Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

ท่าออกกำลังกายให้หุ่นเฟิร์มหลังคลอด

คุณแม่มือใหม่มากมายครุ่นคิดปัญหาเกี่ยวกับการวิธีลดหุ่นหลังคลอด นอกจากต้องคอยดูแลลูกน้อยทั้งแล้ว คงหาเวลาออกกำลังกายตามฟิตเนสนั้นอาจยากเกินไป
    แต่เรามีทริปการออกกำลังกายแบบง่ายๆ ที่สามารถทำได้ที่บ้าน ให้คุณแม่มือใหม่ได้ออกกำลังกายเบาๆและไม่ห่างจากคุณลูกน้อยไปไกล


    เดินช้าๆ


    การเดินเป็นการออกกำลังกายที่ดีมากสำหรับคุณแม่หลังคลอดค่ะ ทำให้เลือดไหลหมุนเวียนทั่วร่างกาย ป้องกันเลือดในเส้นเลือดดำที่ขาอุดตัน และสำหรับคุณแม่ที่มีอาการมือและเท้าบวมจากการตั้งครรถ์ การเดินจะช่วยให้อาการบวมกลับมาปกติเร็วขึ้น การเดินควรเริ่มเดินช้าๆและสั้นๆก่อน โดยเริ่มครั้งแรกประมาณ 5 นาที เดิน2-3ครั้งต่อสัปดาห์


    ดันพื้น


    การดันพื้นจะทำให้กล้ามเนื้อบริเวณหน้าอกและหัวไหล่แข็งแรงและมีผลดีทำให้คุณมีแรงอุ้มเจ้าตัวน้อยได้ดียิ่งขึ้นด้วยค่ะ
    คุกเข่าหันหน้าลงกับพื้น (เหมือนท่าคลาน) ให้วางมือฝ่ามือทั้งสองห่างกันกว่าระยะห่างระหว่างหัวไหล่ทั้งสองข้างเล็กน้อย หัวเข่าอยู่ในระดับเดียวกับสะโพก เกร็งหน้าท้องแล้วค่อยๆงอข้อศอกลง เมื่องอข้อศอกได้ประมาณ 90 องศา ให้ดันข้อศอกกลับขึ้นไปท่าประมาณ 8-10 ครั้ง และทำช้าๆ 3 รอบ


    บริหารต้นคอและหัวไหล่


    นอนหงายราบในท่างอเข่ากับพื้น ชูมือขึ้นเหนือศรีษะหายใจเข้าลึกและหายใจออก ขณะที่หายใจออกให้เกร็งหน้าท้องแล้วยกศรีษะและหัวไหล่ให้พ้นจากพื้น โดยที่พยายามให้แผ่นหลังราบติดกับพื้นอยู่นับ 1-3 จากนั้นให้ค่อยๆคลายกล้ามเนื้อ วางศรีษะลงช้าๆ ทำประมาณ 8-10 ครั้ง


    บริหารกล้ามเนื้อบริเวณเชิงกราน


    กล้ามเนื้อเชิงกรานมีหลายส่วน แต่ที่จะพูดถึงนี้คือ กล้ามเนื้อบริเวณรอบๆช่องคลอดและทราวหนัก เนื่องจากคุณแม่หลังคลอด (คนที่คลอดทางธรรมชาติ) จะมีแผล บวม บริเวณอวัยวะเพศ การออกกำลังกายในท่านี้จะช่วยทำให้ระบบไหลเวียนโลหิตดีขึ้น ทำให้อาการหายกลับสู่สภาวะปกติเร็วขึ้น และเป็นการป้องกันอาการการกลั้นปัสสาวะไม่อยู่ด้วย
    นอนหงายราบในท่างอเข่ากับพื้น เกร็งกล้ามเนื้อบริเวณรอบๆช่องคลอด เหมือนกับเวลาที่คุณกลั้นปัสสาวะเกร็งค้างไว้ นับ 1-4 จากนั้นคลายกล้ามเนื้อ ทำประมาณ 10 ครั้ง และทำซ้ำ 3 ครั้ง ถ้าเป็นไปได้ให้ทำเช้า กลางวัน เย็นนะคะ


    บริหารกล้ามเนื้อสะโพก


    นอนหงายราบในท่างอเข่ากับพื้น หายใจเข้าลึกๆ หายใจออกแล้วออกแรงยกก้นขึ้น ให้มีความรู้สึกเหมือนกันว่า ยกก้นกบให้พ้นจากพื้น ขณะยกก้นให้เกร็งกล้ามเนื้อบริเวณแก้มก้นทั้งสองข้าง หลังจากนั้นให้ค่อยๆคลายกล้ามเนื้อแล้ววางก้นลง ทำซ้ำ 10 ครั้ง


    ข้อควรจำ สำหรับคุณแม่ที่อยากให้รูปร่างเข้าทรง  เหมือนกับก่อนตั้งครรถ์ต้องใจเย็นๆค่ะ ค่อยๆทำ อย่าหักโหม ถ้าคุณแม่รู้สึกว่าร่างกายแข็งแรงขึ้น อาจจะเพิ่มปริมาณการออกกำลังกายโดยการเพิ่มจำนวนครั้งขึ้นนะคะ


เครดิตภาพ  www.pinterest.com

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram