Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

นี่คือสิ่งที่เกิดขึ้นกับร่างกายหลังคุณทานยาคุมกำเนิด

คำถาม: จะเกิดอะไรขึ้นกับร่างกาย, สมอง หรือฮอร์โมน เมื่อคุณหยุดรับประทานยาคุมกำเนิด?

คำตอบ: สำหรับผู้หญิงส่วนใหญ่ บอกได้เลยว่าไม่ได้มีอะไรเปลี่ยนแปลงขึ้นมาก

ถ้าคุณตัดสินใจที่จะหยุดรับประทานยาคุมกำเนิดเพื่อจะไปสร้างครอบครัวก็ไม่ต้องกลัวให้ข้อมูลในอินเตอร์เน็ตมาหลอกคุณเรื่องผลข้างเขียงทางฮอร์โมน ที่ทำให้เกิดสิว. อารมณ์แปรปรวน น้ำหนักเพิ่ม ฯลฯ

ส่วนใหญ่แล้วประจำเดือนผู้หญิงจะกลับสู่ภาวะปกติภายในช่วงสองสามเดือนแรก และฮอร์โมนก็จะกลับมาเป็นเหมือนก่อนรับประทานยาค่ะ

ยาคุม

"คุณคงจะได้ยินเรื่องประหลาดๆ เรื่องการรับประทานยาคุมมาเยอะ แต่สำหรับผู้หญิงแล้ว คุณสามารถคาดหวังรอเวลาที่ประจำเดือนจะกลับมาเป็นปกติเหมือนก่อนเริ่มรับประทานยา มากกว่าการได้รับผลข้างเคียงที่ไม่ดีอีกนะ” ดร.อลิสา ดาเว็ค หมอสูตินารีแพทย์ และรองศาสตราจารย์ประจำมหาวิทยาลัย Mount Sinai School of Medicine ในมหานครนิวยอร์ค สหรัฐอเมริกา กล่าว

ผู้หญิงบางคนรับประทานยาคุมฯ เพื่อควบคุมฮอร์โมน และแก้ปัญหาเรื่องประจำเดือนมามาก หรือสิว ดังนั้นเมื่อคุณหยุดรับประทานยาคุมฯ สิ่งเหล่านี้ก็จะกลับมาเช่นกัน “ถ้าคุณทานยาเพื่อปรับอาการฮอร์โมนผิดปกติ หลังคุณหยุดรับประทานยาฯ สิ่งผิดปกติเหล่านั้นก็สามารถจะกลับมาได้”ดร. ดาเว็คกล่าว

ดร.เพทรา คาเซ่ สูตินารีแพทย์ที่เมโยคลีนิค เห็นด้วยกับความคิดที่ว่าฮอร์โมนผู้หญิงใช้เวลาเพียง 1 – 2 รอบเดือนในการปรับเปลี่ยน “ผู้หญิงบางคนอาจจะใช้เวลาในการปรับเปลี่ยนซักหน่อย แต่บางคนก็กลับมาเป็นปกติทันที” ดร.เพทรา กล่าว

แน่นอน ว่ารางกายของผู้หญิงแตกต่างกันทุกคน ไม่ว่าจะเป็นระดับฮอร์โมนหรือชนิดยาที่ใช้ ดังนั้นเมื่อผู้หญิงบางคนที่ปฏิกิริยาต่อยาไม่เหมือนกัน เวลาที่เขาหยุดใช้ยาคุมฯ ผลข้างเคียงก็จะไม่เหมือนกัน แน่นอนว่าเรามีรีพอร์ตเรื่องผลข้างเคียงของแย่ที่ไม่ค่อยดีนัก แต่ว่าเป็นกรณีที่น้อยมากๆ  สิ่งไม่ใช่สิ่งที่ครอบคลุมว่าทุกคนจะได้รับ

นอกจากนี้อย่าลืมว่าคุณยังไม่ต้องกังวลเรื่องความพร้อมในการมีลูก เพราะเฟอทิเลอตี้ (fertility) ก็จะกลับเป็นปกติและคุณสามารถตั้งครรภ์ได้ทันทีที่หยุดใช้ยา ส่วนบางกรณีที่บางงคนเกิดภาวะมีบุตรยากนั้น ดร.ดาเว็คกล่าวว่าเป็นเพราะเรื่องของวัยมากกว่าเกิดจากการรับประทานยา

“ถ้าคนๆ หนึ่งทานยามานานติดต่อกัน 10 ถึง 15 ปี ก็แปลว่าเขาเริ่มอายุมากขึ้นตามระยะเวลาที่ใช้ และวัยที่เพิ่มมากขึ้นนั้นคือปัญหาที่ทำให้เกิดภาวะมีบุตรยาก ยิ่งคุณอายุเกิน 35 คุณยิ่งมี fertility น้อยลง บางคนยังบอกว่า 32 ก็ลดแล้ว ดังนั้นช่วงระยะเวลา ระหว่างอายุ 25 ถึง 35 ปี ภาวะมีบุตรยากขึ้นอยู่กับวัยของคุณล้วนๆ ไม่ใช่เรื่องของยาเลย” ดร.ดาเว็คกล่าว

อย่างไรก็ดี ข้อพิจารณาอีกข้อคือเรื่องวัยที่เพิ่มขึ้นและระดับของฮอร์โมนที่ไม่คงที่สามารถทำให้เกิดภาวะมีบุตรยากหลังคุณหยุดรับประทานยาคุมกำเนิด และมีบางกรณีที่ผู้หญิงบางคนเกิดภาวะ post-pill amenorrhea หรือไม่สามารถมีประจำเดือนหลังจากหยุดรับประทานยาไป 6 เดือนหรือนานกว่า – เรื่องนี้เราสามารถโยงมาถึงภาวะการมีบุตรยากได้เช่นกัน  

สรุปคือร่างกายของผู้หญิงและปฏิกิริยาตต่อการใช้ยา ไม่ว่าคุณจะเริ่มใช้หรือหยุดใช้ นั้นไม่เหมือนกันทุกคน ดังนั้นคุณไม่ควรคาดหวังว่าร่างกายจะกลับมามีฮอร์โมนตามปรกติทันทีหรือในระยะเวลาเดียวกับผู้หญิงคนอื่นๆ 

ขอขอบคุณบทความจาก Huffington Post

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram