถช่วยควบคุมการทำงานของกล้ามเนื้อ และมีส่วนช่วยในการทำงานของระบบประสาทค่ะ

      6. เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน

น้ำแครอทแก้วใหญ่ 1 แก้วมีวิตามินซีประมาณ 35% ของปริมาณที่ร่างกายต้องการได้รับต่อวัน อย่างไรก็ตาม วิตามินซีเป็นสารอาหารสำคัญที่ช่วยทำให้ระบบภูมิคุ้มกันของเราแข็งแรงค่ะ หากระบบดังกล่าวอ่อนแอ มันก็จะทำให้คุณมีแนวโน้มที่จะเจ็บป่วยมากขึ้นนั่นเอง
น้ำแครอท

  1. ป้องกันการเกิดโรคหัวใจ

มีงานวิจัยพบว่า การดื่มน้ำแครอทสามารถช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจ หรือภาวะสมองขาดเลือดได้ค่ะ เพราะแครอทเปี่ยมไปด้วยสารแอนตี้ออกซิเด้นท์ที่ช่วยปกป้องหัวใจและหลอดเลือดจากภาวะ Oxidative Stress และยังช่วยลดระดับของคอเลสเตอรอลในเลือดอีกด้วย

  1. บำรุงสายตา

แครอทขึ้นชื่อว่าเป็นอาหารที่ดีต่อสายตาค่ะ เพราะมันมีวิตามินเอซึ่งเป็นสารอาหารสำคัญที่ช่วยบำรุงสายตา และป้องกันการเกิดโรคเกี่ยวกับดวงตา หากร่างกายของเราได้รับวิตามินเอไม่เพียงพอ มันก็จะทำให้ความสามารถในการมองเห็นลดลงค่ะ นี่จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมการทานแครอทสามารถช่วยให้คุณมองเห็นในตอนกลางคืนดีขึ้นค่ะ

  1. ช่วยควบคุมน้ำหนัก

สำหรับใครที่กำลังอยู่ในช่วงไดเอท และกำลังมองหาเครื่องดื่มที่เป็นมิตรต่อน้ำหนักตัว น้ำแครอทถือเป็นทางเลือกที่คุณไม่ควรพลาดเลยค่ะ เพราะน้ำแครอท 1 แก้วมีประมาณ 80 แคลอรีเท่านั้น นอกจากนี้ไฟเบอร์ที่พบได้ในแครอทยังช่วยให้คุณรู้สึกอิ่มนานขึ้น คราวนี้ก็หมดปัญหาการทานขนมหรืออาหารจุบจิบระหว่างวันแล้วค่ะ

คุณสมบัติรอบด้านเสียขนาดนี้ เห็นทีว่าต้องดื่มเป็นประจำแล้วล่ะค่ะ สำหรับใครที่ชอบทานน้ำผลไม้เป็นประจำอยู่แล้วลองเพิ่มน้ำแครอทเข้าไปในลิสต์เมนูของคุณดูค่ะ ไม่แน่ว่า น้ำแครอทอาจจะกลายเป็นน้ำผลไม้สุดโปรดของคุณไปเลยก็ได้   

ที่มา: beautyandtips

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram