Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

7 ประโยชน์ของลูกเกดที่มีมากกว่าความอร่อยและเคี้ยวเพลิน

7 ประโยชน์ของลูกเกดที่มีมากกว่าความอร่อยและเคี้ยวเพลิน

“ลูกเกด ” ถือเป็นอาหารทานเล่นอีกชนิดหนึ่งที่นิยมกันอย่างแพร่หลาย ซึ่งนอกจากจะใช้ทานเปล่าๆ แล้ว เราก็ยังพบลูกเกดในบรรดาขนมปัง หรือเบเกอรีอีกด้วย ทั้งนี้ลูกเกดทำมาจากองุ่นพันธุ์ไร้เมล็ดที่ผ่านกรรมวิธีการตาก หรืออบแห้ง แม้ว่าลูกเกดจะมีขนาดจิ๋ว แต่มันกลับอัดแน่นไปด้วยสารอาหารที่ดีร่างกายอีกด้วยค่ะ ตามเรามาค่ะ เราจะพาไปดูว่าประโยชน์ของลูกเกดนั้นมีอะไรบ้าง

ประโยชน์ของลูกเกด

  1. บรรเทาอาการท้องผูก

การขับถ่ายได้สะดวกถือเป็นอีกหนึ่งสัญญาณที่บอกว่าร่างกายของคุณมีความแข็งแรงค่ะ ซึ่งเป็นที่รู้กันว่าอาหารที่มีไฟเบอร์สูงนั้นสามารถช่วยบรรเทาอาการท้องผูกได้ ทั้งนี้มีงานวิจัยพบว่า การทานลูกเกดไม่เพียงแต่ช่วยให้ระบบย่อยอาหาร และระบบขับถ่ายทำงานดีขึ้นเท่านั้น แต่มันยังช่วยลดสารพิษที่ทำให้เกิดโรคมะเร็งลำไส้ได้อีกด้วย

  1. ช่วยรับมือกับโรคโลหิตจาง

หากร่างกายได้รับวิตามินบี และธาตุเหล็กไม่เพียงพอ มันก็จะทำให้ออกซิเจนไม่ถูกขนส่งไปยังเซลล์ และเนื้อเยื่อ ทำให้เกิดโรคโลหิตจางได้ในที่สุด อย่างไรก็ดี ลูกเกดมีทั้งธาตุเหล็ก และวิตามินบีที่สามารถช่วยในการสร้างเม็ดเลือดใหม่ ซึ่งลูกเกดเป็นอาหารที่  The National Heart , Lung and Blood Institute แนะนำว่าเหมาะสำหรับผู้ที่ป่วยเป็นโรคโลหิตจางค่ะ

ประโยชน์ของลูกเกด

  1. ลดความดันโลหิต

ลูกเกดอุดมไปด้วยธาตุเหล็กที่สามารถช่วยรักษาระดับของเม็ดเลือดแดงในร่างกายให้เหมาะสม อีกทั้งยังมีธาตุโพแทสเซียมที่ช่วยให้หลอดเลือดคลายตัว นอกจากนี้วิตามินบีที่พบได้ในลูกเกดยังช่วยลดการเกิด Oxidative stress ซึ่งเป็นตัวการที่ทำให้เซลล์เสื่อมสภาพ รวมถึงยังช่วยลดความดันโลหิตซีสโตลิค (Systolic blood pressure) อีกด้วย

  1. ทำให้กระดูกแข็งแรง

อย่างที่เราทราบกันดีว่า แคลเซียมเป็นสารอาหารสำคัญที่ทำให้เรามีกระดูกที่แข็งแรง ซึ่งลูกเกดไม่เพียงแต่อัดแน่นไปด้วยแคลเซียมเท่านั้น แต่มันยังมีสารโบรอนที่ช่วยให้แคลเซียมดูดซึมดีขึ้นอีกด้วย ยิ่งไปกว่านั้น ยังมีการค้นพบด้วยว่าลูกเกดมีคุณสมบัติช่วยป้องกันการสูญเสียมวลกระดูก และการสลายกระดูกที่เกิดในผู้หญิงวัยหมดประจำเดือนค่ะ

  1. ป้องกันฟันผุ

การทานลูกเกดสามารถช่วยให้คุณมีฟันที่แข็งแรง และมีสุขภาพดีได้ค่ะ เพราะลูกเกดมีสารไฟโตเคมีคอลที่เรียกว่า กรดโอเลียโนลิก ซึ่งมีฤทธิ์ต่อต้านแบคทีเรีย ทั้งนี้มีงานวิจัยชิ้นหนึ่งพบว่า กรดดังกล่าวสามารถยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรียที่เป็นต้นเหตุของการเกิดฟันผุได้ค่ะ  

  1. ควบคุมน้ำหนัก

แม้ว่าลูกเกดจะมีรสหวาน แต่คุณอย่าเพิ่งคิดว่ามันไม่เหมาะสำหรับทานในช่วงไดเอทค่ะ เพราะลูกเกดเป็นอาหารที่มีไฟเบอร์สูง ทำให้คุณรู้สึกอิ่มนานขึ้นค่ะ คราวนี้ก็บอกลาปัญหาทานขนมจุบจิบระหว่างวันได้เลย โดยคุณอาจเติมลูกเกดลงในซีเรียลแสนอร่อย หรือทานเปล่าๆ ก็ได้ค่ะ

ประโยชน์ของลูกเกด

  1. บำรุงหัวใจ

ถ้าคุณอยากมีหัวใจที่แข็งแรง คุณจำเป็นต้องควบคุมระดับของคอเลสเตอรอลให้เหมาะสมค่ะ หากร่างกายมีระดับของ LDL  (Low-density lipoproteins) ซึ่งเป็นคอเลสเตอรอลชนิดไม่ดี มันก็จะทำให้คุณมีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคเกี่ยวกับหัวใจค่ะ ทั้งนี้มีหลายการศึกษาพบว่า ลูกเกดมีสรรพคุณช่วยลดระดับของ LDL และไตรกลี   เซอไรด์ในร่างกาย รวมถึงยังทำให้หัวใจของเรามีสุขภาพดีอีกด้วย

หากคุณกำลังมองหาอาหารว่างที่ทั้งอร่อย และดีต่อสุขภาพ เราขอแนะนำให้คุณหาซื้อลูกเกดมาติดบ้านไว้สักกล่องค่ะ ไม่ว่าจะทานเดี่ยวๆ ใส่ในซีเรียล หรือ เบเกอรีก็ดีทั้งนั้นค่ะ อ้อแต่อย่าลืมบ้วนปากทุกครั้งหลังรับประทานนะคะ ไม่เช่นนั้นอาจจะทำให้คุณฟันผุได้ค่ะ

ที่มา :  curejoyRecommended for you

 
get up close & personal with instagram