Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

ใบแปะก๊วย 8 สรรพคุณมากประโยชน์ที่อยากให้คุณรู้

ใบแปะก๊วย 8 สรรพคุณมากประโยชน์ที่อยากให้คุณรู้
ใบแปะก๊วยเป็นสมุนไพรที่นิยมนำมาใช้ในวงการแพทย์ของจีนมาเกินกว่า 5,000 ปี นอกจากนี้สมาชิกในราชสำนักยังนิยมนำใบแปะก๊วยมาใช้ในการป้องกันความแก่ชราอีกด้วย ซึ่งในสมัยนั้นจะนิยมทานใบแปะก๊วยในรูปแบบของชาค่ะ ทั้งนี้ใบแปะก๊วยมีสารประกอบสำคัญสองชนิดที่อุดมไปด้วยสารแอนตี้ออกซิเด้นท์ และไฟโตเคมีคอลอย่างฟลาโวนอยด์ และเทอร์พีนอยด์ สำหรับประโยชน์ของใบแปะก๊วยนั้นก็ไม่ธรรมดาค่ะ ซึ่งวันนี้เราได้รวบรวมมาให้สาวๆ อ่านว่าการทานใบแปะก๊วยนั้นดีอย่างไร มาดูกันเลยดีกว่าว่ามีอะไรบ้าง

ใบแปะก๊วย

1. ชะลอการเกิดโรคสมองเสื่อม และโรคอัลไซเมอร์
มีการประมาณไว้ว่า คน 1 ใน 3 ที่มีอายุเกิน 65 ปีขึ้นไปจะเป็นโรคสมองเสื่อม ทำให้ผู้ป่วยมีความจำ การตัดสินใจ หรือความเข้าใจที่ถดถอยลง ซึ่งมีการศึกษาพบว่า แปะก๊วยมีคุณสมบัติช่วยให้ความจำดีขึ้น และป้องกันการเกิดโรคอัลไซเมอร์ได้ค่ะ

2. ช่วยในเรื่องทางเพศ
มีหลายการศึกษาพบว่า แปะก๊วยอาจช่วยเกี่ยวกับเรื่องเซ็กส์ค่ะ ซึ่งการทานแปะก๊วยจะช่วยให้เลือดไหลเวียนไปยังองคชาตมากขึ้น ยิ่งไปกว่านั้น มีการศึกษาอีกชิ้นหนึ่งพบว่า ผู้หญิง และผู้ชายที่มีปัญหาหย่อนสมรรถภาพทางเพศที่เกิดจากผลข้างเคียงของการทานยาต้านอาการซึมเศร้าจะมีอาการดีขึ้นประมาณ 91% และ 76% ตามลำดับหลังจากทานแปะก๊วย

3. รักษาโรคต้อหินความดันตาปกติ (Normal Tension Glaucoma - NTG)

แปะก๊วยมีสรรพคุณช่วยรักษาโรค NTG เพราะมีการศึกษาชิ้นหนึ่งพบว่า การทานสารสกัดจากแปะก๊วย 40 มิลลิกรัม 3 ครั้งต่อวันสามารถช่วยให้ผู้ป่วยโรคดังกล่าวมองเห็นได้ดีขึ้น ทั้งนี้หากผู้ป่วยไม่เข้ารับการรักษา มันก็จะทำให้ค่อยๆ สูญเสียการมองเห็น และตาบอดได้ในที่สุด

4. ช่วยลดการอุดของเส้นเลือด
โรคหลอดเลือดแดงแข็งเป็นภาวะที่เส้นเลือดแดงเกิดการอุดตัน และตีบลง โดยมีคราบพลัคเป็นตัวการ ซึ่งมันจะทำให้เกิดปัญหาสุขภาพตามมา เช่น โรคหลอดเลือดสมอง ภาวะหัวใจวาย โรคหลอดเลือดแดงส่วนปลายตีบ ฯลฯ ทั้งนี้มีการค้นพบว่าแปะก๊วยสามารถช่วยลดการเกิดการแข็งตัวของเลือด อีกทั้งยังป้องกันไม่ให้ไขมันชนิดไม่ดีอย่าง LDL เกิดการออกซิไดซ์ ซึ่งมันเป็นหนึ่งในตัวการที่ทำให้เกิดโรคหลอดเลือดแดงแข็งค่ะ

โรคจอประสาทตาเสื่อม

5. ป้องกันการเกิดโรคจอประสาทตาเสื่อม
โรคจอประสาทตาเสื่อมมักพบได้ในผู้ใหญ่ที่มีอายุ 60 ปี หรือมากกว่านี้ ซึ่งผู้ป่วยจะสูญเสียสายตาที่เห็นส่วนตรงกลาง (Central vision) เนื่องจากจอประสาทตาถูกทำลาย ทั้งนี้นักวิจัยพบว่า การทานแปะก๊วยสามารถช่วยรักษาโรคดังกล่าวในระยะแรกได้ค่ะ ซึ่งเชื่อกันว่าเป็นเพราะสารต่อต้านอนุมูลอิสระที่พบได้ในแปะก๊วยนั่นเอง

6. รักษาโรคหอบหืด
มีงานวิจัยพบว่า ใบแปะก๊วยสามารถช่วยบรรเทาอาการของโรคหอบหืดได้ค่ะ โดยมันจะช่วยปรับปรุงการทำงานของปอด และไปขัดขวางกิจกรรมของ Platelet-activating factor (PAF) ซึ่งเป็นสารประกอบที่ร่างกายสร้างขึ้นมา โดยพบว่ามันเป็นส่วนหนึ่งของการเกิดอาการของโรคหอบหืดค่ะ

7. คลายความกังวล
มีการค้นพบว่า สารสกัดจากแปะก๊วยสามารถช่วยทำให้คุณสงบลง อีกทั้งยังช่วยทำให้อารมณ์คงที่ ปรับปรุงการทำงานของสมอง และคลายความวิตกกังวล ซึ่งมีการศึกษาชิ้นหนึ่งที่ใช้เวลา 4 สัปดาห์ในการทดสอบ โดยพบว่าสารสกัดจากแปะก๊วยช่วยให้ผู้ป่วยที่มีอาการวิตกกังวลรู้สึกผ่อนคลายมากขึ้นเมื่อเทียบกับผู้เข้าร่วมทดลองอีกกลุ่มหนึ่งที่ทานยาหลอก (Placebo)

ผิวกระจ่างใส

8. ช่วยให้ผิวกระจ่างใส

สารสกัดจากใบแปะก๊วยมีประโยชน์ต่อร่างกายภายนอกเช่นกัน โดยเฉพาะหากใช้ร่วมกับชาเขียว ซึ่งมันจะช่วยฟื้นฟูผิวได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ยังมีการศึกษาชิ้นหนึ่งพบว่า เมื่อนำชาเขียว และสารสกัดจากใบแปะก๊วยมาทาผิว มันจะทำให้ผิวมีความชุ่มชื้น และเพิ่มอัตราการผลัดเซลล์ผิวใหม่ อีกทั้งยังช่วยให้ผิวมีความยืดหยุ่น คุณจึงไม่ต้องแปลกใจว่าทำไมสมุนไพรทั้งสองชนิดถึงถูกนำมาใช้เป็นส่วนผสมในผลิตภัณฑ์เสริมความงามค่ะ

อ่านมาถึงตรงนี้แล้ว คุณจะเห็นได้ว่าประโยชน์ของแปะก๊วยนั้นมีมากมาย โดยสามารถช่วยบำรุงสมองไปจนถึงทำให้ผิวมีสุขภาพดี สำหรับใครที่กำลังหาสมุนไพรเพื่อใช้บำรุงร่างกาย ใบแปะก๊วยก็ถือเป็นทางเลือกที่น่าสนใจค่ะ

ที่มา: curejoy

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram