Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

ยาคุมกำเนิดทำลายผิวและสุขภาพจริงหรือไม่ ? ที่นี่มีคำตอบ!

ยาคุมกำเนิดทำลายผิวและสุขภาพ จริงหรือไม่ ? ที่นี่มีคำตอบ!

การคุมกำเนิดโดยการทานยาถือเป็นวิธีที่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย เพราะมันทั้งสะดวก และหาซื้อได้ง่ายค่ะ อย่างไรก็ตาม หลายคนอาจเคยได้ยินมาว่าการทานยาคุมกำเนิดสามารถช่วยรักษาสิวได้ หรือการทานยาคุมกำเนิดจะทำให้เกิดปัญหาสุขภาพตามมา แต่จะจริงเท็จแค่ไหน วันนี้เราจะพาคุณไปไขข้อข้องใจนี้พร้อมกันค่ะ

ผลกระทบของยาคุมกำเนิดที่มีต่อสุขภาพ ?

หน้าที่หลักของยาคุมกำเนิด คือ การยับยั้งไม่ให้เกิดการตกไข่ค่ะ แต่นอกจากประโยชน์ดังกล่าวแล้ว มีการค้นพบว่า การทานยาคุมกำเนิดมีผลดีต่อสุขภาพในบางด้าน โดยมันสามารถช่วยป้องกันการเกิดโรคมะเร็งรังไข่ และมะเร็งมดลูก รวมถึงยังช่วยบรรเทาอาการในกลุ่ม PMS หรืออาการที่เกิดขึ้นก่อนมีประจำเดือน เช่น ปวดท้อง มีสิวขึ้นตามใบหน้า ประจำเดือนมาผิดปกติ ฯลฯ อย่างไรก็ตาม การทานยาคุมกำเนิดอาจมีข้อเสียตรงที่มันไม่สามารถป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ และอาจเพิ่มความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็งเต้านม ภาวะหัวใจวาย และมีปัญหาเกี่ยวกับการแข็งตัวของเลือด
นอกจากนี้ยาคุมกำเนิดยังทำให้เกิดผลข้างเคียงในผู้หญิงบางคน เช่น อ่อนเพลีย อาเจียน ปวดท้องเกร็ง ท้องอืด ปวดศีรษะ หรือแม้แต่เกิดสิว หรือปัญหาผิวอื่นๆ

ผลข้างเคียงยาคุม

ยาคุมกำเนิดสามารถช่วยรักษาสิว และปัญหาผิวอื่นๆ ได้จริงหรือ ?
ในแง่ของการรักษาผิว การทานยาคุมกำเนิดอาจช่วยลดสิวได้ในบางคนค่ะ เพราะว่ายาคุมกำเนิดประเภททานสามารถทำให้สารอาหารที่จำเป็นสำหรับผิวในร่างกายลดลง และเพิ่มความเสี่ยงในการเกิดโรคเชื้อรา
ทั้งนี้การทานยาคุมกำเนิดในระยะยาวจะทำให้ร่างกายสูญเสียสารอาหารสำคัญ เช่น วิตามินบี โฟเลต ซิงก์ แมคนีเซียม ฯลฯ ซึ่งผิวของเราจำเป็นต้องได้รับวิตามิน และแร่ธาตุเหล่านี้เพื่อให้ร่างกายแข็งแรง และเพื่อให้ร่างกายสามารถซ่อมแซมอวัยวะที่สึกหรอได้เร็วขึ้น
อย่างไรก็ตาม ตราบใดที่คุณทานยาคุมกำเนิด และทานอาหารที่ไปกระตุ้นการเจริญเติบโตของเชื้อรา มันก็จะส่งผลเสียต่อสุขภาพผิวได้ค่ะ

อาหารชนิดใดที่ควรทานในระหว่างที่ทานยาคุมกำเนิด ?
ในช่วงที่คุณทานยาคุมกำเนิด คุณควรทานอาหารให้ได้หลากหลายเพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหารครบถ้วน รวมถึงหมั่นเติมสารอาหารให้แก่ผิว อย่างไรก็ตามสำหรับอาหารที่คุณควรทานมีดังนี้

  • วิตามินบี - พบได้ในโฮลเกรน เลนทิล ผักใบเขียว
  • ซิงก์ - พบได้ในหอยนางรม ปลา โฮลเกรน ซีเรียล เมล็ดฟักทอง
  • วิตามินบี - พบได้ในโฮลเกรน เลนทิล ผักใบเขียว
  • ซิงก์ - พบได้ในหอยนางรม ปลา ซีเรียลแบบโฮลเกรน เมล็ดฟักทอง
  • แมคนีเซียม - พบได้ในผักโขม ถั่วฝัก ถั่วเปลือกแข็ง เมล็ดพันธุ์ ธัญพืชไม่ขัดสี
  • วิตามินซี – พบได้ในผลไม้ตระกูลซิตรัส พริกหยวก ผักเคล

อ่านมาถึงตรงนี้แล้วจะเห็นได้ว่า การทานยาคุมกำเนิดนั้นมีทั้งข้อดี และข้อเสีย ซึ่งมันขึ้นอยู่กับคุณว่าพร้อมที่จะรับความเสี่ยงที่เกิดขึ้นมากเพียงใด แต่ถ้ากลัวว่ามันจะส่งผลเสียต่อสุขภาพในระยะยาว คุณก็อาจลองศึกษา และเลือกคุมกำเนิดโดยวิธีอื่นแทนค่ะ

ที่มา: optiderma

เรียบเรียงจาก: HonestDocs, ยา, ค้นหาโรค, ค้นหาโรงพยาบาล, ถามหมอ, สัตว์เลี้ยง, รวมข้อมูลเพื่อการดูแลสุขภาพ รักษาโรคร้าย, เพศศึกษา

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram